Tổng Giám đốc Tổ chức UNESCO Irina Bokova gởi thông điệp chúc mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2010

(GNO-Thái Lan): Sáng qua 25-5, tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thủ đô Bangkok, thông qua người đại diện, Tổng Giám đốc Tổ chứcVăn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) Irina Bokova đã gởi thông điệp chúc mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2010 đến chư Tăng Ni và Phật tử toàn thế giới.

Mở đầu bức thông điệp, Tổng Giám đốc Irina Bokova đã gởi lời chúc tốt đẹp đến Vesak 2010: "Nhân dịp lễ kỷ niệm ngày Vesak của Liên Hiệp Quốc, tôi xin gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những người đệ tử của Đức Phật cũng như toàn thể mọi người trên khắp thế giới, những người chia sẻ giá trị của lòng từ bi và sự thanh bình đã được biểu hiện sinh động qua nền văn hóa của Phật giáo".

WVSTL (15).JPG
Chư tôn đức và đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước
Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc tại Bangkok

"Sự nhấn mạnh của Đức Phật đối với vấn đề sống chung hòa bình và chấp nhận sự khác biệt có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và đặc biệt rõ nét trong Năm quốc tế thiết lập mối quan hệ hữu nghị giữa các nền văn hóa này. Vì lý do đó cho nên Tổ chức UNESCO đã được giao nhiệm vụ là định hướng cho Liên Hiệp Quốc. Mục đích chính của Năm quốc tế này là thúc đẩy sự hiểu biết và học hỏi lẫn nhau, củng cố và phát huy những giá trị đã được sẻ chia và đẩy mạnh sự đối thoại giữa các quốc gia, xem đấy như là sự bảo đảm tốt nhất cho sự phát triển bền vững và nền hòa bình lâu dài.

Khi tôi nhận lãnh chức vụ Tổng Giám đốc của UNESCO vào tháng 11 năm ngoái, tôi đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng không hề thay đổi của Tổ chức UNESCO trong nhiệm vụ nhân văn cao quý là duy trì nền hòa bình của nhân loại và thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau thông qua sự hợp tác quốc tế trong văn hóa, khoa học và giáo dục. Tôi cũng đã đưa ra quyết định của mình để nhìn lại một lần nữa cách mà chúng ta thực hiện điều nay tại thời điểm mà những mối lo âu về sự toàn cầu hóa, thay đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, sự bất ổn của nền kinh tế đã lên đến mức cao", bà Irina Bokova nhấn mạnh.

Bà Irina Bokova cũng tin rằng, bất luận nguồn gốc của mọi người là gì đi nữa, về bản chất, tất cả chúng ta đều gắn kết với nhau khi chúng ta là con người trong cõi đời này, và nền hòa bình được thiết lập ngày này qua ngày khác ở trong tâm của mỗi người thông qua sự truyền thông và đối thoại với nhau.

"Ngay từ lúc còn nhỏ, tôi đã tin rằng, chúng ta cần phải thấm nhuần tinh thần bao dung, thấm nhuần những giá trị của lòng từ bi, tôn trọng lẫn nhau, đồng thời biết tri ân và báo ân. UNESCO mong chờ ở những nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo trên thế giới, hy vọng là với tinh thần trách nhiệm tập thể, họ sẽ đẩy mạnh những giá trị đạo đức trên thế giới, như là lòng từ bi và sự tôn trọng lẫn nhau".

Cuối cùng, bà Irina Bokova cho biết, việc cử hành lễ kỷ niệm ngày Đản sanh, Thành đạo và nhập Niết bàn của Đức Phật hôm nay là một sự minh chứng rõ ràng về trách nhiệm của người đệ tử Phật đối với việc nâng cao các giá trị đã được sẻ chia và góp phần thiết lập một thế giới đoàn kết chặt chẽ vượt lên trên những chia cách, xây dựng sự hòa hợp vượt qua rào cản của những mối bất hòa, và tạo dựng nền hòa bình vượt lên trên những mâu thuẫn.

Vị Tổng Giám đốc UNESCO cũng lấy làm tiếc vì không thể có mặt tại Ayutthaya để tham dự lễ kỷ niệm và gởi lời cầu chúc chư tôn đức, đại biểu tham dự lễ tràn ngập an vui trong niềm hỷ lạc của ngày Lễ Vesak.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày