Thủ tướng Ấn Độ thăm chùa cổ ở Nhật Bản

GNO - Trong ngày thứ hai của chuyến thăm Nhật của mình - Chủ nhật, 31-8, Thủ tướng Narendra Modi đã đến viếng 2 ngôi chùa cổ nổi tiếng: Toji và Kinkaku-ji; đồng thời dâng lời cầu nguyện cùng với người dân và khách du lịch.

Ông bắt đầu ngày của mình với chuyến viếng thăm ngôi chùa cổ Toji, được lấy cảm hứng từ bộ ba Brahma, Vishnu, Mahesh của triết học Hindu.

japan4_083114114407.jpg


Thủ tướng Ấn Độ - ông Modi (áo trắng) thành kính lễ Phật từ bên ngoài chánh điện

Ông đã cùng với người đồng cấp - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hành hương quanh ngôi chùa nổi tiếng vốn là một di sản thế giới của UNESCO.

Theo đó, ông Modi ở lại khuôn viên chùa trong khoảng nửa giờ để hỏi về lịch sử của ngôi chùa Phật giáo thế kỷ thứ VIII này.

Thầy trụ trì Mori đã đưa Thủ tướng thăm xung quanh ngôi chùa bằng gỗ bao gồm khu tháp chính 5 tầng.

"Tôi là Modi, còn thầy là Mori", ông nói vui với trụ trì Yasu Nagamori sau khi đọc tên trên chứng minh thư của mình.

Ngôi tháp chính cao 57 mét trở thành ngôi chùa cao nhất ở Nhật Bản và đã trở thành một biểu tượng của cả chùa chiền và Kyoto, vì từ đây có thể nhìn thấy được nhiều nơi trong thành phố và ngược lại.

Trong khi rời khỏi chùa, ông Modi cảm ơn ông Abe vì đã đi đến chùa và dành thời gian ở cùng với mình.

Về phần mình, ông Abe nói với ông Modi rằng đây là lần thứ hai ông đến thăm chùa Toji, lần cuối cùng là khi ông còn là một sinh viên.

Thủ tướng Nhật Bản đã đặc biệt đến đây từ Tokyo để gặp ông Modi và đi cùng với ngài.

Thầy Hasi, người cũng đi theo với ông Modi tại chùa Toji, cho biết: "Chúng tôi vui mừng khi Thủ tướng Ấn Độ đến thăm chúng tôi. Đó là niềm tự hào cho nhà chùa. Ngài có 1 quả tim tuyệt vời".

japan3_083114114407.jpg


Thủ tướng Ấn Độ tỏ ra rất hoan hỷ khi được tới thăm hai ngôi chùa cổ của Nhật Bản

Trước đó, một số người Ấn Độ đã mang cờ tập trung tại chùa để gặp ông Modi, người đã đi và bắt tay với đám đông đầy phấn khích.

Sau Toji, ông Modi đến chùa mạ bằng vàng lá Kinkaku-ji. Hình thức hiện tại của ngôi chùa được dựng lên từ năm 1955 - năm năm sau khi bản gốc từ thế kỷ XIV bị đốt cháy.

Ông đã cầu nguyện tại chùa và sau đó đi vòng quanh hồ cũng như khu vườn xung quanh, đồng thời hỏi về lịch sử của ngôi chùa.

Khi đi quanh khuôn viên chùa, ông cùng trộn lẫn với khách tham quan và chụp ảnh cùng với một vài người trong số họ.

Văn Công Hưng (Theo India Today)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày