Mùa xuân tưới tẩm từ tâm

Giác Ngộ - Mùa xuân là mùa của cây cỏ, lá hoa, của những mầm sống trỗi dậy, dâng hiến. Và mùa xuân còn là dịp để người trẻ gieo mầm nhân ái, mùa tưới tẩm yêu thương và thực tập những thiện lành…

tuoitam.gif

Món quà mùa xuân của nhóm Ngàn hạc giấy
thực hiện trong chương trình
Góp nắng xuân hàng năm - Ảnh: L.M.K

Những mầm thiện được gieo trồng

Đó là mầm chia sẻ từ bi tâm của con người. Mệnh đề ấy được cụ thể bằng những việc làm thiết thực mà những bạn trẻ, Phật tử đã làm và đang tiếp tục hành trình "sống đẹp" khi mùa xuân về. Xin chia sẻ một vài câu chuyện cũng là một vài chương trình thấm đẫm tình người nơi trái tim của những trẻ. Có tham gia cùng họ, đồng hành với những chương trình mang tên Xuân yêu thương, Góp nắng xuân, Trẻ em vui xuân – Người già ấm tết… thì mới thấy hết tinh thần trách nhiệm của họ với cộng đồng.

Để làm những chương trình ấy, những nhóm bạn trẻ thiện nguyện như Bước chân yêu thương, Ngàn hạc giấy, Tình nguyện viên quốc tế… phải lên chương trình trước Tết hai tháng. Viết thư ngỏ, vận động, tổ chức và thực hiện đều do một tay những bạn trẻ 8x, 9x làm với tâm niệm: dốc sức mang tết ấm đến cho người nghèo.

Tình nguyện viên cần cái tâm và sự chân thành, dấn thân, biết hy sinh một vài thú vui cá nhân để sống cho người khác. Đó là tiêu chí và nó được biểu hiện khi những ngày cận tết, dù bận với việc học, lăng xăng với việc làm thêm nhưng các bạn vẫn kiên trì bám chương trình tình nguyện. Tết, với những chuyến đi xa đến tận Tây Nguyên, thậm chí về cả vùng lũ miền Trung nhưng những bạn trẻ trong các nhóm tình nguyện vẫn không ngại ngần. "Nơi nào có người nghèo còn khổ, cần những bàn tay san sẻ thì tôi sẵn sàng đi, đi có thể sẽ mất một chỗ làm thêm tốt, sẽ mệt hơn nhưng được cái là mình học từ cuộc sống và từ những người bạn có tâm khác bài học chia sẻ", Lê Nguyễn Thái Bảo, một tình nguyện viên hào hứng.

Mùa xuân đi lễ chùa và ăn chay

Đó có lẽ đã trở thành slogan của giới trẻ và Phật tử, nhất là khi họ sống trong một môi trường có quá nhiều nỗi lo, những băn khoăn, mệt mỏi của cuộc sống, công việc. Thì, mùa xuân là cơ hội để nhìn lại bản thân, phản tỉnh từ những việc thiện lành nơi cửa chùa. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những tít tin bài của các báo khi nói về người trẻ trong mùa xuân cũng với slogan trên. Biểu hiện đi chùa và ăn chay của người trẻ dù với tâm niệm gì thì điều đó cũng cho thấy một điều là đạo Phật và những giá trị thiện lành của Phật giáo đã trở thành điểm tựa cho người trẻ, là nơi để hướng về.

Cửa chùa và thực tập sống đạo theo phương thức Phật dạy đã trở thành lựa chọn và là địa chỉ đáng tin cậy của người trẻ. Một vị thầy trẻ chia sẻ với phóng viên Giác Ngộ rằng: "Nhìn cảnh người trẻ đi chùa, ăn chay, quán chay mọc lên đó đây làm tôi hoan hỷ, vui vì lời Phật dạy đang "thấm" vào sinh hoạt nhân dịp mùa xuân và những mùa sinh hoạt Phật giáo tháng Tư, tháng Bảy, tháng Mười…".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bạn nên học hạnh báo hiếu của người cư sĩ tại gia để vừa hiếu thảo với cha mẹ, tổ tiên mà vừa làm tròn bổn phận làm chồng, làm cha của mình - Ảnh minh họa từ Làng Mai

Tại gia vẫn báo hiếu tốt

GNO - Tôi năm nay 40 tuổi, đã có vợ và một con. Tôi đã quy y Tam bảo từ nhỏ, mỗi tối thường vào chùa tu tập, tụng niệm. Một năm trở lại đây không biết căn duyên thế nào mà tôi ăn chay và không thèm ăn mặn nữa. Tôi cảm nhận rõ về sanh tử luân hồi, và chỉ có xuất gia mới báo hiếu...

Thông tin hàng ngày