Tổng thống Lee Myung-bak ca ngợi vị cao Tăng lỗi lạc của Phật giáo Hàn Quốc

Seoul, Hàn Quốc: Ngày 21-3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, một Ki-tô hữu thuần thành,  đã nhắc nhở nhân dân về những lời dạy của cố lãnh đạo tinh thần Phật giáo Hàn Quốc - Hòa thượng Beopjeong, người mà cuộc đời đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhân dân Hàn Quốc hướng đến tinh thần hòa giải, khoan dung và chia sẻ.

Cố Hòa thượng là thầy của tất cả chúng ta. Ngài đã để lại đàng sau những lời dạy về yêu thương, về vô chấp thủ, về chia sẻ và về sự ban tặng,” Tổng thống Lee phát biểu trong diễn văn của ông trên đài phát thanh và internet hai tuần một lần.

hanh 1.jpg

Cố Hòa thượng Beopjeong

 

Hòa thượng Beopjeong, vị cao Tăng lỗi lạc của Phật giáo Hàn Quốc, vừa thâu thần thị tịch ngày 11-3-2010, trụ thế 78 năm. Tổng thống Lee nói: “Lời dạy của ngài là bảo vật quý giá của xã hội chúng ta. Nếu chúng ta sống khoan dung và quan tâm chăm sóc đến người khác dù nhiều hay ít, và thực hành chia sẻ và ban tặng, chúng ta sẽ có hạnh phúc hơn, và Cộng hòa Hàn Quốc sẽ trở thành một quốc gia mà thế giới khao khát.”

han 2.jpg

 

Tổng thống Lee Myung-bak đã đến chùa Gilsangsa (Seoul) kính viếng Giác linh cố Hòa thượng Beopjeong, vị cao Tăng lỗi lạc của Hàn Quốc, tân viên tịch ngày 11-3-2010, trụ thế 78 tuổi. - Ảnh: Yonhap

 

han 3.jpg

 

han4.jpg

 

han5.jpg

Ngày 15-3, hơn 15.000 Tăng Ni, Phật tử đã tham dự lễ trà tỳ cố HT. Beopjeong tại chùa Songgwang, TP. Suncheon, phía nam tỉnh Jeolla. Ảnh: JoongAng Daily  

 

Tổng thống Lee nhấn mạnh tinh thần hòa giải mà cố Hòa thượng Beopjeong đã biểu hiện. Tổng thống nói: “Cố Hòa thượng giao tiếp với mọi người một cách tế nhị sâu sắc, vượt ra ngoài rào cản tôn giáo bằng tinh thần hòa giải và khoan dung.”

 

Tổng thống cũng nói ông là độc giả nhiệt thành của cố Hòa thượng Beopjeong, đặc biệt đã trích dẫn tập tiểu luận vốn được bán chạy nhất của cố Hòa thượng là cuốn Vô Chấp Thủ (Without Possession). “Tôi rất thích cuốn Vô Chấp Thủ. Tôi đã đọc đi đọc lại tập sách này nhiều lần trong những kỳ nghỉ hè và những chuyến công du hải ngoại,” Tổng thống Lee thổ lộ.

 

Vô Chấp Thủ đã bán được khoảng 3 triệu cuốn kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1976. Vị chân tu khả kính, tác giả của cuốn Vô Chấp Thủ, đã dùng tất cả khoản tiền thu được từ việc bán cuốn sách này giúp đỡ người nghèo khó và người bị tổn thương, Tổng thống Lee cho biết.

 

Hòa thượng Beopjeong đã lãnh đạo một đoàn thể thúc đẩy phát triển cuộc sống, xúc tiến công tác từ thiện và bảo tồn môi trường thiên nhiên. Ngài cũng xúc tiến giao tiếp với các tôn giáo. Hòa thượng đã mời cố Hồng y Kim Sou-hwan đến dự lễ khánh thành chùa năm 1997, và mời lãnh đạo các tôn giáo khác đến diễn thuyết cho các Phật tử. Bản thân Hòa thượng cũng từng thuyết giảng cho các tín đồ Công giáo La Mã tại nhà thờ Myeongdong.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày