Tôi đi tìm bình yên

Có người đứng trước biển, sóng nhẹ nhàng vỗ về bờ cát, biển bao la và bầu trời xanh thăm thẳm... Bức tranh có vẻ bình yên nhưng trong lòng người chưa chắc đã bình yên.

Có người đứng đầu sóng, ngọn gió, biển cuồn cuộn sóng cao và gió cứ hung hăng hất tung mọi thứ... Họ vẫn bình thản đối diện và chống chọi, rồi trở về bờ an toàn. Sự bình yên, tĩnh tâm luôn giúp họ vượt qua trong những lúc khó khăn nhất.

Vậy bình yên là gì? 1001 cách con người cảm nhận về sự bình yên.. Nói chung chung, đó là khi tất cả mọi thứ đều yên ổn, êm đềm, hòa bình, khi mà lợi ích không bị xâm phạm và ngược lại bản thân không xâm phạm đến lợi ích người khác. Hoặc nhiều người từng định nghĩa theo một cách đơn giản hơn, "Bình yên là... trải qua một ngày làm việc chăm chỉ, ý nghĩa, xách giỏ về nhà, ăn uống, cười nói, xem ti vi, đọc sách, ngủ... Bình yên là khi ta biết vẫn còn có một ngôi nhà nhỏ và những người thân đang chờ ta về... "

Tôi đi tìm bình yên ảnh 1

Có rất nhiều định nghĩa về sự bình yên, vì mỗi cá thể là một cuộc đời, cuộc đời người này không giống người khác, vì thế sự bình yên trong họ cũng khác.

Làm thế nào để sống bình yên? Đó là một câu hỏi lớn và lại cũng có 1001 cách trả lời khác nhau.

Liệu có thể bình yên khi một ai đó làm ta quá thất vọng, tất cả những gì họ gây ra có thể làm xáo trộn cuộc sống của ta? Ta cảm thấy bất mãn, như một giọt nước làm tràn ly và muốn vứt, muốn hất tung tất cả mọi thứ. Ta tức giận, muốn trả thù, muốn họ phải khổ sở, điên khùng, khốn khổ khốn nạn, ê chề và thất bại. Ta muốn tất cả mọi người đều quay lưng lại với họ, muốn họ phải biết đau như chính những gì ta phải chịu đựng, họ chứ không ai khác phải gánh chịu một kiếp sống đau khổ, dằn vặt gấp nghìn lần họ đã gây ra...

Nhưng, thực tế, họ vẫn sống đầy đủ, thỏa mãn, tự tin, ung dung, thách thức. Thành công đang vẫy gọi và vẫn còn tiếp tục dùng nhiều thủ đoạn để thành công hơn nữa... Có vẻ những ý nghĩ nguyền rủa, ác ý kia dành cho họ đều vô ích. Họ vẫn ở đó, nhơn nhởn, cười nhạo, đắc thắng, đắc ý, thách thức và quan trọng hơn: họ cố tình gây tổn thương ta và không có ý định ân hận, hối tiếc.

Một sự thật không thể chối cãi, chính ta là người đau khổ nhất, ta không được gì, trả thù họ, nguyền rủa họ, cầu mong cho họ phải khốn đốn.. tất cả chỉ làm chính bản thân ta mệt mỏi, biến chất, đánh mất mình, mù quáng, điên khùng và chẳng làm việc gì ra hồn!

Đạo Phật lấy con người làm gốc. Phật giáo không gieo rắc nỗi sợ hãi trong lòng người. "Cái tốt sẽ mang đến cái tốt, và cái xấu sẽ đem đến cái xấu", "Mỗi hành vi đều có hậu quả của nó" (every action has its reaction). Đó là những quy luật tự nhiên. Theo đó con người "Gieo nhân gì thì sẽ gặt quả nấy". Mọi khổ lạc của con người trong cuộc sống này không phải do ảnh hưởng từ bên ngoài mà là do hành động từ chính con người tạo ra trong thời hiện tại hoặc trong những tiền kiếp hoặc gần hoặc xa.

Không có một đấng thần linh nào có quyền năng cứu rỗi được con người. Phật tử, theo lời Phật dạy, phải tự mình thắp đuốc lên mà đi. Con người phải tự cứu lấy mình. Chúng ta tin rằng bất cứ ai cũng có thể hưởng được niềm hạnh phúc thiên giới nếu họ thực hiện lối sống chân chính.

Khi mà con người có tiền bạc, quyền lực, khi mọi sự trên đời này diễn ra tốt đẹp thì con người thường có cảm giác ít cần đến bạn. Nhưng khi địa vị và sức khỏe suy giảm, con người nhanh chóng nhận ra sự cần thiết của những người bạn... (trích Phật giáo đại chúng - Lê Hữu Tuấn).

Thế đó, đạo Phật từ bi đã thổi vào tâm hồn kẻ đang mang nỗi đau, ý định trả thù... những tư tưởng nhân văn và an lạc để khai sáng.

Tôi đi tìm bình yên, tôi loay hoay đi tìm và sau cùng đã tìm thấy. Một điều quan trọng là phải biết chấp nhận và tha thứ, phải học cách tha thứ. Chúng ta không phải là thánh để sẵn sàng bao dung. Trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi ngay cả người thân yêu nhất cũng có thể khiến ta đau lòng. Song tha thứ là một việc đáng làm, nó không chỉ mang đến sự khuây khỏa mà còn rất có lợi cho sức khỏe. (trích Học cách tha thứ)

Đừng hỏi tại sao và đừng chờ đợi lời xin lỗi.

"Cái tốt sẽ mang đến cái tốt, và cái xấu sẽ đem đến cái xấu", "Mỗi hành vi đều có hậu quả của nó". Đó là những quy luật tự nhiên. Theo đó con người "Gieo nhân gì thì sẽ gặt quả nấy".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày