Tụng kinh được phước

Kinh chú Phật nói ra dành cho mọi người, xuất gia hay tại gia đều có thể trì tụng
Kinh chú Phật nói ra dành cho mọi người, xuất gia hay tại gia đều có thể trì tụng

GN - Nếu hành giả còn sơ cơ, chưa mấy hiểu căn bản giáo lý mà không tụng đọc (nghe) kinh pháp là một sai lầm.

HỎI: Tôi là Phật tử, hàng ngày hành trì hai thời khóa công phu sáng chiều. Gần đây tôi gặp một vị thầy khuyên rằng: Phật tử nên niệm Phật, nguyện sanh Tịnh độ, không nên tụng đọc thêm kinh chú gì khác. Và nói là chú Lăng nghiêm chỉ dành cho người xuất gia ở chùa hành trì, Phật tử không được hành trì, nếu hành trì trong nhà sẽ có chuyện. Xin hỏi, Phật tử tại gia có được hành trì chú Lăng nghiêm không?

(NGỌC TỊNH, tinhngoc.dongthap@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Ngọc Tịnh thân mến!

Một Phật tử mà phát tâm tụng niệm miên mật mỗi ngày hai thời công phu thì thật đáng quý. Nếu thêm niệm Phật, nguyện vãng sanh Tịnh độ thì rất hay. Nội dung tu tập của hai thời công phu hiện nay có sự pha trộn giữa Mật và Tịnh, nhưng Tịnh trội hơn, nên việc gia trì thêm công phu niệm Phật, hướng đến nhất tâm, thành tựu vãng sanh là điều vô cùng cần thiết.

Riêng lời khuyên “Phật tử nên niệm Phật, nguyện sanh Tịnh độ, không nên tụng đọc thêm kinh chú gì khác” thì chưa đúng hẳn. Nếu hành giả đã hiểu căn bản giáo lý và phương thức hành trì thì có thể chuyên tâm niệm Phật. Trong trường hợp này, hành giả phát tâm tụng kinh để hiểu sâu thêm lời Phật, giúp cho niềm tin kiên cố lại càng hay.

Tuy nhiên, nếu hành giả còn sơ cơ, chưa mấy hiểu căn bản giáo lý và phương thức hành trì mà không tụng đọc (nghe) kinh pháp là một sai lầm nghiêm trọng. Hiện nay, số người đang tu niệm Phật mà không đọc kinh nên “tu mù” không phải là hiếm.

Vấn đề “chú chỉ dành cho người xuất gia ở chùa hành trì, Phật tử không được hành trì, nếu hành trì trong nhà sẽ có chuyện” lại càng không ổn. Kinh chú Phật nói ra dành cho mọi người, xuất gia hay tại gia đều có thể trì tụng. Tụng kinh, trì chú cốt giúp cho ba nghiệp thanh tịnh. Khi ba nghiệp thanh tịnh thì tội diệt phước sanh. Vì thế, bạn cứ yên tâm tu tập công phu bình thường như đã thiết lập.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

GNO - Chiều ngày 9-4-Bính Ngọ (25-5-2026), đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP.HCM và các Sở ban ngành TP.HCM do ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đến Việt Nam Quốc Tự thăm và chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM.
Ngài Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM tặng hoa chúc mừng Phật đản đến Hòa thượng Thích Lệ Trang

Ngài Giuse Nguyễn Năng và phái đoàn Tòa Tổng Giám mục TGP TP.HCM chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Chiều nay, 10-4-Bính Ngọ (26-5-2026), ngài Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận (TGP) TP.HCM đến trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng) thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 đến chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời"

Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời" kính mừng Đại lễ Phật đản tại tu viện Khánh An

GNO - Hòa chung không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi nơi hướng về ngày khánh đản Đức Thế Tôn, tối 7-4-Bính Ngọ, tại vườn Quan Âm - tu viện Khánh An đã diễn ra chương trình nghệ thuật kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 với chủ đề: “Pháp âm vang vọng ngàn đời”.

Thông tin hàng ngày