Lời chúc đầu năm: Lợi mình - Lợi người

Lời chúc đầu năm: Lợi mình - Lợi người

Hạnh phúc có thể nhân lên cho nhiều người. Nhiều người biết thương lấy chính mình, biết làm lợi cho chính mình, biết tạo dựng hạnh phúc cho chính mình, thì hạnh phúc của chính chúng ta phải được nhân lên nhiều lắm lắm.

Lễ là tảo mộ…

Văn hóa của ta chọn mùa xuân để làm đẹp, làm sạch mồ mả: thanh minh trong tiết tháng Ba... Mà ngày thanh minh cũng không phải là ngày buồn hay chỉ là ngày tưởng nhớ quá khứ. Đó là một ngày vui, vì tảo mộ xong là lễ hội, tài tử giai nhân dập dìu đi giữa màu xanh của đất trời để giao duyên, giao ước, giao tơ hồng.

Mùa xuân hé nở trong lòng

Giác Ngộ - Mùa xuân là tặng phẩm của đất trời, bởi khi mùa xuân tới cây cỏ đơm hoa, mọi loài sinh sôi nẩy nở. Và mùa xuân cũng là tặng phẩm của lòng người dành cho chính mình và người xung quanh!

Hoa cúc và mứt gừng

Giác Ngộ - Hăm ba tháng mười âm lịch qua đi, người Huế tạm biệt cái lo “trời hành cơn lụt mỗi năm” và tiếp đến đương đầu với mưa lạnh lê thê của mùa đông. Mưa từ ngày này qua ngày khác thật da diết, thế nhưng, khi trời vừa xửng, thì niềm vui lại đến, trời đất thênh thang hơn, hoa cỏ bừng dậy, và dầu đi giữa trời mà vẫn kè kè áo đi mưa, ta vẫn cảm thấy ấm lòng vì những tín hiệu của mùa xuân như lấp lánh đâu đó.

Ước nguyện một cành mai

Giác Ngộ - Không bàn đến việc đời sống người dân trở nên khó khăn sau lũ lụt, thiên tai…, chưa bao giờ các phiên họp HĐND các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM lại nóng bỏng với những chất vấn gai góc mà lời giải vẫn còn nằm ở phía trước như hiện nay.

Bộ sưu tập thư pháp mèo

Nguyễn Hiếu Tín là chủ nhiệm CLB thư pháp Trí Việt và chủ nhiệm lớp hướng dẫn viết thư pháp chữ Việt của NVH Thanh niên TP.HCM. Năm 2010, anh được Thành đoàn TP.HCM bình chọn là “Giảng viên trẻ tiêu biểu TP.HCM”, đồng thời được biểu dương tại hội nghị “Người tốt việc tốt” do Bộ GD-ĐT phát động.

Màu sắc đón tài lộc năm mới

Năm mới là khi các gia đình chuẩn bị tân trang lại không gian nhà với tinh thần phấn khởi, tràn ngập niềm vui và hy vọng sẽ đón một năm an lành, hạnh phúc.

Mùa xuân tưới tẩm từ tâm

Giác Ngộ - Mùa xuân là mùa của cây cỏ, lá hoa, của những mầm sống trỗi dậy, dâng hiến. Và mùa xuân còn là dịp để người trẻ gieo mầm nhân ái, mùa tưới tẩm yêu thương và thực tập những thiện lành…

Ước mơ xanh trong mùa xuân chín

Giác Ngộ - Ước mơ về một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc và miên viễn luôn thao thức trong tâm hồn mọi người. Chẳng thế mà bao nhiêu thi nhân, nhạc sĩ không ngừng viết về những khát vọng của riêng mình thay cho mọi người trong những tâm sự mùa xuân. Chúng ta nghe Hàn Mạc Tử trăn trở:

HT. Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN: “Thấy rõ những nguyên nhân thịnh suy để sống hài hòa”

Phật giáo Việt Nam đang chuyển mình ra sao, quá khứ được cảm nhận như thế nào trong tư duy của con người hiện đại? Phật giáo và dân tộc là mối tương quan, đồng hành, hứa hẹn hơn bao giờ hết niềm tin hướng thiện gắn liền với vận mệnh của một dân tộc. VHPGVN xin giới thiệu đến quý độc giả bài phỏng vấn Hoà thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

BS Đỗ Hồng Ngọc nói về "Thân tâm an lạc"

Giác Ngộ - Học giả Nguyễn Hiến Lê khi đề tựa tập "Những tật bệnh thông thường trong lứa tuổi học trò" của Đỗ Hồng Ngọc (năm 1972) đã viết: "Một bác sĩ mà lại là một thi sĩ thì luôn luôn làm cho chúng ta ngạc nhiên một cách thú vị".
Xuân về trên phố…

Xuân về trên phố…

Giác Ngộ - Ta cảm nhận mùa xuân đang về trên phố khi đi ngang những con đường trung tâm Sài Gòn đèn hoa rực rỡ. Những chợ đêm chộn rộn vì hàng hóa tết đang đổ về, làm cho lòng người bâng khuâng, nhớ tết!

Sẽ đưa con đi hội xuân ở Washington DC

Daddy ơi! Tết này ba dẫn con đi chơi nghe Daddy!". Câu hỏi của con làm tôi chợt tỉnh. Đã mấy năm rồi chúng tôi đâu có dịp đưa các cháu đi chơi xuân. Nhất định năm nay gia đình tôi sẽ du hành lên Washington DC phó hội cho các cháu có dịp thưởng thức một hội xuân cổ truyền của dân tộc. (Huy Nguyễn, Mỹ)

Tết ở Làng Sen Ukraina

Giáp Tết, tôi cùng các bạn vượt qua cái lạnh giá rét của mùa đông để vào rừng chặt đào. Từ đó, hôm nào tôi cũng ngâm nước nóng để kích thích cành đào nẩy lộc và nở hoa đúng dịp Tết. (Phạm Thị An, Ukraina)

Mênh mang tháng chạp...

Tháng chạp, con nước rằm theo gió chướng mấp mé đầy sông rạch, đem đến bao niềm vui cho nhịp sống miền quê.

Thông tin hàng ngày