Thiên Thọ: Khơi nguồn đạo tâm cho Phật tử nghèo vùng sâu

Thiên Thọ: Khơi nguồn đạo tâm cho Phật tử nghèo vùng sâu
Thiên Thọ là ngôi chùa quê  bình dị như ngôi nhà cấp  bốn của người dân ấp Tân  Hựu, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Nhưng ấn tượng trong lòng Phật tử và khách thập phương có dịp đến chùa là mặc dù quy mô nhỏ (chánh điện khoảng 50m2) nhưng hiệu quả tâm linh thật đáng trân trọng.

Sư cô trụ trì TN.Hạnh Phước cho biết năm 2003 khi về nhận chùa, cơ sở vật chất nhà chùa không khác ngôi nhà nghèo hoang sơ, lau sậy um tùm. Đến nay vẫn còn thiếu trước hụt sau, nhưng bằng mọi cách thực hiện tâm nguyện mình ấp ủ khi còn học khóa cơ bản Phật học ở Vĩnh Long là phải cố gắng độ sinh bằng hành động thiết thực. Sau gần 5 năm “thắt lưng buộc bụng” tu bổ cùng sự phát tâm tùy hỷ của Phật tử, từ cuối năm 2007 chùa nghèo đã rền vang tiếng niệm Phật vào ngày 25 âl hàng tháng. Để chuẩn bị hai bữa ăn tươm tất cho gần 60 Phật tử đến đạo tràng niệm Phật hàng tháng, Sư cô đã chuẩn bị hàng năm trời lao động tự túc, dành dụm từ việc may pháp phục, làm nước rửa chén đi bán, mua từng chục chén đũa, may gối nằm và chia sẻ với người nghèo những gì nhà chùa có như gạo, nước tương, quần áo cũ… Để có một đạo tràng trang nghiêm và chỗ nghỉ ngơi đạm bạc cho Phật tử, Sư cô đã vận động người thân hỗ trợ tài chánh để gác kèo vào cây xiên chánh điện che rộng thêm mái lá bên hông chùa. Đồng thời dành tiền cúng dường lót gạch ở sân và chánh điện.

Cảm thông và thương xót chúng sanh nghèo khó mà thiếu duyên cầu pháp, Sư cô đã may áo tràng cho Phật tử, vận động từng quyển tập sách cho học sinh nghèo, chia sẻ từng lon gạo, chai nước tương, đường, muối cho người nghèo bởi “có thực mới vực được đạo”. Sư cô Hạnh Phước nói: “Của chúng sanh mình trợ duyên cho chúng sanh, cực nhọc bao nhiêu sư cũng chịu được miễn sao người nghèo đến niệm Phật càng đông Sư cô càng mừng”. Những lần đầu mở đạo tràng, Sư cô phải thuê nhà khách che thêm trước sân, dành dụm tiền tụng đám cả tháng để lo bữa ăn cho Phật tử, hoa trái trang hoàng chánh điện và thù lao khiêm tốn cho giảng sư.

Đến nay, đạo tràng niệm Phật ở Thiên Thọ đã tổ chức được 19 lần, số người tham dự cũng trên 50. Một con số không nhiều so với các đạo tràng tầm cỡ nhưng với chùa nghèo hạn hẹp thì đó là cả một công trình hoằng dương Chánh pháp. Bà Trần Thị Đẹp, sinh năm 1937 ở ấp Tân Nghĩa, xã Tân Nhuận Đông, một Phật tử đến niệm Phật cho biết: “Lúc Sư cô chưa về, chùa xuống cấp vắng vẻ lắm! Chỉ có những giờ công phu hay rằm lớn, con cháu thầy khai sơn đã tịch mới có mặt ở chùa. Sư cô về tu bổ chùa mới được vầy. Tội nghiệp có một mình Sư cô quán xuyến, chùa nghèo chớ lúc nào cũng chia sẻ từng manh áo chén cơm cho người nghèo từ các mạnh thường quân. Các con tôi đi làm mướn nghèo lắm, không biết gì là niệm Phật. Tôi hy vọng từ những bài thuyết pháp ở đạo tràng này sẽ nhen nhóm đạo tâm cho các con tôi. Nhờ ơn trên hộ độ nó sẽ quay về Phật pháp”. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hân, sinh năm 1965, ngụ ấp Hòa Hiệp, xã Hòa Tân giáp ranh xã Tân Nhuận Đông rưng rưng nước mắt: “Nhờ dự khóa niệm Phật ở chùa Sư cô, tôi thấy tâm mình bớt nóng nảy giận hờn so với trước, hướng tâm về Phật để được thanh tịnh”. Anh Lê Văn Út, sinh năm 1951 ngụ ấp Tân Hựu, xã Tân Nhuận Đông bày tỏ: “Dự khóa niệm Phật này, tôi biết được giáo lý cơ bản về nhân quả, thập thiện, công đức niệm Phật trên cơ sở tín, hạnh, nguyện”. Đạo tràng niệm Phật chùa Thiên Thọ có đủ mọi thành phần lứa tuổi tham dự, trong đó chúng tôi gặp được một cựu đại úy Tiểu đoàn 307 lừng danh với những chiến công thời đánh Pháp - ông Trần Quốc Khánh, sinh năm 1923, ngụ ấp Tân An, xã Tân Nhuận Đông. Ông nói: “Tôi đã quy y Tam bảo pháp danh Thiện Thọ. Chỉ có Phật pháp là con đường giải thoát tâm linh. Hồi trước mình nhiệt tình đánh giặc bao nhiêu thì tuổi về chiều mình càng tinh tấn Phật pháp bấy nhiêu. Tôi niệm Phật mỗi ngày được 6 giờ đồng hồ, dành một phần lương hưu góp phần xây cầu bồi lộ”. Mặc dù cao tuổi nhưng mỗi lần dự khóa niệm Phật, ông Khánh đều mang theo một ít bầu bí, rau quả để góp phần nhẹ bớt chi phí bữa ăn cho chùa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày