Sinh viên hào hứng nghe Đức Đạt Lai Lạt-ma nói chuyện

GNO - Đức Đạt Lai Lạt-ma nói rằng chúng ta phải nghĩ đến tính nhất thể của toàn thể nhân loại trong một buổi tương tác với sinh viên đại học Emory tại trú xứ của mình ở Dharamshala hôm 29-5.

170529110020MC.jpg


Sinh viên thích thú với những góc nhìn của Đức Đạt Lai Lạt-ma

"Không giống như thời cổ đại, trong thế giới ngày nay, mỗi quốc gia đều phụ thuộc lẫn nhau. Tôi tôn trọng Tổng thống Mỹ (Donald Trump), nhà lãnh đạo của thế giới tự do. Tuy nhiên, chương trình 'America First' (Nước Mỹ Trước) của ông ta có nghĩa là đặt phần còn lại của thế giới đứng ở vị trí thứ hai. Tương lai của Mỹ phụ thuộc vào phần còn lại của thế giới", Đức Đạt Lai Lạt-ma trả lời câu hỏi về sự nổi lên của chủ nghĩa dân tộc và cách mà thế hệ hiện tại có thể làm cho thế kỷ 21 trở nên hòa bình.

Là một người ngưỡng mộ Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức EU  như một ví dụ về tinh thần đồng nhất, ngài cảm thấy rằng việc Anh rời EU là "thiển cận" chỉ vì nghĩ về đất nước của họ.

"Về lâu dài, chúng ta cần có ý thức về sự đồng nhất của toàn thể nhân loại và tôi luôn mệt mỏi để truyền bá nhận thức về nhu cầu có tinh thần đồng nhất của nhân loại. Đối với cá nhân tôi là nguồn hạnh phúc nhất", ngài nói.

Đức Đạt Lai Lạt-ma nói thêm rằng ý thức về sự đồng nhất của toàn thể nhân loại phải được phát triển thông qua nhận thức và giáo dục, và thế kỷ 21 nên là "một thế kỷ của hòa bình" bằng cách nỗ lực trong việc kết tình hữu nghị và giảm sự không tin tưởng.

"Bạo lực vào đầu thế kỷ này là kết quả của sự hờ hững và cách suy nghĩ của thế kỷ trước dựa vào vũ lực để giải quyết các vấn đề, mà vẫn còn phổ biến đến ngày nay. Đó là lý do tại sao những vấn đề này xảy ra. Thông qua vũ lực, chúng ta có thể kiểm soát con người về thể chất, chứ không phải tình cảm", người đoạt giải Nobel hoà bình, cũng là Giáo sư Hiệu trưởng Emory, nói.

Văn Công Hưng (theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày