Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại VN và thế giới

GNO - Cập nhật sáng 4-5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, trong 12 giờ qua Việt Nam không có thêm ca bệnh mới, và trong 18 ngày qua không có ca mắc mới do lây trong cộng đồng.

Tổng số ca bệnh cả nước hiện là 271, trong đó 219 ca đã được chữa khỏi. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 27.409 người.

virus.jpg


Nhân viên y tế thể hiện quyết tâm chống dịch khi làm nhiệm vụ tại sân bay Nội Bài, Hà Nội - Ảnh: Nam Trần / TTO

"Bệnh nhân 271" dương tính nCoV ngày 7-4 ở Anh, không điều trị tại bệnh viện mà chỉ cách ly tại nhà, 14 ngày sau đó âm tính.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, sáng 4-5, cho biết anh ta được cơ quan chức năng Anh cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trước khi sang Việt Nam.

Chuyên gia dầu khí 37 tuổi này đến TP.HCM hôm 28-4 trên chuyến bay thuê riêng, cùng 12 người. Họ được cách ly tập trung ngay tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 ở huyện Cần Giờ. Tổ phi công chuyến bay này về nước ngay. 

13 người cách ly tại Cần Giờ, xét nghiệm lần một ngày 28-4 kết quả âm tính. Ngày 2-5 họ được lấy mẫu xét nghiệm lần hai, 12 người kết quả âm tính, riêng "bệnh nhân 271" dương tính. Hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không đau họng hoặc các triệu chứng khác, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Trong khi đó, "bệnh nhân 91" - phi công Anh - liên quan ổ dịch tại "Buddha bar" ở Q.2 'rất nguy kịch'. Bệnh nhân này đã ngưng dùng thuốc vận mạch, huyết áp và mạch ổn định, hiện sử dụng thuốc an thần. Tuy nhiên anh vẫn phải lọc máu, dùng kháng sinh phổ rộng, dẫn lưu khí màng phổi, kiểm soát rối loạn đông máu.

Hiện, TP.HCM ghi nhận 55 ca nhiễm nCoV. Trong số đó, 53 người khỏi bệnh xuất viện, 6 trường hợp tái dương tính nhập viện trở lại, nâng số bệnh nhân đang điều trị lên 8.

Sáng nay, 4-5, sau kỳ nghỉ lễ, học sinh cả nước đã trở lại học bình thường, trong tinh thần cảnh giác, phòng dịch chung.

Trên thế giới, theo trang worldometers.info, đến nay, có 212 quốc gia và vùng lãnh thổ với 3,5 triệu người dương tính với virus corona chủng mới. Tổng số ca tử vong là 248.000 người và hơn 1,1 triệu ca bệnh đã hồi phục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày