Truyền thống an cư tại chỗ ở Huế

Ba tháng hạ an cư là một  nét văn hóa đặc sắc của Tăng Ni Phật giáo Thừa Thiên-Huế, bởi đó không những thể hiện đúng tinh thần như pháp an cư của Tăng Ni mà còn kết nối truyền thống văn hóa “vô hạ” trong nếp sống tín ngưỡng của các giới Phật tử Huế.

Từ trước đến nay, Huế chưa có tổ chức trường hạ cho chư Tăng tập trung về an cư mà vẫn giữ truyền thống an cư tại chỗ. Đây là một nét văn hóa đặc sắc của Phật giáo Thừa Thiên Huế.

Cứ đến bất cứ ngôi chùa nào ở Huế có Tăng, Ni  an cư kiết hạ, chúng ta đều thấy đời sống tu hành ở đây mang tính truyền thống. Hầu hết chư Tăng trong chùa đều dành nhiều thời gian “ở chùa” để cùng nhau tu học, cùng nhau tụng kinh niệm Phật, và cùng nhau “giữ hạ” đã tạo ra một đời sống hòa hợp Tăng thuần khiết.

ancukietha.gif

Toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế năm nay có 283 vị Tỳ kheo đăng ký an cư; 223 vị Sa di đăng ký tập sự ở 68 trú xứ; 354 Tỳ kheo ni, 109 Thức xoa ma na và 82 Sa di ni tập sự để tìm hiểu, chúng ta sẽ thấy được nội lực tiềm tàng của Phật giáo Thừa Thiên-Huế là rất lớn.

Chúng tôi cảm nhận được một không khí an cư rất tinh tấn, thanh tịnh và thiền vị. Những ngôi chùa lớn, những trú xứ có từ bảy, tám cho đến hơn 20 vị đăng ký an cư, không khí thật là tươi vui sinh động và an lạc.

Thời gian tu học của quý thầy, quý sư cô được khép kín. Từ 3 giờ sáng cho đến 22 giờ, mỗi người mỗi việc, mỗi chúng mỗi Phật sự.

VÀ PHẬT TỬ CŨNG "VÔ HẠ"

Phật tử Thừa Thiên-Huế nói chung và tại TP.Huế nói riêng, như một điều hẹn trước, hàng năm cứ vào 3 tháng hạ an cư của quý thầy, quý sư cô trên chùa thì các bác, các o, các dì... cũng bắt đầu rủ nhau “đi tu”, rủ nhau “vô hạ” để cầu phước lành.

Theo chân các đạo tràng Phật tử đi cúng dường an cư tại các chùa, chúng tôi biết được nhiều điều rất thú vị. Ngoài việc phát nguyện mỗi tuần cùng nhau đi đến các chùa cúng dường chư Tăng an cư và “lạy quá đường” một lần, các Phật tử có người còn phát nguyện ăn chay, có người thì phát nguyện tụng kinh niệm Phật suốt cả 3 tháng An cư kiết hạ của chư Tăng.

Phải nói rằng văn hóa cùng chư Tăng “vào hạ” của hàng Phật tử tại gia ở Thừa Thiên-Huế thật là một nét đặc sắc. Bởi đến Huế vào mùa hạ, người ta có cảm giác như cả thành phố Huế đang “vào hạ”. Và sắc màu chủ đạo của Huế trong những ngày “vào hạ” là sắc áo lam hiền thắm thiết của các bác, các o, dì trên tay xách theo những phẩm vật hướng đến những ngôi chùa để dâng lên cúng dường chư Tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày