Thực phẩm làm dịu thần kinh

GNO - Trong xã hội hiện đại, con người phải gánh chịu nhiều áp lực từ công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày nên thường rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh.

Trạng thái căng thẳng này không chỉ là một bất ổn về tinh thần mà nếu nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nhiều loại bệnh tật khác và gây tổn hại cho cơ thể.

1 du nuoc.jpg


Nếu bạn muốn khỏe mạnh và có tinh thần tốt thì nên uống nhiều nước - Ảnh minh họa

Thật ra, một số thực phẩm trong chế độ ăn kiêng có thể giúp làm dịu trạng thái căng thẳng thần kinh. Trong đó, có các nhóm thực phẩm có chứa polysaccharides, nhóm thực phẩm chứa chất béo có tỉ lệ cholesterol thấp, nhóm thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất và nước.

Nhóm thực phẩm có chứa polysaccharide

Bằng cách gia tăng lượng serotonin, đường có thể giúp giảm stress và cải thiện trạng thái tinh thần xấu. Nếu hấp thụ nhiều hơn lượng polysaccharide từ các chế độ ăn kiêng hàng ngày có thể giúp cải thiện tình hình tốt hơn.

Ngày nay, các thực phẩm chế biến sẵn (đồ hộp) đều chứa nhiều monosaccharide nhưng ít polysaccharide. Thực phẩm chứa nhiều monosaccharide không tốt cho môi trường sống và làm việc nhiều áp lực, căng thẳng.

Các loại thực phẩm giàu polysaccharide gồm có gạo, lúa mì, yến mạch, dưa các loại và các loại rau củ quả tươi.

Nhóm thực phẩm chứa chất béo có tỉ lệ cholesterol thấp

Cholesterol quá mức cho phép sẽ dẫn đến đột quỵ và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên nếu cholesterol quá thấp sẽ gây ra chứng u sầu và kém sức chịu đựng, một trong những nhân tố dẫn đến các bất ổn về thần kinh khác. Do vậy, bạn nên lưu tâm đến việc hấp thụ lượng cholesterol có lợi vừa đủ trong chế độ ăn kiêng của mình.

Nhóm thực phẩm có chứa vitamin và khoáng chất

Các vitamin cần thiết cho tất cả quá trình sinh hóa của cơ thể là các vitamin A, C, D, E, K, B1, B2, B3, B6, B12, carotene, và axit folic,… Mỗi loại vitamin đều rất quan trọng cho những chức năng khác nhau.

Ngoài ra các chất khoáng như calcium, magnesium, selenium và chất sắt cũng rất cần thiết. Đối với phụ nữ, cần hấp thụ nhiều hơn lượng calcium, phot-pho và sắt để ngăn chặn chứng loãng xương và trạng thái tinh thần xấu sau khi mãn kinh.

Nước

Cơ thể người chứa hơn 80% là nước. Nước là môi trường cơ bản cho các hoạt động và chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Nếu bạn muốn khỏe mạnh và có tinh thần tốt thì nên uống nhiều nước để tăng cường bài thải chất độc, thanh lọc cơ thể, làm tươi mới các tế bào. Có như vậy tinh thần và thần kinh cũng sẽ tốt hơn.

Trần Trọng Hiếu (Theo Lookchem.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1245 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những trường hợp Phật cho phép không y chỉ

GNO - Mỗi vị tân Tỳ-kheo đều có hai người thầy để trực tiếp giáo huấn: Một người thầy có trách nhiệm dạy dỗ lâu dài, gọi Bổn sư hoặc là Nghiệp sư; một người thầy thông qua việc dạy dỗ về giới luật và Phật pháp, đây gọi là hai thầy y chỉ.
Bà già nhà quê

Bà già nhà quê

GNO - Bà già ấy đã gần 70 tuổi, dáng người gầy nhom, đôi chân khẳng khiu như hai thanh tre non nhưng trông khỏe lắm. Điều đó được thể hiện qua cách bà xách hai chiếc giỏ trái cây dáng đi thoăn thoắt.

Thông tin hàng ngày