Thông điệp chúc mừng Đại lễ Vesak LHQ 2012

Thông điệp chúc mừng Đại lễ Vesak LHQ 2012
GN - “Một chữ đem lại hòa bình thì tốt hơn một ngàn chữ rỗng”.

Với tinh thần từ lời dạy đầy tuệ giác của Đức Phật được trích dẫn ở trên, tôi xin chúc mừng tất cả Phật tử trên khắp thế giới nhân dịp kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc. Ngày trăng tròn tháng Năm đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công nhận như là ngày thiêng liêng nhất của người Phật tử, những người kỷ niệm ngày Đản sanh, Thành đạo và Nhập diệt của Đức Phật. Tôi chân thành cảm ơn những người tổ chức Lễ kỷ niệm tại Ajutthaya và Bangkok về việc làm mới lại sự phối hợp với UNESCO và công việc mà chúng tôi theo đuổi để tạo nên hòa bình như một phần trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Hòa bình mỗi ngày là mục tiêu mà chúng tôi muốn chia sẻ. Năm 2011, UNESCO đã đăng cai tổ chức một hội nghị chuyên đề tập trung vào việc tìm hiểu về sự đóng góp của Phật pháp đối với toàn thể vũ trụ, nhân văn và hòa bình. Sự kiện này đánh dấu lễ kỷ niệm 2.600 năm, ngày giác ngộ của Đức Phật. Những giá trị đối với toàn thể vũ trụ, nhân văn và hòa bình cung cấp một định hướng đạo đức để vượt qua trong những lúc bất ổn. Phật giáo kêu gọi UNESCO, với vai trò của mình, hãy tạo ra tiếng vang của lòng từ bi nhằm tăng cường sự thống nhất về đạo đức và trí tuệ trên toàn thế giới.

Những nền tảng của nền hòa bình thực thụ nằm ở nơi khả năng của mỗi cá nhân trong việc hình dung ra một thế giới tốt đẹp hơn và định hình thế giới theo mô thức ấy thông qua sự tôn trọng, không bạo lực và lòng từ bi. Điều này đòi hỏi các hình thức mới của tình đoàn kết trong các xã hội và giữa các xã hội với nhau. Và đòi hỏi chúng ta phải có một mối quan hệ mới với trái đất. Những lời dạy của Đức Phật khuyên chúng ta phải suy nghĩ sâu sắc về thế giới và xã hội mà chúng ta đang sống. Đức Phật khuyên chúng ta trao đổi với các tôn giáo và các nền văn hóa khác trong tinh thần cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Việc thực hiện mục tiêu hòa bình hàng ngày trong cộng đồng và bảo vệ thiên nhiên là điều sống còn vào lúc này, lúc mà có quá nhiều người sống trong cảnh nghèo nàn, không được tiếp cận giáo dục và y tế, khi mà người phụ nữ không được hưởng các quyền bình đẳng, và khi những hành động của con người đe dọa tới môi trường. Những điều ấy sẽ là những vấn đề trọng tâm trong Hội thảo Liên Hiệp Quốc về sự phát triển bền vững (Rio+20) sắp được diễn ra tại Brazil vào tháng Sáu này. Mục tiêu của chúng tôi là phải xây dựng những nền kinh tế, xã hội xanh trong thế kỷ tới.

Phật giáo dạy chúng ta rằng “Chúng ta chính là ông chủ của mình”. Điều này ngụ ý rằng, trách nhiệm chính thuộc về bản thân chúng ta và thế giới. UNESCO được sáng lập dựa tên niềm tin tương tự vào chân giá trị vốn có của mỗi con người và nhu cầu muốn phát triển khả năng của tất cả người nam lẫn người nữ. Tôi nhận thấy đây là nền tảng cho một chủ nghĩa nhân đạo mới trong một thế giới luôn thay đổi. Tầm nhìn này truyền cảm hứng cho UNESCO làm việc để thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trong giáo dục, văn hóa, khoa học và truyền thông, xem đấy như là một cách để trao quyền cho mỗi cá nhân, dựa trên nền tảng của đạo đức, sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Nhân dịp kỷ niệm Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ IX, tôi xin gởi lời chúc chân thành nhất đến các Phật tử trên khắp thế giới”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày