Thập tự ngày cuối năm

GNO - Cứ vào độ cuối năm là sắp xếp thời gian đi thập tự, vừa để lạy Phật, vừa có dịp ngắm nhìn đất trời và con người vào xuân, xuân nơi cửa Phật và xuân trong tâm thế những người hướng mình đến những giá trị tốt đẹp hơn trong cuộc sống.


DSC_0201.jpg
Góc chùa An Lạc (Q.Thủ Đức, TP.HCM) ngày cuối năm - Ảnh: L.Đ.L


Có người hỏi: Đi chùa cầu nguyện gì? - Tôi trả lời: Dạ, em đi chùa để lạy Phật, ngắm Phật thôi ạ.

Mà thật ra cũng có lần tự hỏi mình câu này. Mà nếu đúng là đi chùa để cầu nguyện những điều mình thiếu, mình cần và mình muốn thì chắc phải sắp xếp đi chùa thật rốt ráo và mất một quãng thời gian khá dài mới có thể xin hết, cầu hết những điều mong muốn. Chỉ mong muốn một điều: rằng có đủ nghị lực và trí tuệ để đi qua khó khăn, để không tác ác nghiệp và để sống thuận hòa giữa rất nhiều những sự vô thường và bất như ý của cuộc sống.

Cảnh chùa là nơi tĩnh lặng mà tâm người có thể nương náu, là nơi để thấy mình được dừng lại, được ngơi nghỉ và buông xả, dù ít dù nhiều, cũng thấy cuộc sống vẫn còn phía trước và để thấy ta cần bền chí hơn để sống một cuộc đời thiện hành, hữu ích.

Lạy Phật để thấy mình chỉ là một kiếp nhân sinh mỏng manh, thân mang nghiệp, để nhủ mình phải sống như thế nào cho phải cái nhân đạo giữa đời. Lạy Phật để tôn ngưỡng một Bậc Giác ngộ đã sống trước mình hai mươi mấy thế kỷ mà những gì để lại cho nhân sinh hằng hậu thế là những triết lý sống minh triết, an lạc và hạnh phúc.

Đi chùa ngày cuối năm để lắng lòng nhìn lại một năm dài đã qua. Được - mất, buồn - vui dù là thực hữu nhưng rồi cũng như bóng câu qua thềm. Còn lại là những bài học cuộc sống, sống sao cho phải đạo, được ta không thiệt người. Và tiếp đó là, sống sao cho ngày mai không tiếc nuối cho những ngày đã qua. Dù có khổ đau cũng có thể nở một nụ hàm tiếu thanh thản và nhẹ nhàng trong cái yên an của tâm hồn, trong cái suy tư tĩnh lặng mà thật thà, giản dị của chính lòng mình.

Và cũng là để mở ra những ngày nắng ấm khi mai vàng đã hé nụ chào ngày xuân sắp đến. Đâu đó có người đánh bóng lư đồng, có người dọn dẹp vườn nhà, trồng lại mớ hoa chắt chiu chút sắc hương cho tiết xuân, có người chộn rộn mớ mứt bánh ngày Tết. Và cũng không quên dọn lòng mình, phủi bụi trần ai trong nếp nghĩ, nếp làm mà có thể là cực đoan, là tiêu cực của hôm qua để sống những ngày mai không vội vã, sống đầy hơn những ngày sắp tới.

Ngắm Phật ngày cuối năm, soi lại mình những ngày đã qua. Để ngày mai và những ngày sau, trong lòng có Phật, để đời thế nhân của mình thanh lương thêm một chút… và chút nữa. Như trong yếu nghĩa của câu nói:

Tâm là nước,
Phật là trăng,
Nước yên trăng hiện.

…để sống đời tĩnh lặng, để thấy Phật trong đời, trong lòng…

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày