Thầy thuốc ghép ốc thành tranh

Những lúc không phải bắt mạch, bốc thuốc, lương y Lữ Ngọc Năm (Minh An, Hội An, Quảng Nam) thường dành thời gian thu gom, phân loại vỏ ốc ruốc rồi tỉ mẩn ghép chúng thành những bức tranh độc đáo.

Tuy sử dụng thành thạo nhiều chất liệu như phấn, sơn dầu, sơn mài… nhưng ông Năm vẫn dành đam mê cho tranh ốc, thú vui bắt nguồn từ 6 năm trước. “Thấy bọn trẻ trong xóm dùng ốc ruốc màu đen và trắng chơi cờ vây, tôi tự hỏi sao mình không thử dùng vỏ ốc để ghép tranh?”, ông kể.

Từ  đó, ông bắt đầu tìm vỏ ốc các màu để khảm bức Chùa Cầu Hội An. Bức tranh ốc đầu tay ra đời, nhiều người khen ngợi và một du khách vật nài xin mua lại. Nhiều tác phẩm của ông sau này như Thánh địa Mỹ Sơn, Chùa Một Cột, Mùa gặt, Biển Cửa Đại… được bạn bè họa sĩ ở Hội An và Đà Nẵng đánh giá cao.

Ông Năm bên bức tranh "Chùa Cầu Hội An" làm từ ốc ruốc. Ảnh: Thế Lực.
Ông Năm bên bức tranh "Chùa Cầu Hội An" làm từ ốc ruốc. Ảnh: Thế Lực.

Theo ông Năm, chất liệu làm tranh ốc rất dễ kiếm, chỉ là vải, keo dán và vỏ ốc ruốc. Ốc ruốc (còn gọi là ốc lễ) có ở hầu hết vùng biển miền Trung, đặc biệt là Huế, Đà Nẵng và Hội An. Tháng 2, vào mùa thu hoạch ốc ruốc, ông Năm thu gom vỏ về phơi, xem như đủ chất liệu khảm tranh cho cả năm.

Vị  lương y cho rằng, để sáng tác tranh ốc, ngoài tâm hồn họa sĩ còn cần sự kiên nhẫn của người thợ thủ  công. Trước tiên, phải phác thảo tranh trên vải hoặc ván. Sau đó, chọn vỏ ốc theo từng gam màu riêng, rồi ghép lên. Khi lên tranh, chính màu ốc tự nhiên sẽ tạo sự khác biệt so với họa phẩm được vẽ từ chất liệu khác. “Khó nhất vẫn là khâu phối màu. Công đoạn này vừa cần trí tưởng tượng phong phú vừa cần sự tỉ mỉ. Phải lao động hàng chục giờ liền”, ông Năm nói. 

Cũng theo ông Năm, tranh ốc ngày càng được du khách ưa chuộng. Có công ty du lịch đặt ông làm liền 300 bức, song ông từ chối vì tâm niệm tranh không thể sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, ông Năm cho người làm đồ mỹ nghệ  từ tranh ốc có thể "hái ra tiền".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyên nhân của khổ chính là nguyên nhân của chấp trước, sự đoạn diệt của khổ là sự đoạn diệt của chấp trước, và con đường dẫn đến sự đoạn diệt của khổ cũng chính là con đường dẫn đến sự đoạn diệt của sự chấp trước - Ảnh: Trung Thắng

Sự chấp trước

NSGN - Trưởng lão Xá-lợi-phất đã dạy trong kinh Chánh kiến(1) rằng sự chấp trước là khổ.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Chánh Trực là vị Thầy lãnh đạo gắn bó và gần gũi, vững chãi và điềm tĩnh, uy nghiêm để lại những dấu ấn tâm linh sâu đậm trong tâm thức người có duyên thân cận, tiếp xúc - Ảnh tư liệu của cư sĩ Tâm Tưởng Nguyễn Thường

Hòa thượng Thích Chánh Trực: Vị lãnh đạo luôn vững chãi, trí tuệ giữa mọi biến động

GNO - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Trưởng lão Hòa thượng Chánh Trực viên tịch, cư sĩ Tâm Tưởng Nguyễn Thường, một trong những người đã gắn bó với Hòa thượng từ năm 1966, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị lúc mới thành lập, đã có những chia sẻ xúc động về một bậc Thầy, nhà lãnh đạo Phật giáo qua các thời kỳ.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1296 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ về “Ôn Đại diện”

GNO - Cư sĩ Lê Văn Tư, pháp danh Tâm Cự, sinh năm 1952, là một Phật tử năm nay đã ở tuổi “cổ lai hy” và có hơn nửa thế kỷ gắn bó với ngôi chùa Phật Học Quảng Trị, qua hai giai đoạn lịch sử.

Thông tin hàng ngày