TP.HCM: Họp mặt chúc Tết Chôl Chnăm Thmây

GNO - Chiều nay, 14-4, tại chùa Candaransi đã tổ chức họp mặt bà con Phật tử, đồng bào Khmer đang sinh sống và học tập tại TP.HCM nhân Tết Chôl Chnăm Thmây.

>> Đặt bát hội và đại cầu siêu nhân Tết Chôl Chnăm Thmây

vugiang06.JPG

HT.Thích Thiện Tánh tặng quà tới TT.Danh Lung

Tham dự có HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3; TT.Thích Thiện Thống, Phó Văn phòng II T.Ư GHPGVN; TT.Danh Lung, Ủy viên HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Candaransi; ĐĐ.Thích Thiện Châu, Thư ký BTS GHPGVN Q.3 cùng lãnh đạo các cấp chính quyền TP.HCM và Q.3 cũng như chư tôn đức sư sãi và Phật tử người Khmer về tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, TT.Danh Lung đã nói lên ý nghĩa của Tết Chôl Chnăm Thmây, là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộcKhmer. Lễ Chôl Chnăm Thmay cũng là những ngày Tết của các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka. Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) xuống trần để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành lễ hội truyền thống của cả cộng đồng. 

Ông Vũ Mạnh Hải, Phó Trưởng phòng Tôn giáo - Dân tộc UBMTTQVN TP.HCM  thừa ủy nhiệm của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đọc Thư chúc Tết đồng bào, các sư sãi, Phật tử Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây.

vugiang02.JPG

Buổi giao lưu chúc Tết cổ truyền của đồng bào Khmer

vugiang10.JPG

HT.Thích Tịnh Hạnh phát biểu chúc mừng

Thay mặt cho lãnh đạo TP, ông Ngô Văn Duyệt, Trưởng ban Dân tộc TP đã phát biểu chúc mừng đồng bào các sư sãi, Phật tử Khmer nhân dịp tết Chôl Chnăm Thmây, mong muốn cộng đông đồng bào Khmer sẽ tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước và phát triển văn hóa của mình tới các dân tộc anh em.

Cũng trong buổi gặp mặt, HT.Thích Tịnh Hạnh thay mặt HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN TP.HCM phát biểu chúc mừng tới toàn thể bà con đồng bào sư sãi và Phật tử Khmer có một cái Tết cổ truyền ý nghĩa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày