TPHCM: Tổ chức lễ tưởng niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

(GNO-TP.HCM): Sáng nay 6-12 (nhằm ngày 1-11-Canh Dần), tại Thiền viện Quảng Đức (VP II TƯGH) đã tổ chức trọng thể lễ  kỷ niệm 702 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn. Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS THPG TP.HCM, chư Tăng Ni các BĐD PG quận huyện, đại diện UBMTTQ TP.HCM, Ban Tôn giáo TP đến tham dự lễ tưởng niệm.
phathoang-3.gif

HT. Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc

Thay mặt Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS phát biểu khai mạc, nhấn mạnh: “Đại lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng là dịp để chư Tăng Ni trong GHPGVN, giới Phật tử và xã hội có dịp chiêm ngưỡng và hiểu biết hơn về thời đại nhà Trần, hào hùng trong lịch sử đất nước với vị Vua - Phật đại diện cho ý chí vươn lên và sự thống nhất đất nước của vua Trần Nhân Tông, cũng là một vị Tổ sư đã để lại cho hậu thế sự nghiệp hành đạo sáng ngời, kết hợp hài hòa giữa vai trò của một nhà vua và một nhà tu hành. Cuộc đời và sự nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông không chỉ là một bài học về đạo đức trị nước an dân, tạo ra sự đồng cảm trong xã hội đương thời mà còn được nghiên cứu và phát huy giá trị để áp dụng trong thực tế. Điều đó chẳng những đã được khẳng định trong suốt hơn 20 thế kỷ qua mà còn thể hiện ngày một rõ nét trong công cuộc xây dựng và phát triển hội nhập của đất nước…”.

phathoang-2.gif

Chư Ni dự lễ

phathoang-4.gif

HT. Thích Trí Quảng tuyên đọc tiểu sử Phật hoàng Trần Nhân Tông

HT. Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS THPG tuyên đọc tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông - Sơ tổ thiền phái Trúc Lâm Việt Nam . Đức vua Trần Nhân Tông, vị hoàng đế thứ 3 của nhà Trần, vị vua anh minh lỗi lạc, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà tu hành chân chính, là một vị vua xuất gia, tu hành đắc đạo, Ngài được Phật tử Việt Nam tôn vinh là Điều ngự Giác hoàng. Ngài sinh vào ngày 11-11 năm Mậu Ngọ (1258), con trưởng của vua Trần Thánh Tông và hoàng thái hậu Nguyên Thánh. Ngài lên ngôi vua lúc 21 tuổi (1279) lấy niên hiệu là Thiệu Bảo, lấy đức trị vì thiên hạ làm cho dân chúng an cư lạc nghiệp. Năm 41 tuổi (1293), Ngài nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông lên làm thái thượng hoàng. Năm 1294, Ngài cầu Quốc sư Huệ Tuệ làm lễ xuất gia. Năm 1299, Ngài rũ bỏ mọi thế sự quyết tâm lên núi Yên Tử tham thiền nhập định, lấy tên là Hương Vân Đại Đầu đà, lập ra Thiền phái Trúc Lâm và độ Đồng Kiên Cương làm đệ tử, ban pháp hiệu là Pháp Loa. Năm 1307, Ngài truyền y bát lại cho Tôn giả Pháp Loa. Năm 1308, Ngài xả báo thân, thâu thần thị tịch ngày 1-11 năm Mậu Thân, thọ thế 51 năm tại am Ngọa Vân, Đông Triều, Quảng Ninh.

phathoang-5.gif

HT. Thích Từ Nhơn đọc lời tưởng niệm

Trong văn tưởng niệm, HT. Thích Từ Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS đã thể hiện tấm lòng son sắt của Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong và ngoài nước, nhân dân Việt Nam nói chung cùng nhau hướng về Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông. Qua đó, dù thời gian có đi qua hơn 700 năm, không gian có biến đổi, song công đức, đạo nghiệp của Đức Giác hoàng Điều ngự vẫn sống mãi trong trang sử vàng son của dân tộc, của Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp hộ quốc an dân, đoàn kết hòa hợp, phát huy đạo pháp trong thời đại ngày nay và mãi mãi về sau…

phathoang-6.gif

Chư tôn giáo phẩm niêm hương tưởng niệm

phathoang-8.gif
phathoang-9.gif
phathoang-7.gif

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày