Trận bóng trên sân chùa Từ Hiếu

Chùa Từ Hiếu toạ lạc trên núi Dương Xuân, xã Thuỷ Xuân, TP Huế, cách trung tâm thành phố 5km. 70 nhà sư ở ngôi chùa nằm trong lòng rừng cây xanh mượt, chọn môn thể thao "vua" để tập luyện.

Cứ 17 giờ chiều, các sư lại phân công người đi lấy bóng, người lấy lưới, người quét lá dọn sân... Một sân bóng chưa đạt lắm, nhưng đủ để 12 thầy tranh tài.
 
Các hoà thượng vừa là cổ động viên vừa là những cầu thủ dự bị, sẵn sàng thay người mỗi khi có "vận động viên" trong sân thấm mệt. Giữa hiệp các thầy tập trung xả hơi, bàn về đấu pháp cho hiệp tiếp theo.

Theo một số “cầu thủ” thì sau nhiều giờ ngồi thiền các khớp chân tay mệt mỏi, rã rời, tìm nhiều môn thể thao để chơi nhưng không môn nào được các thầy yêu thích như bóng đá. Các thầy đá bóng để rèn luyện sức khoẻ, tạo lối sống kỷ luật, tương ái. Rõ ràng, ở chốn thiền tự này bóng đá không chỉ là hoạt động thể thao mà nó mang ý nghĩa tu học sâu sắc.
 
 

 Ảnh minh họa
 


Thế nên mặc dù thi đấu khá quyết liệt nhưng với cả hai đội, thắng thua không là mục đích thế nên mới luôn có những trận đấu kiểu dạng “mưa bàn thắng” với tỉ số “một chín một mười”…

 Ảnh minh họa

 Sau phần khởi động mang tính biểu diễn là những pha bóng hấp dẫn


Trên sân bóng khá rộng, các sư thầy trong bóng áo nâu thi nhau lướt bóng. Họ như những cao thủ tung mình giữa sân để “xuất chiêu” những đường bóng điệu nghệ.

 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

 Tư thế "đại bàng tung cánh"

Một cú ngoặt bóng đầy bất ngờ

 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

 Càn lướt như chạy trên không

 tỳ đè

 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

 Một cú ta lông đầy ngẫu hứng

 Che bóng

 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

 Một cú soạc bóng không... ác ý

giữa vòng vây


 Ảnh minh họa

 Một pha phản công


 Ảnh minh họa

 tí trúng...


 Ảnh minh họa

 Sư thầy tung... chưởng


 Ảnh minh họa

 Không dễ ăn đâu nhé


 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa
 sút... vào... 

 Ảnh minh họa

 Tranh thủ lấy lại sức bằng một bát nước lọc


 Ảnh minh họa

 Bơm bóng luôn sẵn sàng


 Ảnh minh họa

 Trận đấu luôn quyết liệt bởi chỉ sểnh chân là ra ngồi làm khán giả


 Ảnh minh họa

 Cổ động viên làng bên luôn ủng hộ cho... cả hai đội


Theo các thầy, đệ tử trong chùa luôn đặt hai chữ hữu hảo của nhà Phật lên hàng đầu, chính vì vậy mà mỗi khi quả bóng lăn vào lưới bất cứ đội nào thì tất cả đều vỗ tay ăn mừng bàn thắng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày