TP.HCM: Phật giáo quận 10 tổng kết công tác Phật sự năm 2022

Chư tôn đức chứng minh hội nghị
Chư tôn đức chứng minh hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 25-12, tại chùa Ấn Quang (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM), Ban Trị sự GHPGVN quận 10 đã tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023.
TP.HCM: Phật giáo quận 10 tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 1

Chư tôn đức và đại diện chính quyền tham dự

Chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; chư tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM: Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký; Thượng tọa Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng cùng sự tham dự của chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN quận 10; đại diện chính quyền quận và các Phật tử.

TP.HCM: Phật giáo quận 10 tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 2

Thượng tọa Thích Nhật Thiện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Nhật Thiện, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 10 cho biết Phật giáo quận luôn thực hiện tốt các kế hoạch do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đề ra trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp, luôn tích cực năng động trong mọi hoạt động Phật sự, góp phần ổn định và phát triển trong ngôi nhà chung của Giáo hội. Hội nghị tổng kết là cơ hội nhìn lại những ưu khuyết điểm, qua đó định hướng hoạt động Phật sự năm 2023.

TP.HCM: Phật giáo quận 10 tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 3

Thượng tọa Thích Tâm Hoa báo cáo tổng kết Phật sự năm 2022

Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2022 của Phật giáo quận 10, Thượng tọa Thích Tâm Hoa, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN quận cho biết Phật giáo quận hiện có 30 tự viện trong đó có 1 chùa Hoa tông và 29 chùa Bắc tông đang sinh hoạt ổn định.

Trong năm 2022, Ban Trị sự Phật giáo quận 10 đã ký 52 văn bản gồm: tờ trình, biên bản, xác nhận, giới thiệu và chứng chuyển đơn từ các loại.

Thực hiện theo phương hướng hoạt động năm 2022, Ban Trị sự đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội các cấp, chư vị tiền bối hữu công và các tự viện tiêu biểu.

Phật giáo quận cũng đã tổ chức thành công Đại lễ Phật đản năm 2022 tại lễ đài tập trung tổ đình Ấn Quang. Trong mùa An cư kiết hạ năm 2022, Ban Trị sự Phật giáo quận tổ chức 8 điểm an cư tại chỗ, 1 điểm an cư tập trung.

TP.HCM: Phật giáo quận 10 tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 4

Thượng tọa Thích Thiện Quý tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Phật giáo quận thường tổ chức các khóa tu: Bát quan trai, Một ngày an lạc, Trì chú Đại bi, Niệm Phật, khóa tu thiền, các lớp giáo lý,... dành cho Phật tử tại tổ đình Ấn Quang, chùa Từ Nghiêm, chùa Giác Ngộ, chùa Bửu Đà, chùa Phật Quang…

Hiện có một Gia đình Phật tử Giác Hạnh (thuộc chùa Phước Hải) hoạt động tu học hàng tuần với hơn 40 đoàn sinh.

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần năm 2022, trụ trì các tự viện trên địa bàn quận tổ chức mừng xuân trong tinh thần tiết kiệm, ngăn chặn mọi hiện tượng mê tín dị đoan, đẩy lùi văn hóa ngoại lai, giữ vững và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, với sự giúp đỡ của cơ quan chức năng các cấp về mặt hành chánh pháp lý, chùa Vĩnh Long đã được xây dựng.

TP.HCM: Phật giáo quận 10 tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 5

Phật tử tham dự

Ban Trị sự phối hợp cùng Ủy ban MTTQVN quận 10 và các vị mạnh thường quân; các cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp, Quỹ "Đạo Phật ngày nay" chùa Giác Ngộ hỗ trợ kinh phí tặng quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho các hộ dân nghèo, người già neo đơn, trẻ khuyết tật, người khiếm thị, người bệnh nan y trên địa bàn quận; tổ chức tiệc buffet chay gây Quỹ "Vì người nghèo"… Tổng công tác từ thiện xã hội trong năm trên 4 tỷ đồng.

TP.HCM: Phật giáo quận 10 tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 6

Đại đức Thích Trung Hiếu, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN quận trình phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023

Phát biểu chỉ đạo, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã nói về tầm quan trọng của phương châm Giáo hội đã đề ra: “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển", đó là kim chỉ nam để định hướng cho Tăng Ni, Phật tử cả nước thừa hành Phật sự. "Một khi đặt mình vào trong chánh pháp, có khả năng tịnh hóa thân tâm, tự nhiên ta có khả năng trang nghiêm Giáo hội, thành tựu Phật sự", Hòa thượng nhấn mạnh.

Hòa thượng cũng đã tán thán và ghi nhận những thành tựu Phật sự của Phật giáo quận 10 năm 2022. Qua đó, Hòa thượng mong rằng Phật giáo quận sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu trong năm tiếp theo nhất là công tác an sinh xã hội, hoàn thành tốt vai trò Tăng sĩ.

TP.HCM: Phật giáo quận 10 tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 7

Hòa thượng Thích Lệ Trang phát biểu chỉ đạo

Ban đạo từ chứng minh, Hòa Thượng Thích Như Tín đã có những góp ý về phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023 đến Ban Trị sự Phật giáo quận 10.

Dịp này, Hòa thượng cũng có lời chúc lành đến Tăng Ni, Phật tử đón xuân Quý Mão an lành và đúng chánh pháp, chúc các cấp chính quyền, đồng bào sức khỏe và thành công trong mọi lĩnh vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày