Thực hư việc “Buddha bar” đã hoạt động trở lại

GNO - Không có chuyện “Buddha bar” tự do hoạt động trở lại trong thời gian này! Đó là khẳng định của bà Nguyễn Hồng Điệp, Phó Chủ tịch UBND Q.2 trong trao đổi mới đây với báo Giác Ngộ trước phản ánh của báo chí về việc “ổ dịch Covid-19” này đang hoạt động kinh doanh trở lại sau thời gian bị phong tỏa, gây bức xúc dư luận.

Screenshot_20200504-142736_Zalo.jpg


Hình ảnh chụp từ bản tin của VTC Now - phản ảnh việc "Buddha bar" hoạt động trở lại nhưng không cơ quan nào hay biết

Theo bà Nguyễn Hồng Điệp, hiện sự việc xoay quanh “Buddha bar” như phản ánh của một số báo đang được UBND Q.2 tiến hành xác minh làm rõ tính xác thực của thông tin. Tuy nhiên, bà Điệp khẳng định một cách chắc chắn với Báo Giác Ngộ rằng “ổ dịch” này chưa được phép hoạt động kinh doanh trở lại.

“Về mặt quy định kinh doanh, họ hoạt động lại cũng không có gì sai, với điều kiện là phải đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định, hướng dẫn của thành phố. Nhưng, đối với đặc thù của quán này, chính quyền địa phương cũng đã có làm việc trực tiếp với chủ quán, yêu cầu tạm thời ngưng hoạt động cho đến khi quận thấy đảm bảo các yếu tố cần thiết rồi mới được phép hoạt động lại”, bà Phó Chủ tịch UBND Q.2 nói qua điện thoại với PV Báo Giác Ngộ hôm nay 4-5-2020.

Trước đó, nhiều hình ảnh được ghi nhận vào ngày 3-5 cho thấy, một số khách Tây đang chơi bi-da, uống bia rượu… ngay trong “Buddha bar”. Nhiều người dân xung quanh xác nhận là đã hoạt động trở lại, với bảng hiệu vẫn chưa có gì thay đổi và kèm theo đó còn có những lời mời chào: “Welcome back! We missed you! Come on in!” (tạm dịch: “Chào mừng quay trở lại! Chúng tôi rất nhớ các bạn! Xin hân hạnh đón tiếp!”).

Không chỉ vậy, theo phản ánh của VTC Now, báo Người Lao Động, tại quán bar từng là “ổ dịch Covid-19” này không hề tuân thủ các biện pháp phòng tránh dịch bệnh như yêu cầu chung của thành phố. Nhân viên không thực hiện đeo khẩu trang và cũng không có các biện pháp giãn cách tối thiểu nào để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh được thực hiện tại đây.

Phải chăng “Buddha bar” lại đang một lần nữa bất chấp cam kết với cơ quan chức năng, tiếp tục qua mặt chính quyền địa phương để nghiễm nhiên “mở cửa” trở lại, thách thức cả công luận?

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND Q.2 Nguyễn Hồng Điệp cho rằng: “Quán này hiện vẫn đang trong vòng kiểm soát của quận, của phường và chưa được phép kinh doanh trở lại. Trong trường hợp do nhu cầu cá nhân của chủ quán mà họ làm sai cam kết, quận phát hiện được thì sẽ cho xử lý ngay lập tức. Tất nhiên, cũng có khả năng họ vì mưu sinh mà cố tình làm sai quy định”.

Nói về việc bảng hiệu vẫn chưa được tháo bỏ, bà Điệp khẳng định theo kiểm tra thực tế của quận thì tất cả đã được tháo gỡ, kể cả tranh tượng Phật giáo trang trí bên trong cũng đã được yêu cầu gỡ bỏ và hiện không còn.

“Hiện quán còn phần đèn neon uốn chữ Buddha và hình lá bồ-đề, thì trong cuộc họp sáng nay của UBND Q.2 cũng đã chỉ đạo phường kiên quyết xử lý việc này”, bà Điệp cho biết thêm.

Trước đó, “ổ dịch Buddha bar” đã có quyết định giải toả cách ly ban hành vào ngày 23-4. Tại buổi làm việc dỡ bỏ phong tỏa, đoàn liên ngành cũng đã yêu cầu chủ quán cần khắc phục các sai phạm về tên bảng hiệu, kinh doanh đúng ngành nghề theo đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Chủ quán cũng phải gỡ bỏ các tranh ảnh, tượng Phật, các yếu tố tôn giáo… trong không gian quán, gỡ bỏ bảng hiệu mang tên “Buddha” trang trí trước quán.

Chủ quán cũng đã cam kết sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục về bảng hiệu, các hình ảnh trang trí trong không gian quán để phù hợp với thuần phong mỹ tục, tôn giáo, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sau thời gian được giải tỏa cách ly.

Tuy nhiên, điều này đến nay có được chủ quán thực hiện hay không, thì còn là nghi vấn. Bà Nguyễn Hồng Điệp cho biết, hiện UBND Q.2 đang có văn bản trả lời về vấn đề này lên Trung tâm báo chí TP.HCM. PV Báo Giác Ngộ sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin chi tiết đến bạn đọc.

Screenshot_20200504-142731_Zalo.jpg


Ghi nhận của VTC Now - "Buddha bar" đã trở lại

“Buddha bar” trở thành ổ dịch lớn nhất TP.HCM, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến ngày 13-4, tổng số trường hợp được lấy mẫu là 255 người, trong đó có 19 trường hợp dương tính. Hiện bệnh nhân 91 phi công người Anh vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM thường xuyên rơi vào tình trạng nguy kịch và 5 bệnh nhân dương tính trở lại (tính đến ngày 1-5).

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tuệ Hải, Thượng tọa Thích Tâm Chính tặng các phần quà đến người dân H.Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư tặng quà đến người dân khó khăn tỉnh Hà Tĩnh

GNO - Ngày 30-11, thừa ủy nhiệm của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư kết hợp cùng Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư đã đến thăm, tặng quà người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

GNO - (MRLT 1226 - 2023) Sau 2 năm chồng bị tai nạn giao thông qua đời, một mình chăm sóc con trai, nay phải chật vật đi mua ve chai nuôi người mẹ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thủy, 39 tuổi và bà Nguyễn Thị Nào (58 tuổi), ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, H.Gò Công Tây (Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày