GNO - Sô-cô-la có tên tiếng Latin là theobroma cacao. Sô-cô-la có lịch sử lâu đời trong sử dụng để làm lành vết thương, tăng cường tăng thái tinh thần tích cực. Sô-cô-la tác động đến não, kích thích sự phóng thích các dẫn truyền thần kinh vui vẻ và hạnh phúc (happiness neurotransmitters) như serotonin, dopamine và endorphins.
Cũng giống như cà phê, sô-cô-la có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao. Ca cao có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như cải thiện tuần hoàn máu, khả năng tư duy và làm thay đổi các vi khuẩn đường ruột.
Sô-cô-la
1 - Giúp cải thiện trạng thái cảm xúc
Sô-cô-la là thực phẩm cần dùng khi thường xuyên bị stress. Theo nghiên cứu, dùng thức uống từ ca cao trước kiểm tra mức độ ổn định của sự tập trung giúp khả năng tư duy tốt hơn và người dùng không bị mệt mỏi về mặt tinh thần trong thời gian kiểm tra.
2 - Giúp giảm cân
Ăn sô-cô-la giúp giảm khẩu phần ăn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn sô-cô-la đen (loại không đường và không sữa) 2 giờ đồng hồ trước bữa ăn giúp giảm 17% calori hấp thụ vào trong bữa ăn tiếp sau đó, so với dùng sô-cô-la có sữa.
3 - Tốt cho tim mạch
Thường xuyên ăn sô-cô-la đen cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ tác dụng làm tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL) của các polyphenols trong ca cao.
Một nghiên cứu khác kết luận flavanol epicatechin có trong ca cao giúp làm tăng mức nitric oxit, cần thiết cho các mạch máu giúp điều chỉnh sự giãn nở, phản ứng lại các viêm nhiễm và bảo vệ khỏi sự hình thành cục máu đông.
Sô-cô-la giúp cải thiện hoạt tính có lợi của mức insulin.
4 - Sô-cô-la giúp da láng mịn và giảm ăn nắng
Một nghiên cứu thực hiện trong 12 tuần cho thấy bột ca cao có chứa flavanol giúp bảo vệ da khỏi tia UV đến 25% và giúp giảm sự cháy sạm da do nắng. Da láng mịn và khỏe mạnh hơn khi ăn sô-cô-la do da được hy-đrat tốt.
Huệ Trần (Theo Huffington Post)