Sắc màu chợ hoa

Không chỉ chăm lo một cái Tết đủ đầy với các món ăn truyền thống, các loại hoa quả cúng trên bàn thờ Gia tiên, người Việt còn đón Tết, chơi Tết bằng muôn vạn sắc hoa cây cảnh. Dấu hiệu Tết, không khí ngày Tết được thể hiện sớm nhất và đậm nhất chính là các chợ hoa Tết.

Một trong những cái thú của người Việt vào mỗi độ Tết đến Xuân về là vào những vườn quất, vườn mai, vườn đào nổi tiếng, những hội hoa xuân để ngắm hoa và tìm mua bằng được cho mình những cành, những cây vừa ý, bày chơi ngày xuân. Chợ hoa ngày Tết thường họp từ tết ông Táo cho đến tận đêm Giao thừa. Ngày nào chợ hoa cũng nhộn nhịp, tấp nập suốt từ sáng đến tối... Họ đến chợ không chỉ để mua hoa mà còn để ngắm hoa, ngắm người.

Sắc màu chợ hoa ảnh 1
Chợ hoa Hàng Lược (Hà Nội).

Sắc màu chợ hoa ảnh 2
Mai vàng miền Nam.

Sắc màu chợ hoa ảnh 3
Đỗ quyên của núi rừng Tây Bắc.

Sắc màu chợ hoa ảnh 4
Thủy tiên của thủ đô.

Sắc màu chợ hoa ảnh 5
Các loài lan khoe sắc ở chợ hoa Quảng An (Hà Nội).

Sắc màu chợ hoa ảnh 6
Vườn quất cảnh Tứ Liên (Hà Nội).

Sắc màu chợ hoa ảnh 7
Chợ hoa Nghi Tàm (Hà Nội).

Sắc màu chợ hoa ảnh 8
 Hoa cúc của làng hoa Cái Mơn (Bến Tre).

Sắc màu chợ hoa ảnh 9
Khách nước ngoài tại chợ hoa Đà Nẵng.

Sắc màu chợ hoa ảnh 10
Đường phố Hà Nội ngày áp Tết.

Chợ hoa đủ mọi hương sắc, hình vẻ, đáp ứng thú chơi hoa ngày càng tinh tế của bao người. Hoa đào tượng trưng cho sắc xuân của người đất Bắc. Đào có nhiều loại: bạch đào, hồng đào, bích đào... Theo tích cũ lưu truyền, có cành đào trong nhà những ngày Tết còn trừ được ma quỷ quấy nhiễu. Vì vậy, hoa đào là loại hoa không thể thiếu trong Tết cổ truyền ở đất Bắc. Người sành chơi biết chọn cho mình những cành đào vừa có thế, vừa nhiều nụ để có thể chơi đến ra giêng, nhưng đồng thời lại phải biết hãm cho hoa nở vào đúng ngày đầu xuân năm mới. Nghệ thuật trồng đào nổi tiếng nhất không đâu theo kịp là ở Nhật Tân, Nghi Tàm (Hà Nội)… Nếu hoa đào là sắc xuân đất Bắc thì hoa mai lại tượng trưng cho mùa xuân phương Nam . Hoa mai cũng có rất nhiều loại: tứ quý màu đỏ, hồng mai, bạch mai, chi mai màu trắng pha hồng, hoàng mai màu vàng, mai chiếu thủy màu trắng phớt, song mai màu trắng muốt… nhưng phổ biến hơn cả là hoa mai vàng. Ngoài hai loại hoa đặc sắc nói trên, quất cũng là loại cây được bày bán phổ biến trong chợ hoa. Quất được trồng trong chậu cảnh, tỉa uốn thành những tầng, những tán cầu kỳ. Quất Văn Giang (Hưng Yên), quất Nhật Tân, Quảng Bá (Hà Nội) là những loại quất đẹp nổi tiếng. Màu vàng của quất biểu tượng cho tài lộc nên cây quất được nhiều người ưa chuộng. Và còn nhiều loại hoa khác cũng được ưa chuộng về bày trong nhà vào dịp Tết như: cúc, thủy tiên, lay ơn, đồng tiền, thược dược… hòa vào nhau tạo thành một bức tranh rực rỡ, đa dạng sắc màu của chợ hoa./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày