TP.HCM: Xung quanh việc giải tỏa một phần chùa Lộc Uyển

GNO - Nằm trong dự án mở rộng đường Trường Thọ của UBND Q.Thủ Đức, chùa Lộc Uyển (số 122 đường số 2, KP.9, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM) hiện đã hoàn thành tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho việc thi công dự án.

1td.jpg


Công nhân đang tháo dỡ để bàn giao mặt bằng cho dự án - ngày 28-9

Trong quá trình đợi kinh phí bồi hoàn của dự án, nhà chùa đã dựng những băng-rôn nhỏ kêu gọi ủng hộ xây dựng với nội dung: “Cảm niệm công đức và tri ân quý Phật tử đã chia sẻ sửa chữa ngôi Tam bảo cho chúng Tăng sớm được có nơi công phu và cầu nguyện. Đây là ngôi Tam bảo tạm, chờ kinh phí đại trùng tu trong khi Lộc Uyển chưa nhận được tiền từ ban bồi thường quận Thủ Đức”.

Trao đổi về vấn đề này với HT.Thích Nhựt Giác, Trưởng BTS GHPGVN Q.Thủ Đức - đại diện BTS GHPGVN Q.Thủ Đức chịu trách nhiệm quản lý chùa Lộc Uyển trong giai đoạn hiện tại khi quản tự chùa đang đi chữa bệnh ở nước ngoài theo công văn đề nghị số 2913/UBND-NV ngày 25-7-2016 của UBND Q.Thủ Đức và công văn đồng ý số 344 /CV/BT.PGTP của BTS GHPGVN TP.HCM ngày 29-7-2016.

Cụ thể, để đảm bảo tiến độ thi công dự án mở rộng đường Trường Thọ, Q.Thủ Đức - liên quan đến chùa Lộc Uyển - đến tháng 7-2016 vẫn chưa bàn giao mặt bằng do không có trụ trì hoặc người đại diện đảm bảo tư cách pháp nhân theo quy định pháp luật để nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án (dẫn đến chậm tiến độ thi công hơn 7 tháng).

Từ thực tế đó, HT.Thích Nhựt Giác, Trưởng BTS GHPGVN Q.Thủ Đức được chính quyền quận đề nghị cử làm đại diện chịu trách nhiệm xác định ranh mốc, bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý công trình thực hiện dự án. Đồng thời, xin tạm ứng một phần kinh phí, trong tổng số tiền được bồi hoàn để làm hàng rào tạm bảo vệ chánh điện và khuôn viên chùa.

Số tiền bồi hoàn còn lại, Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận tạm gửi vào kho bạc quận, sẽ bàn giao cho trụ trì chùa sau này để xây dựng, sửa chữa lại chùa.

Trong công văn trả lời chính quyền của BTS TP.HCM cho biết, chùa Lộc Uyển ở số 122 đường số 2, KP.9, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức được BTS PG Q.Thủ Đức (nhiệm kỳ 2007-2012) giao cho ĐĐ.Thích Niệm Tâm, thường trú tại chùa Pháp Trí (P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức) về làm quản tự từ năm 2007 đến nay.

BTS Q.Thủ Đức đã có văn thư đề nghị bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức, số 20/VT-BTS ngày 6-8-2016, nhưng hiện tại Đại đức đang lưu trú nước ngoài chữa bệnh nên BTS TP chưa đủ cơ sở pháp lý để bổ nhiệm.

BTS GHPGVN TP.HCM đồng ý công cử HT.Thích Nhựt Giác - đại diện BTS GHPGVN Q.Thủ Đức chịu trách nhiệm xác định ranh mốc, bàn giao mặt bằng (một phần đất chùa Lộc Uyển) cho Ban quản lý công trình thực hiện dự án, đồng thời xin tạm ứng một phần kinh phí trong tổng số tiền được bồi hoàn để làm hàng rào tạm bảo vệ chánh điện và khuôn viên chùa Lộc Uyển. HT.Thích Nhựt Giác có trách nhiệm bàn giao lại nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng này cho ĐĐ.Thích Niệm Tâm khi trị bệnh xong và tiếp tục công tác quản tự chùa Lộc Uyển.

HT.Thích Nhựt Giác cũng cho biết, đại diện cho BTS quận, là người chịu trách nhiệm quản lý chùa Lộc Uyển, hiện Hòa thượng đã xin tạm ứng phần kinh phí giải phóng mặt bằng (đợt một), mua vật tư, nâng cấp nền đất… nhưng vẫn chưa đủ kính phí để nâng cấp, sửa chữa, nên vẫn chưa xây dựng được hàng rào bảo vệ, nâng nền, các công trình phụ khi giải tỏa mặt bằng.

Hỏi về việc chư tôn đức và Phật tử trong chùa treo băng-rôn kêu gọi ủng hộ xây chùa, Hòa thượng cho biết - chư Tăng của chùa có báo lại và đã đồng tình vì thấy đây là việc làm để bà con Phật tử cùng trợ duyên cho ngôi Tam bảo sớm hoàn thành, được trang nghiêm, có nơi cho chư Tăng, Phật tử tu học.

2td.jpg


Chùa đã thực hiện việc tháo dỡ

3td.jpg
Băng-rôn treo trước chùa kêu gọi sự phát tâm cúng dường xây dựng chánh điện - chiều 28-10

4td.jpg
Các hạng mục sửa chữa tạm của chánh điện dần hoàn thành - chiều 28-10

Bài, ảnh: N.Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày