T.Ư GHPGVN làm việc tại Nghệ An

GNO - Sáng qua, 18-1, nhân dịp về thăm và làm việc tại Nghệ An, TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN đến thăm và làm lễ dâng hương cúng Phật tại chùa Thiên Trúc (Nghi Lộc, Nghệ An).

Nghe an 1.jpg


Phái đoàn TƯGH và lãnh đạo chính quyền quang lâm chùa Thiên Trúc

Cùng đi trong đoàn có lãnh đạo Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ; Phòng PA 88 Công an tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Ban Tôn giáo - Phòng Nội vụ và cấp chính quyền huyện Nghi Lộc và xã Nghi Trung.

ĐĐ.Thích  Quảng Hòa, trụ xứ chùa Thiên Trúc cùng bà con Phật tử trân trọng tiếp đoàn.

Trong buổi gặp mặt thân mật, TT.Thích Đức Thiện cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, huyện và các ban ngành đã quan tâm, tạo điều kiện để các chư Tăng Ni, Phật tử thể hiện tín ngưỡng và tham gia vào các hoạt động xã hội trong huyện, tỉnh.

Thượng tọa mong muốn trong thời gian tới lãnh đạo tỉnh, huyện sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ hơn nữa cho Giáo hội để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, cũng như tạo điều kiện giúp đỡ chùa Thiên Trúc hoàn tất thủ tục cấp phép theo quy hoạch và tiến hành xây dựng chùa, sớm công bố quyết định phục hồi chùa, bổ nhiệm trụ trì chùa…

Tại buổi tiếp, ông Hoàng Văn Lương, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Nghi Lộc đánh giá cao hoạt động Phật sự của chùa Thiên Trúc nói riêng và các chùa trên địa bàn Nghi Lộc nói chung. Trong những năm qua nhà chùa tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và cuộc vận động Ngày vì người nghèo.

Ông mong muốn trong thời gian tới mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo và chính quyền sẽ gắn bó hơn nữa, hướng dẫn Phật tử sống tốt đạo đẹp đời, góp phần phát triển huyện nhà ngày càng vững mạnh.

Dịp này, TT.Thích Đức Thiện có thời pháp thoại dành cho Phật tử địa phương với chủ đề Ngôi chùa trong tâm thức người Việt và trao tặng một số sách về Phật pháp cho nhà chùa, Phật tử tham dự buổi gặp mặt.

Nghe an 2.jpg


Đông đảo Phật tử thính pháp

Chùa Thiên Trúc tọa lạc tại xóm 22, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) - là ngôi chùa cổ có từ lâu đời. Nơi đây không những là nơi thờ tự Đức Phật, hoằng dương Phật pháp mà còn gắn liền với những sự kiện lịch sử của Nghi Lộc qua các thời kỳ.

Các ngày mồng 1, rằm, lễ Phật đản hàng năm, nhân dân trong làng, xã đến thắp hương niệm Phật, hoạt động tâm linh theo bản sắc văn hóa dân tộc. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa bị tàn phá nghiêm trọng.

Hiện nay UBND huyện Nghi Lộc đang từng bước xin phép được quy hoạch chùa Thiên Trúc với toàn bộ khuôn viên di tích theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống.

Dự kiến sau khi phục dựng, tôn tạo, đây sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương, phục vụ nhu cầu tính ngưỡng cho người dân và là nơi tham quan, lễ Phật của du khách địa phương và cả nước.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày