Tăng, Ni sinh trẻ lên núi Ngọc Linh trợ giúp học sinh

GNO - Trong các ngày 9 và 10-5, Tăng Ni sinh khóa V Trường Phật học TP.Đà Nẵng đã thực hiện chuyến thứ hai lên vùng núi cao hơn 2.000 mét so với mực nước biển - núi Ngọc Linh - trợ giúp 500 phần quà gồm sách vở, thực phẩm tiêu dùng, áo quần chống rét và quan trọng hơn cả là buổi giao lưu, sinh hoạt động viên các học sinh trung học cơ sở, tiểu học và các điểm giáo dục mầm non của hai xã Mường Hoong, Ngọc Linh (huyện ĐakGlei, tỉnh Kon Tum).

Tăng Ni lên núi Ngọc Linh làm từ thiện15.JPG
Trao yêu thương bằng những món quà nhỏ - Ảnh: Thanh Nam

Được biết, huyện ĐakGlei là huyện có 11/12 xã đặc biệt khó khăn nhất của tỉnh Kon Tum, riêng hai xã Mường Hoong và Ngọc Linh có 100% đồng bào dân tộc Xơ Đăng sinh sống, nhiều tập tục vẫn còn như việc các em “nghỉ học đi bắt chồng” khi đang theo học THCS… Đói kém luôn kề cận các em nhất là độ tuổi mầm non hầu hết các em bị suy dinh dưỡng rất nặng. Nhiều cô giáo mầm non phải đi bộ từ 5-7 km đường rừng để lên lớp.

Ngôi trường được gọi là Trung tâm Mẫu giáo của xã Ngọc Linh rêu mọc kín tường, các cây dương xỉ thoải mái xòe cành trên vách lớp học, nhìn vào ngăn đồ chơi lớp học người ghé thăm không khỏi nao lòng khi các em được cô giáo tự chế những quả lắc vui tai bằng hai nửa vỏ lon bia 333 các chú bác uống xong vứt đi; ngoài ra chỉ có vài cành cây khô héo trưng bày cho các em quây quần vui chơi ngày hai buổi.

Thầy Trần Nhật Lam, Hiệu trưởng Trường THCS Mường Hoong cho biết: “Hoàn cảnh các học sinh nơi đây vô cùng thiếu thốn, nhiều em đang ngồi học ngất xỉu do đói, có em xin ra ngoài một buổi học hai ba lần chỉ để “giã đói” bằng vài miếng cơm không (không có thức ăn gì ăn kèm - NV). Nhà trường đang ra sức phấn đấu thực hiện chương trình bán trú dân nuôi để giúp các em khỏi bỏ học và có thành tích học tập tốt hơn nhưng thiếu thốn kinh phí nặng nề về mọi mặt”.

Tăng Ni lên núi Ngọc Linh làm từ thiện04.JPG

Không chỉ là quà mà còn là những quan tâm ấm áp như thế này

Được các thầy - Tăng sinh Thích Phước Ý, Ni sinh Thích nữ Hiền Thiện đến từ tỉnh Quảng Trị và các Tăng Ni thuộc Trường Trung cấp Phật học TP.Đà Nẵng chia sẻ những khó khăn cùng với nhà trường, các thầy, cô giáo nơi đây vô cùng phấn khởi. Thầy Huy, Hiệu phó nhà trường tâm sự: “Gắn bó với các học sinh nơi vùng núi khó khăn này nhiều năm tôi nhận thấy tấm lòng của các nhà sư trẻ thật đáng trân trọng, vượt đoạn đèo dốc, lầy lội do sạt lở và công trình giao thông đang thi công hơn 50km, ở lại giao lưu, tập hát cho các cháu thật là cảm động…”.

Chia tay Mường Hoong, chia tay các cháu nhỏ với nhiều ánh mắt đen láy, thẹn thùng, chưa biết nói lời tạm biệt, trong tôi bỗng văng vẳng mãi bên tai lời thầy Lam, Hiệu trưởng Trường THCS Mường Hoong: “Mong sao các sư thầy, sư cô mỗi năm đến với các em được một vài lần thì các giáo viên chúng tôi nơi đây vui mừng biết mấy!”.

Lời tâm sự thật lòng ấy đã như thay lời muốn nói của hàng trăm học sinh các cấp của các xã Ngọc Linh, Mường Hoong - muốn tha thiết níu chân, mời gọi những nhà hảo tâm, những mạnh thường quân và Phật tử có tấm lòng thơm thảo hãy đến đây, chia sẻ những khó khăn thiếu thốn của các em, góp sức chung tay cùng nhà trường để vùng đất hẻo lánh xa xôi này sớm có được một thế hệ học sinh tiếp thu đầy đủ tri thức, làm chủ bản làng giàu tiềm năng của mình trong một ngày không xa.

Tăng Ni lên núi Ngọc Linh làm từ thiện14.JPG

Tăng Ni lên núi Ngọc Linh làm từ thiện08.JPG

Ước mơ những dấu chân thiện nguyện,
đem giáo pháp Như Lai sẽ tới với buôn làng - Ảnh: Thanh Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày