Tặng hơn 10.000 thẻ bảo hiểm y tế ở vùng sâu, vùng xa

GN - TT.Thích Thiện Quý đã có quá trình hoạt động từ thiện hàng chục năm, gắn với những mảnh đời bất hạnh nơi vùng sâu, vùng xa miền sông nước… Với hàng loạt chương trình từ thiện, giúp đỡ người khó khăn, bệnh tật, Thượng tọa đã trao hàng chục ngàn thẻ bảo hiểm y tế, giúp người nghèo chăm sóc y tế…

Hơn 10.000 thẻ bảo hiểm được tặng…

Thấu hiểu người nghèo không có điều kiện chăm sóc y tế, nên một trong các hoạt động thiện nguyện được TT.Thích Thiện Quý, Trưởng ban TTXH Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng BTS huyện Tam Nông, trú trì chùa Tâm Thành (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) quan tâm là vận động các Phật tử và mạnh thường quân hỗ trợ tiền mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tặng miễn phí đến những hộ nghèo và học sinh, sinh viên khó khăn trong tỉnh Đồng Tháp.

Chỉ tính từ năm 2017 đến tháng 10-2019, thầy Quý đã vận động Phật tử và mạnh thường quân hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để mua hơn 10.000 thẻ BHYT tặng cho những người nghèo, cận nghèo; 9 tháng đầu năm 2019, thầy Quý vận động trên 240 triệu đồng mua tổng cộng 3.700 thẻ BHYT tặng cho những người cận nghèo, học sinh, sinh viên khó khăn… góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trong những lần tặng thẻ BHYT đến người nhận, thầy Quý thường tâm sự: “Trao thẻ BHYT đến bà con nhưng trong lòng tôi không muốn bà con sử dụng chiếc thẻ BHYT này chút nào. Bởi, tôi luôn mong muốn bà con khỏe mạnh, không bị mắc bệnh…”.

TT Quy trao the BHYT cho ho can ngheo.jpg
TT.Thích Thiện Quý trao thẻ bảo hiểm y tế đến người nghèo

Chị Lê Thị Thảo có 2 người con sống chung trong gia đình ở xã Phú Ninh, huyện Tam Nông. Chị sống bằng nghề làm mướn, các con chị làm công nhân, thu nhập mỗi tháng không bao nhiêu nên cuộc sống còn lắm khó khăn. Gia đình chị Thảo thuộc hộ cận nghèo ở địa phương, dù rất muốn mua thẻ BHYT cho mình và các con, nhưng không đủ tiền. Khi được TT.Thích Thiện Quý mua tặng 3 thẻ BHYT cho 3 thành viên trong gia đình, chị Thảo hết sức vui mừng, có thể “yên tâm làm ăn”.

Qua trao đổi với những hộ cận nghèo được tặng thẻ BHYT, đa số họ đều bày tỏ niềm vui và những quyền lợi thiết thực khi có thẻ BHYT. Bà Nguyễn Thị Của (52 tuổi) sống bằng nghề mua bán nhỏ, có chồng làm thuê và 2 đứa con đang học phổ thông, hiện là hộ cận nghèo ở thị trấn Tràm Chim. Cả gia đình 4 người đều được thầy Quý tặng thẻ BHYT. Bà Của bày tỏ: “Mình nghèo, được tặng thẻ BHYT là mình có quyền lợi, khi tới bệnh viện, đỡ lo lắng về tiền bạc”.

Bác sĩ Lê Trung Hiếu, Phó Giám đốc BHXH huyện Tam Nông cho biết: “BHYT đã giúp cho nhiều người dân và học sinh ở huyện Tam Nông vượt qua khó khăn về tài chính khi bệnh tật và tai nạn. Điển hình đã có nhiều em học sinh gia cảnh khó khăn chẳng may mắc các bệnh viêm ruột thừa cấp, sởi, ho gà… hay bị tai nạn gãy xương đòn, vết thương hở ở cẳng chân… phải nhập viện điều trị, với chi phí thuốc men lên đến hàng chục triệu đồng cho một đợt điều trị trên một em. Nhờ được thầy Quý tặng thẻ BHYT nên đã được quỹ BHYT chi trả, gia đình các em đỡ phải tốn kém, lo lắng. Điều nổi bật là hiện nay, công tác khám, chữa bệnh BHYT đã có nhiều chuyển biến tích cực…”.

Ở vùng sâu, vùng xa này, có Trung tâm Y tế huyện Tam Nông và các trạm y tế xã, thị trấn đã tổ chức tốt việc khám, chữa bệnh cho người dân có thẻ BHYT.

Bác sĩ Lê Trung Hiếu cho biết thêm: “TT.Thích Thiện Quý đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua thẻ BHYT cấp phát đến hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên khó khăn… Từ đó, thầy đã góp phần thực hiện tốt việc hỗ trợ người dân tham gia BHYT trong tình hình mới. Đến cuối tháng 9-2019, toàn huyện Tam Nông đã có 86.191 người, chiếm 86,19% dân số toàn huyện”.

Chung tay vì cộng đồng

Không dừng lại ở việc vận động hỗ trợ mua thẻ BHYT tặng miễn phí cho hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên khó khăn, TT.Thích Thiện Quý còn thực hiện nhiều hoạt động TTXH. Thượng tọa luôn thể hiện tấm lòng từ bi của người con Phật bằng những việc làm hướng thiện, với phương châm “Phục vụ chúng sanh tức là cúng dường chư Phật” và thể hiện nó bằng việc làm cụ thể để những mảnh đời bất hạnh, tật nguyền “vượt lên chính mình” hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Biết được những xã, ấp còn có những học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, hộ dân còn khốn khó, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… bằng mọi cách, thầy Quý kịp thời đến thăm hỏi, tìm hiểu, động viên và tặng quà.

Những chương trình từ thiện, dân sinh như: cất nhà tình thương, trao xuồng, quà, tiền mặt… cứu giúp cho những hộ nghèo phương tiện làm ăn, người neo đơn, không nơi nương tựa; xây cầu - đường giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo, vượt khó học giỏi, đóng góp quỹ

“Vì người nghèo” của các địa phương, trao xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, hỗ trợ phẫu thuật tim, mổ mắt đặt thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người mù nghèo… Hơn 5 năm qua, thầy Quý đã mở phòng mạch tại chùa, mời lương y về xem mạch, hốt thuốc Nam điều trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo; trợ cấp thường xuyên 300.000 đồng/người/tháng cho hàng chục người bệnh nghèo, gia đình neo đơn; tài trợ mở lớp dạy nghề miễn phí cho lao động nghèo ở nông thôn; đóng góp tiền mua xe ô-tô làm phương tiện chuyển bệnh miễn phí, mua thẻ BHYT tặng cho những hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên khó khăn… là những chương trình từ thiện thiết thực vì cộng đồng.

TT.Thích Thiện Quý đã cùng với Phật tử trong và ngoài huyện Tam Nông tổ chức trên 30 đợt phóng sanh động vật hoang dã vào Vườn quốc gia Tràm Chim… trị giá gần 10 tỷ đồng.

Điều TT.Thích Thiện Quý mong mỏi nhất là tất cả gia đình ở miền sông nước Tam Nông không còn vất vả, người dân được nâng cao chất lượng sống, quan tâm đến sức khỏe, y tế. Tuy vậy, mơ ước ấy của thầy là cho tương lai, còn hiện tại nơi này vẫn còn nhiều người khó khăn cần cộng đồng giúp đỡ, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe, vì có sức khỏe thì có tất cả.

Chính vì thế, TT.Thích Thiện Quý vẫn còn nhiều sự quan tâm đến những hoàn cảnh: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn trong công tác vận động mua thẻ BHYT tặng đến các hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên khó khăn để họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe, y tế tốt hơn, tuyên truyền đến mọi người thông điệp mua thẻ BHYT là tiết kiệm khi lành, để dành khi đau ốm”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong các tôn giáo - Ảnh: Làng Mai

Cầu nguyện có tác dụng không?

GNO - Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong mọi tôn giáo. Cầu nguyện thông thường là khấn nguyện, van xin sự thương xót, ban ơn từ các đấng thiêng liêng. Và dĩ nhiên, cầu nguyện trong Phật giáo khác biệt với các tôn giáo và tín ngưỡng khác.

Thông tin hàng ngày