Suy nghĩ về tác nghiệp báo chí Phật giáo

1. Trong thời gian qua, việc tác nghiệp của phóng viên, cộng tác viên thường trực của Báo Giác Ngô trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh và trong phạm vi BTS PG tỉnh thành cả nước đều được sự hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để làm tốt các Phật sự, phục vụ cho Giáo hội nói chung và thông tin trên báo Giác Ngô nói riêng.

1. Trong thời gian qua, việc tác nghiệp của phóng viên, cộng tác viên thường trực của Báo Giác Ngô trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh và trong phạm vi BTS PG tỉnh thành cả nước đều được sự hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để làm tốt các Phật sự, phục vụ cho Giáo hội nói chung và thông tin trên báo Giác Ngô nói riêng. Có những đơn vị cơ sở chùa chiền vùng sâu, vùng xa mà phóng viên Giác Ngộ (PV GN) lặn lội đến nơi đều nhận được sự hợp tác, hỗ trợ để làm tốt nhiệm vụ chung. Trong hoạt động của GHPG các địa phương rất đa dạng và nơi nào cũng nổi lên nét đặc sắc, nhất là trong hoạt động từ thiện xã hội. Bên cạnh đó có những vụ việc tranh chấp, khiếu nại làm ảnh hưởng đến quyền lợi sinh hoạt tu học hoặc tài sản của Tăng Ni, Phật tử, PV GN cũng đã dấn thân tiếp xúc, xác minh tận nơi để phản ánh lên mặt báo những sự thật còn che giấu, tiêu cực.

Những việc làm của PV GN đều là những nhiệm vụ được phân công với mục đích duy nhất là phản ánh liên tục sức sống, sự phát triển chung của GHPGVN trong dòng chảy thời đại.

Mùa An cư kiết hạ thường kỳ hàng năm, PV GN đều đã đi và đến nhiều nơi để phản ánh, thông tin về hoạt động các trường hạ nhằm mục đích nói lên sinh khí an cư trong việc thúc liễm thân tâm. Những hoạt động nghề nghiệp của PV GN đóng vai trò là phóng viên, nhà báo đang làm tròn nhiệm vụ đối với Thành hội PG cũng như với các cơ sở Phật giáo địa phương.

Điều cần bàn ở đây là lâu nay có một số ít chùa khi PV GN đến tác nghiệp phản ánh hoạt động thì đã bị từ chối tiếp xúc và không hợp tác với nhiều lý do chủ quan. Điều cần nói rõ hơn, PV GN hoạt động tiếp xúc công khai và luôn nhận thức được khu vực nào là “vùng cấm” và khu vực nào là đề biển báo “cấm quay phim, chụp hình”. Các PV GN đã hành nghề đúng với cương vị và xác định được phạm vi nhất định của quyền được viết và thông tin trong khuôn khổ Luật Báo chí, luật pháp và Hiến chương GHPGVN. Điều 4 của Luật Báo chí nước CHXHCN Việt Nam về Bảo đảm quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí có ghi rõ: … Không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động đúng pháp luật.

Việc từ chối hợp tác, cung cấp thông tin cho PV GN của một số ít chùa trên địa bàn TP.HCM cần được xác định nguyên nhân và những lý do phù hợp, bởi Báo Giác Ngộ là đơn vị báo chí PG trực thuộc Thành hội PG TP.HCM và mục tiêu chùa chiền mà PV GN hành nghề cũng đều là những cơ sở trực thuộc Thành hội PG TP.HCM quản lý.

2. Việc giả danh PV GN trong thời gian qua cũng khá phổ biến. Việc giả danh này đa số xuất hiện trên địa bàn các tỉnh, thành hội PG xa và một số khu vực vùng sâu. Hầu hết việc giả danh PV GN khi đến các nơi chùa chiền đều lộ ra mục đích vì lợi ích cá nhân. Những vụ mạo danh như thế này không chỉ riêng Báo Giác Ngô mà chúng ta cũng thấy xuất hiện ở một số tờ báo TP và báo Trung ương trên địa bàn TP. Rất dễ phân biệt trong việc giả danh này là đương sự không xuất trình thẻ nhà báo hoặc thẻ chứng nhận phóng viên, cộng tác viên. Trong một số trường hợp, mục đích của sự mạo danh PV GN nhằm để lừa đảo, trục lợi. Báo Giác Ngộ có một số CTV thường trú các tỉnh thành trong cả nước hoạt động với Thẻ chứng nhận được tòa soạn cấp với thời hạn hàng năm. Mọi việc giả danh PV GN đều là vi phạm pháp luật và được xem đó là hành vi gây tổn hại thanh danh và uy tín tờ báo của Phật giáo cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày