Soda kiêng cũng làm tăng nguy cơ tử vong sớm

GNO - Tiêu thụ quá nhiều các loại nước ngọt, thậm chí là các loại thức uống kiêng cũng đều làm tăng nguy cơ tử vong - theo nghiên cứu gần đây.

Các chuyên gia mong rằng kết quả nghiên cứu này sẽ giúp cộng đồng nhận thức và nỗ lực giảm tiêu thụ các loại thức uống này để khỏe mạnh và bớt được nguy cơ tử vong sớm.

soda.jpg

Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ gần 500.000 người ở châu Âu, là nghiên cứu lớn nhất được thực hiện về nội dung này. Kết quả cho thấy, người tiêu thụ từ 2 ly (2 khẩu phần) soda mỗi ngày dù là loại có đường hay loại dành cho người ăn kiêng đều có thêm 17% nguy cơ tử vong trong thời gian 20 năm, so với người tiêu thụ ít hơn 1 khẩu phần soda mỗi tháng.

Phát hiện này vẫn đúng khi các chuyên gia xem xét các yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong sớm và bệnh tật như: hút thuốc lá, hấp thu cồn từ bia rượu, chỉ số khối cơ thể (BMI), mức độ hoạt động thể chất, mức năng lượng hấp thu vào cơ thể và sự tiêu thụ rau củ quả, các loại thịt chế biến công nghiệp trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra sự liên hệ giữa uống soda và nguy cơ tử vong sớm chứ chưa chứng minh được mối liên hệ này.

Nghiên cứu phát hành vào đầu tháng 9 qua trên tạp chí Nội khoa JAMA, ủng hộ các chiến dịch vận động y tế để cộng đồng giảm tiêu thụ nước ngọt - theo các tác giả nghiên cứu, đến từ Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư, một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Một nghiên cứu hồi tháng 3, phát hành trên tạp chí Tuần hoàn cũng phát hiện mối liên hệ giữa tiêu thụ các thức uống có đường và nguy cơ tử vong sớm ở người dân Hoa Kỳ, đặc biệt là ở người nữ.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phân tích dữ liệu từ người dân sống ở 10 quốc gia châu Âu không bị ung thư, bệnh tim mạch, đột quỵ hay tiểu đường vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Ngườitham gia cung cấp thông tin về việc tiêu thụ các loại thức uống có đường hay thức uống kiêng. Trong thời gian nghiên cứu trung bình 16 năm, có 41.700 người tử vong.

Trong số người cho biết tiêu thụ ít nhất 2 phần nước ngọt mỗi ngày, 11% tử vong so với mức 9% ở người cho biết uống ít hơn 1 phần nước ngọt mỗi tháng.

Điều thú vị là người thường xuyên tiêu thụ soda kiêng lại có khả năng cao hơn với các bệnh tim mạch; người thường xuyên tiêu thụ các loại soda có đường lại có nhiều nguy cơ tử voing vì các bệnh đường tiêu hóa, bệnh gan so với người ít uống nước ngọt.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thường xuyên hấp thu các chất làm ngọt nhân tạo có thể dẫn đến nhiều vấn đề trong cách cơ thể xử lý đường. Về các bệnh tiêu hóa do hấp thu nhiều thức uống có đường, các chuyên gia cho biết có thể mức đường huyết cao làm thay đổi thành ruột và làm tăng viêm nhiễm đường ruột, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu để khẳng định điều này.

Đức Hòa (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày