Tiền Giang: Lễ khai giảng lớp giáo lý & khóa tu “Một ngày an vui”

(GNO-Tiền Giang): Sáng ngày 02-8-2009 (nhằm ngày 12-6-Kỷ Sửu), tại chùa Phước Long (Trường Trung cấp Phật học Cơ sở II), xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã long trọng diễn ra lễ khai giảng lớp giáo lý & khóa tu “Một ngày an vui” dành cho cư sĩ Phật tử.

Đến tham dự chứng minh có HT. Thích Bửu Thông – Thành viên Hội đồng Chứng minh, Viện chủ chùa Kim Tiên; TT. Thích Hạnh Trân – Trưởng ban Nghi lễ - Giảng sư BHP tỉnh TG;  TT. Thích Bửu Hòa - Ủy viên BTS PG Tiền Giang – Chánh Đại Diện BĐD PG huyện Gò Công Đông; ĐĐ. Thích Minh Bảo – Phó ban Giáo dục Tăng Ni tỉnh  – Chánh văn phòng kiêm giáo thọ trường TCPH Tiền Giang – Chủ nhiệm lớp giáo lý & khóa tu “Một ngày an vui”. Ngoài ra còn có chư tôn đức trong Ban chủ nhiệm lớp giáo lý, Chư tôn đức trong Ban Hoằng pháp tỉnh Tiền Giang và các vị giáo thọ sư trường TCPH tỉnh Tiền Piang.

tiengiang_01.JPG

Cổng tam quan chùa Phước Long

tiengiang_02.JPG
tiengiang_03.JPG

Toàn cảnh chùa Phước Long

tiengiang_04.JPG
tiengiang_05.JPG

Tượng bán thân cố HT. Thích Hoằng Từ

tiengiang_06.JPG

Cung nghinh chư tốn đức Tăng quang lâm

tiengiang_07.JPG

Phật tử cung đón chư tôn đức Tăng quang lâm

Về phía chính quyền có Ô. Tạ Công Minh – Phó Chủ tịch MTTQ huyện Châu Thành; đại diện chính quyền xã Thân Cửu Nghĩa; hơn 500 Phật tử từ các tỉnh thành cũng về tham dự.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ Thích Minh Bảo – Trụ trì Chùa Phước Long, thay mặt Ban Chủ nhiệm “Lớp giáo lý & khóa tu một ngày an vui ” trình bày nhu cầu học Phật, nghiên cứu giáo lý của người cư sĩ tại gia trong thời đại này là rất cần thiết. Đó là bộ phận hộ đạo không thể thiếu đối với hàng Tăng lữ về sự nghiệp truyền bá chánh pháp, nhất là trong thời kỳ hội nhập. Vì vậy, những người cư sĩ hôm nay cần phải có kiến thức Phật pháp sâu dầy, có đường lối tu tập rõ ràng, biết được phương châm hoạt động của Giáo hội, biết nhiều kỷ năng trong giao tiếp, trong cách làm việc v.v… thì mới làm tốt vai trò hộ đạo của mình. Đó là lý do mà ngôi giảng đường Hoằng Từ, mang tên một vị danh Tăng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo Tăng Ni của tỉnh Tiền Giang vừa mới hoàn thành và tổ chức khai giảng sáng hôm nay.

tiengiang_08.JPG
tiengiang_09.JPG
tiengiang_10.JPG
tiengiang_11.JPG

Phật tử trong hội trường niệm Phật cầu gia bị

tiengiang_15.JPG
tiengiang_16.JPG
tiengiang_18.JPG

Sự hình thành của ngôi giảng đường Hoằng Từ là tâm huyết của Đại đức Trụ trì chùa Phước Long, Chư Tôn Đức tỉnh Tiền Giang, các cấp chính quyền cùng đông đảo Phật tử trong và ngoài nước đã hổ trợ, đóng góp… Tất cả hướng về một Phật sự chung rất ý nghĩa đối với việc tu nhân học Phật, tiếp nối hoài bảo mà lúc còn tại thế cố HT. Thích Hoằng Từ đã một đời cống hiến phụng sự cho chí nguyện hoằng pháp độ sanh. Sự ra đi của Ngài đã để lại bao tiếc nuối, kính thương trong lòng những người xuất gia cũng như tại gia. Và việc làm này thể hiện lòng biết ơn của tất cả đối với một bậc thầy xứng đáng được tôn vinh để đời như thế.

tiengiang_19.JPG

HT. Thích Bửu Thông ban đạo từ

tiengiang_20.JPG
tiengiang_21.JPG
tiengiang_22.JPG

Được biết, ngôi giảng đường Hoằng Từ có sức chứa 300 học viên, hiện tại số đăng ký đã trên 200. Nội dung giảng dạy dựa trên cơ sở chương trình Phật Học Phổ Thông của HT. Thích Thiện Hoa biên soạn và những chuyên đề đặc thù của các vị giảng sư tự chọn. Phật tử được học Giáo lý từ cơ bản đến nâng cao. Ban giảng huấn là các vị giảng sư trong Ban Hoằng Pháp tỉnh Tiền giang. Kế hoạch giảng dạy mỗi tháng, 3 tuần đầu (ngày chủ nhật) phật tử học giáo lý. Bắt đầu từ 8h30’ sáng, các hành giả tụng kinh Phổ Môn, sau đó mới đi vào đề tài học giáo lý. Đến tuần thứ IV, các hành giả dự khóa tu “Một Ngày An Vui”, bắt đầu từ 6h00’ sáng đến 17h30’ cùng ngày, có chương trình riêng bao gồm các nghi thức như tiểu thực, lễ Phật, tụng kinh, niệm Phật, đi kinh hành, thọ trai, nghe Pháp thoại, có Pháp đàm vấn đáp, v.v… nhằm giúp cho các hành giả có nhân duyên tu học, trao dồi kiến thức Phật pháp, thuần tịnh tâm hồn, tìm được niềm vui thực tại qua việc thực hành lời dạy của Phật.

Tại buổi lễ khai giảng, TT. Thích Hạnh Trân – Giáo thọ sư trường TCPH Tiền Giang thuyết bài đầu tiên. Thượng tọa nhắc nhở, động viên cư sĩ Phật tử cố gắng tinh tấn tu học, phải khép mình lắng nghe các vị giảng sư chia sẻ kinh nghiệm tu học, rồi vận dụng vào đời sống của mình sao cho được an vui trong từng phút hiện tại. Đặc biệt, phật tử phải ý thức về tinh thần đoàn kết, mình tu như thế nào để mình được lợi ích mà người chung quanh cũng được an vui, không kết thân riêng, không tạo thành phe nhóm làm ảnh hưởng xấu đến môi trường tu học ở chốn Già lam…

Huấn từ vừa dứt, đại diện phật tử nói lời tri ân, ẩn chứa nổi niềm xúc động đối với sự quan tâm của Ban Tổ Chức khóa tu tại chùa Phước Long dành cho người cư sĩ tại gia. Phật tử đồng phát nguyện sẽ cố gắng tinh tấn tu học:

“ Bắt đầu hôm nay nguyện làm mới
Nguyện sống đêm ngày trong chánh niệm
Nguyện không lặp lại lỗi lầm xưa…”

Để không phụ tấm lòng mong mỏi của quý thầy giảng dạy và công sức đóng góp của biết bao người vào ngôi giảng đường chỉ với mục đích đền ân, tạo điều kiện tốt nhất cho phật tử đến với Phật pháp.

Tiếp theo, thay mặt chính quyền địa phương, ông Tạ Công Minh – Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Châu Thành nói lời chúc mừng chùa Phước Long đã hoàn thành ngôi giảng đường khang trang và đi vào hoạt động theo như ý nguyện. Ông mong trong thời gian tới chùa sẽ làm tốt hơn nữa trong mọi công tác Phật sự, từ thiện… Ngoài việc hướng dẫn phật tử tu hành, nhà chùa nên ủng hộ tốt các phong trào do MTTQ địa phương phát động để làm sáng lên tinh thần đẹp đạo tốt đời của người con Phật. Trước khi dứt lời, ông tặng hoa chúc mừng, ĐĐ. Thích Minh Bảo thay mặt Ban Chủ nhiệm nhận lấy tấm lòng của các đơn vị đến chúc mừng trong giờ phút long trọng này.

HT. Thích Bửu Thông thay mặt Chư tôn giáo phẩm chứng minh ban đạo từ. Hòa thượng đánh giá rất cao về thành quả đạt được của Ban Chủ nhiệm, trong đó có sự đóng góp nhiệt tình của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và phật tử gần xa. Hòa thượng tán thán lớp Tu sĩ trẻ qua câu truyền miệng ngàn đời “Tre già – măng mọc” và gửi gắm ở thế hệ kế thừa bao hoài bảo, trách nhiệm mà người đi trước chưa làm xong. Đồng thời Hòa thượng cũng khuyến tấn phật tử cố gắng thực hành giáo lý Đức Phật dành cho người cư sĩ, nhằm tăng trưởng đức tin để hộ trì Phật pháp.

Cuối cùng, ĐĐ. Thích Minh Bảo – Viện chủ chùa Dược Sư – Phó Chủ nhiệm thường trực nói lời cảm tạ đối với toàn thể Chư tôn đức, quý quan khách, các Phật tử đã nhín thời gian đến dự lễ khai giảng, cũng như cám ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của các các cấp Giáo hội, chính quyền, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ, quý phật tử trong thời gian qua để Phật sự ngày hôm nay được thành tựu viên mãn, đồng thời có tặng quà lưu niệm.                                        

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.
Ảnh: Trần Thế Phong

Tâm vô úy và không phiền muộn

GNO - Theo từ điển Collins thì từ của năm 2022 là “Permacrisis - Một giai đoạn bất ổn và mất an toàn kéo dài, đặc biệt là do một loạt các sự kiện thảm khốc”. 1

Thông tin hàng ngày