Thuyết giảng tại Hội nghị về tang ma văn minh tiến bộ

GNO - Sáng qua, 17-7, ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội đã tham dự và thuyết giảng tại Hội nghị triển khai kế hoạch tuyên truyền thực hiện tang văn minh tiến bộ huyện Sóc Sơn.

Lãnh đạo chính quyền huyện và hơn 100 đại biểu đại diện Hội người cao tuổi của 26 xã, thị trấn trong huyện Sóc Sơn tham dự hội nghị.

chinhtam (7).jpg

ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ tham dự Hội nghị

Tại buổi lễ, sau khi đại biểu chính quyền phát biểu nêu lên thực trạng tổ chức việc tang và trình bày đề án thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ trên địa bàn huyện, ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ đã có bài pháp ngắn về chữ hiếu trong đạo Phật và quan điểm của Phật giáo đối với việc tổ chức tang lễ khi người thân của các gia đình qua đời.

Đại đức đã nói lên nguồn gốc, ý nghĩa về các thủ tục tổ chức tang lễ và đưa ra những hủ tục lạc hậu không còn phù hợp với giáo lý của đạo Phật cũng như xu thế phát triển của xã hội văn minh, hiện đại.

chinhtam (8).jpg

Và chia sẻ về vấn đề tang ma qua cái nhìn của đạo Phật

Bên cạnh đó, Đại đức cũng khuyến tấn việc tổ chức hỏa thiêu, lợi ích thiết thực trước mắt và lâu dài của hình thức này.

Theo Đại đức Trưởng ban, không nhất thiết phải tuân thủ theo quá nhiều điều kiêng kỵ trong tín ngưỡng dân gian về việc ma chay. Đồng thời, hạn chế việc phô trương, lãng phí, đám tang chỉ nên thực hiện theo nghi thức trang nghiêm, tiết kiệm, nghĩa tình, văn minh, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày