Tông Tào Khê quảng bá văn hóa nhà chùa

GNO - Ẩm thực nhà chùa của Phật giáo Hàn Quốc đang trở nên phổ biến hơn đối với những người thích ăn uống lành mạnh trong và ngoài Hàn Quốc.

Theo xu hướng trên, nên chủ đề chính chuyến thăm của tông phái lớn nhất của Phật giáo Hàn Quốc đến New York vào tháng trước là thực phẩm.

07111501.jpg

Thực phẩm thanh sạch được quảng bá - một phần trong việc giới thiệu văn hóa PG Hàn Quốc

Tông này đã tổ chức một chiến dịch quảng bá hai tuần nhằm làm nổi bật và nâng cao nhận thức về ẩm thực nhà chùa, một trong những điểm nổi bật của chương trình du lịch ở lại chùa đánh dấu kỷ niệm lần thứ 10 trong năm nay.

Tổ chức Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, một chi nhánh của Tông Tào Khê, đã cố gắng để hiện đại hóa các công thức nấu ăn và làm cho chúng trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng trong và ngoài nước.

"Việc chế biến thực phẩm nhà chùa phản ánh một số giá trị quan trọng, chẳng hạn như cái hay khi thực hiện các công việc một cách chậm rãi và cùng chia sẻ với người khác", HT.Beopjin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Korea Times hồi tuần trước. "Người New York đã rất vui khi tìm hiểu về chương trình du lịch ở lại chùa và thực phẩm nhà chùa".

Thực phẩm nhà chùa, chỉ những gì mà các nhà sư và du khách ăn tại chùa, về cơ bản là các thức ăn chay và được chuẩn bị với các thành phần tự nhiên mà không có gia vị nhân tạo. Tại chùa, ăn uống là một phần của kỷ luật thiền định.

"Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy người Hàn Quốc quan tâm đến chương trình du lịch ở lại chùa là để thư giãn. Đối với người nước ngoài, họ quan tâm nhiều nhất bởi vì họ muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa truyền thống của Hàn Quốc và văn hóa Phật giáo" - HT.Beopjin cho biết.

Các nhóm nhỏ khoảng 20 đến 50 người, từ đầu bếp, các chuyên gia thực phẩm và các phương tiện truyền thông đến các chuyên gia tư vấn ngành công nghiệp du lịch, đã được mời đến Trung tâm Astor ở Manhattan để nếm thử các món ăn nhà chùa của Hàn Quốc trong các sự kiện diễn ra vào các buổi ăn trưa và ăn tối trong ba ngày.

Các chuyên gia tư vấn du lịch được giới thiệu chi tiết về chương trình du lịch ở lại chùa, hiện có tại hơn 100 ngôi chùa trên khắp Hàn Quốc. Trong khi đó, các chuyên gia ẩm thực có cơ hội được nếm thử nước tương và tương hột đậu nành của Hàn Quốc được thực hiện bằng phương pháp truyền thống trong các ngôi chùa.

"Trong tương lai, chúng tôi sẽ xuất bản sách nấu ăn và phát triển các tài liệu quảng cáo về thực phẩm nhà chùa, đồng thời mở rộng cơ hội cho công chúng đến chùa và tự làm các món ăn", HT.Beopjin nói.

Thực phẩm nhà chùa Hàn Quốc là các thức ăn chay. Thịt, gia cầm và cá đều bị cấm, trứng cũng không được ăn và sữa được sử dụng một cách tiết kiệm. Năm thứ rau cay như hẹ, tỏi tây, tỏi, hành tây và hành lá đều bị cấm vì những lý do gây trở ngại trong thực hành tâm linh và nhằm để tránh sự ham thích các gia vị có hương vị mạnh.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm của chương trình du lịch ở lại chùa, một chương trình đã làm cho nhiều người quen thuộc với Phật giáo Hàn Quốc bao gồm cả người không theo Phật giáo và người nước ngoài.

Chương trình thông thường bao gồm các bữa ăn chính thức tại tu viện, các món ăn chay, tiệc trà, tụng kinh sáng tối và "Seon" hoặc Thiền. Các bữa ăn cộng đồng hay "balwoo gongyang" là một cách ăn uống độc đáo trong các ngôi chùa Hàn Quốc, nơi mà thức ăn được tiêu thụ trong im lặng hoàn toàn và không một hạt cơm nào là lãng phí.

Kể từ khi lần đầu tiên được áp dụng 10 năm trước đây, nó đã trở thành một trong những hoạt động du lịch phổ biến nhất Hàn Quốc.

"Sự phổ biến của chương trình đối với người Hàn Quốc và người nước ngoài xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau", HT.Beopjin nói. "Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy người Hàn Quốc quan tâm đến chương trình du lịch ở lại chùa là để thư giãn. Đối với người nước ngoài, họ quan tâm nhiều nhất bởi vì họ muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa truyền thống của Hàn Quốc và văn hóa Phật giáo".

Tông Tào Khê đã cố gắng làm cho chương trình du lịch ở lại chùa hấp dẫn hơn đối với khách tham gia không phải là người Hàn Quốc. Tông này đã chỉ định 15 ngôi chùa đặc biệt dành cho người nước ngoài, nơi có đội ngũ phiên dịch chuyên nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày