Toàn Xương sống đẹp giữa đời bão giông…

GN - Thơ đã nối các bạn sống rải rác trong Nam ngoài Bắc lại thành vòng tay, sẵn sàng chia sẻ với nhau những khó khăn. Từ chỗ yêu thơ, cùng yêu thi nhân tài hoa bạc mệnh Hàn Mặc Tử, họ đã lấy bút danh có chữ đầu tiên là Hàn. Lê Hữu Nam, thành viên của nhóm, tâm sự: lúc đầu nhóm lấy tên “Toàn Là Xương” bởi bọn em ai cũng gầy tong gầy teo và bệnh tật. Nhưng sau để nói cho gọn thành ra là “Toàn Xương”.

Chân dung những người hùng

Hàn Tương Thi (lão đại của nhóm), tên thật là Nguyễn Văn Thịnh thường gọi là Nguyễn Hữu Thịnh, còn có bút danh nữa là Lệ Tương, sinh năm 1981, quê ở Mậu Duyệt, Cẩm Hưng, Cẩm Giàng, Hải Dương. Thịnh chỉ học tới lớp 2, từ năm 8 tuổi di chứng da cam đã làm Thịnh trở thành con người không lành lặn, phải ngồi xe lăn.

Lúc đầu chẩn đoán bệnh thì biết là do bị lao màng não và sau chuyển sang chứng teo cơ. Nhưng khi kiểm chứng lại thì biết là do nhiễm chất dioxin. Ước mơ với đời chỉ còn níu lại trong anh là hồn thơ và khát vọng sống tốt. Đó đây trên báo mạng, báo in vẫn thấy thơ của Hàn Tương Thi với những dòng lục bát nhẹ nhàng, đằm thắm một tình yêu quê nhà nồng nàn.

Nhom Toan Xuong.JPG

Nhóm Toàn Xương gặp nhau ở Qui Nhơn - Ảnh: Minh Phương

Hàn Phong Vũ, tên thật là Nguyễn Văn Lâm, bút danh khác Ngọc Lâm, sinh năm 1985, quê ở Hậu Lộc, Thanh Hóa. Hiện, Lâm đang trú tại Tân Kỳ Tân Quý, quận Bình Tân, TP.HCM. Giấc mơ làm thầy giáo Ngữ văn đã mãi không thành hiện thực khi Lâm bị tai nạn giao thông (năm 2004), tê liệt gần như toàn thân, phải ngồi xe lăn. Lúc bị tai nạn thì Lâm bị gãy vỡ đốt cột sống cổ C3, C4, phải phẫu thuật nẹp đinh ốc vào cột sống cổ, sau đó lại phẫu thuật tái tạo bàng quang bằng ruột. Giờ thì Lâm vẫn duy trì thường xuyên điều trị phương pháp tập vật lý trị liệu nhằm chống teo cơ, cứng khớp, massage chống loét.

Nhờ vào tình thương yêu từ Ngôi Nhà May Mắn và người em trai Nguyễn Văn Lương trực tiếp chăm sóc mà anh đã sống và vượt lên mọi bệnh tật để góp những dòng thơ cho đời ngát hương. Phải trải qua nhiều thời gian Hàn Phong Vũ mới dùng được một ngón út bên phải để sử dụng viết lách gõ trên bàn phím máy tính. Sự khiêm tốn và chững chạc của chàng thi sĩ trẻ ấy nếu không gặp tai nạn thình lình thì chắc bục giảng đã có thêm một người thầy truyền nhiệt huyết văn chương cho bao lớp học sinh rồi!

Hàn Huệ Nguyên, bút danh khác Huệ Nguyên, tên thật là Nguyễn Văn Hợp, sinh năm 1986; nguyên quán Đông Hưng, Thái Bình. Hiện nay ở thôn Mê Linh 2, buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Hợp cố gắng đến trường và dừng lại ở lớp 11, rồi mãi phải ngồi trên chiếc xe lăn và trườn lên bằng niềm tin yêu, hy vọng với đời bằng những dòng thơ rực lửa yêu thương. Anh bị teo cơ chi dưới và gần như toàn thân do di chứng da cam (chẩn đoán bệnh lúc đầu bị loãng dưỡng cơ Duchenne).

Đó là 3 người bạn “tam thi nhất mệnh” như tên một tập thơ của họ. Các bạn đã được người thân cưu mang và luôn cận kề chăm sóc.

Còn Lê Hữu Nam sinh năm 1986, quê ở Thạch Hà, Hà Tĩnh hiện đang sống và viết ở TP.HCM. Tim Nam chỉ có một tâm thất, bị bệnh tim bẩm sinh. Lưỡi hái tử thần luôn túc trực bên anh, nhưng anh luôn yêu đời và dang rộng vòng tay, là cầu nối cho mọi thành viên trong nhóm. Rồi Hà Văn Thế, sinh năm 1988, ở tại Minh Long, Phúc Khánh, Yên Lập, Phú Thọ. Chẩn bệnh: u nội tủy. Còn Hoàng Diệu Thuần (24 tuổi), hiện trú tại Cầu Giấy, Hà Nội, bị bạch cầu kinh dòng tủy. Và hai người bạn mạnh khỏe đồng cảm đã nghiêng đôi vai “gầy” gia nhập cùng nhóm: Phi Quỳnh (Hà Nội), Đức Trung (Đồng Nai). Giờ đây, nhóm ấy đang dần chắp cánh bay trên cánh đồng người yêu thương.

Thông điệp yêu thương

Hàn Huệ Nguyên bộc bạch: “Chưa bao giờ tôi hoài nghi về sự kỳ diệu của thơ ca, thứ ngôn ngữ long lanh đầy âm sắc, hình tượng và cũng đầy huyền hoặc… Thơ không chỉ là cứu cánh cho những tâm hồn chai sạn rốt ráo muốn tìm về lại với chính mình, mà hơn thế, thơ chính là phương ngữ để cho ta trải lòng mình với cuộc đời”. Nó phải “mang đến niềm vui cho nhau và bước đến một tương lai tươi sáng bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đó là mục đích và ước mơ của Toàn Xương” - Lê Hữu Nam nhấn mạnh. Họ còn trẻ và yêu đời bằng một tình yêu trong sáng khát vọng đẹp; luôn hướng đến ngày mai hữu ích, qua tình yêu văn chương và sự quan tâm lẫn nhau để cùng vượt lên chính mình.

“Việc đi lại quá khó khăn nên có một trang website hoiquantre.info văn chương là nơi trao đổi, truyền lửa tin yêu cho nhau của các thành viên với bạn bè và những nhà văn, nhà thơ khác là điều hạnh phúc” - Lê Hữu Nam chia sẻ.

Chia sẻ yêu thương, mới đây nhất, nhóm Toàn Xương lên kế hoạch thực hiện trong năm học mới 2012-2013 là cùng nhau trích tiền nhuận bút gây quỹ học bổng cho những sinh viên cùng cảnh ngộ. Mỗi tháng sẽ có 400.000 đồng chia làm 2 suất học bổng. Các bạn đang tìm những hoàn cảnh như vậy và sẽ cố gắng duy trì hoạt động cho tới hết năm học. Gần đây, một đêm thơ của nhóm Toàn Xương đã được tổ chức tại Bình Định. Đó là đêm thơ ngọt ngào, ấm áp, quy tụ khá nhiều văn nhân và khách yêu thơ của xứ Bình Định và một số tỉnh thành lân cận, trong số đó có khá nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng.

Tại đó, nghệ sĩ ngâm thơ Ngọc Sang bộc bạch: “Mình thương Hợp (tức Hàn Huệ Nguyên) một phần thì lại thương cho Hà (em trai song sinh của Hợp, hiện là thầy giáo dạy Giáo dục quốc phòng nơi cao nguyên gió ngàn) mười phần vì đã luôn nâng đỡ và cõng anh đi lại từ bấy lâu nay… Thương cho Lâm (Hàn Phong Vũ) cũng một mà thương cho Lương (em trai của Lâm, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Giáo dục quốc phòng) tới mười vì đã tình nguyện ở lại Ngôi Nhà May Mắn giúp đỡ những người không may. Đó phải chăng là một thông điệp yêu thương, một sự tiếp nối từ chính những tấm lòng nơi những hồn thơ trẻ “Toàn Xương”?

Trần Huy Minh Phương

-------------

* Bài vở cộng tác với PG-TT vui lòng gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày