Sáng chế máy phòng Covid “3 trong 1” phục vụ sinh viên

GNO - Nhằm góp phần ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, nhất là trong thời điểm tựu trường có đông sinh viên, học viên nhập học, các giảng viên Trường Cao Đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã cùng nghiên cứu và sáng chế máy phòng dịch tích hợp 3 chức năng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang.

dongthap 21.jpg

Máy phòng dịch Covid-19 đặt trong khuôn viên trường

Theo đó, tất cả các thao tác đều được lập trình tự động và không cần người điều khiển. Được đưa vào sử dụng khoảng 2 tuần nay, chiếc máy phần nào giúp sinh viên, học viên an tâm khi đến học tại trường.

Ba giảng viên tham gia chế tạo máy “3 trong 1” này là Trần Thanh Toàn, Võ Phạm Thiên Thảo (thuộc khoa Điện - Điện tử) và Đỗ Thế Nghiệp (khoa Cơ khí).

Máy được thiết kế khá đơn giản, cao 2m, rộng 0,9 mét, nặng khoảng 25kg được gắn 4 bánh xe, có thể di chuyển nhiều nơi. Máy hoạt động bằng nguồn điện 220V, được lắp đặt các bộ cảm biến như: cảm biến nhận diện, cảm biến nhiệt độ, cảm biến hành trình và có thể phát ra giọng nói. Khi cấp nguồn điện, phát hiện người đứng trước máy sẽ phát ra âm thanh mời thực hiện các bước, người dùng chỉ cần đưa tay vào các vị trí đo thân nhiệt, rửa tay và nhận khẩu trang.

dongthap21-a.jpg

Sắp tới, nhóm giảng viên sẽ chế tạo thêm nhiều máy, giúp sinh viên an tâm đến trường

“Khi phát hiện người cần đo thân nhiệt, máy sẽ phát ra âm báo mời đo thân nhiệt; sau khi đo thân nhiệt xong, sẽ có âm báo mời rửa tay, nhận khẩu trang và gửi lời chúc sau khi hoàn thành quy trình” - thầy Trần Thanh Toàn chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy.


Được biết, chiếc máy này được nghiên cứu, chế tạo trong thời gian nửa tháng với chi phí linh kiện hơn 5 triệu đồng và có chế độ tiết kiệm điện. Dự kiến trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục sáng chế thêm các máy để đặt tại 2 điểm đào tạo của trường ở TP.Cao Lãnh và Sa Đéc; đồng thời sản xuất phục vụ những đơn vị có nhu cầu.

Thanh Nghĩa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày