Ước mong cây đời xanh tươi...

GNO - Lịch Ngàn Hạc Giấy 2015 gồm 13 tờ, được in trên giấy couche 250gsm, kích thước 16 x 22 cm. Thiết kế ô lịch lớn, số to rõ, tiện lợi cho việc ghi chú, nhắc nhở công việc. Có lịch tháng trước và tháng sau để dễ dàng tra cứu. Hình ảnh là hình chụp trẻ em tại Ea Rớt, Cư Rang, Ea Súp... và những thôn/làng vùng sâu/xa mà Ngàn Hạc Giấy đã tổ chức chương trình...

Đó là những lời rao ngọt ngào trên trang nhà của CLB Tình nguyện Ngàn Hạc Giấy TP.HCM (www.nganhacgiay.net) mà tôi tình cờ ghé thăm hôm nay.

nganhacgiay.jpg
CLB Tình nguyện Ngàn Hạc Giấy với sản phẩm
lịch bàn 2015 gây quỹ cho chương trình từ thiện Góp nắng xuân 2015 - Ảnh: NHG


Xem thành phẩm lịch và "thích ơi là thích", những bức hình trẻ em ở vùng núi, cao nguyên - nơi mà tôi từng cùng với các bạn thiện nguyện Ngàn Hạc Giấy đến và tận mắt nhìn, để rồi thao thức về những chuyến đi. Ước mong góp một chút xíu nhỏ nhiệm tấm lòng cho đồng bào và trẻ con nơi ấy.

Những bức hình tôi nói "thích ơi là thích" ấy là vì tính nghệ thuật của nó, đẹp và hoang dã; nhưng thật sự "đau ơi là đau", vì phía sau tính nghệ thuật ấy là những trần truồng và thiếu thốn, lạnh buốt và lạ lẫm, mong chờ... Tất nhiên, phía sau sự "nghiệt ngã" ấy còn là nụ cười và hồn nhiên, vô lo bởi trẻ con mà, bởi có lo cũng ích gì khi cuộc sống quanh năm khó nghèo khiến người ta... an phận.

Chỉ có những người vùng xuôi, những người có dịp đó đây đi đến với những điều đã được biết về cuộc sống xa hoa thị thành thì mới ngỡ ngàng nhận ra một khoảng tối đói nghèo vẫn hiện diện đâu đó, không xa, ngay đất nước mình.

Lành thay, "Góp nắng xuân" đã trở thành thương hiệu của niềm tin và sự sẻ chia tới những nơi mà các bức hình lưu lại trên lịch Ngàn Hạc Giấy 2015 cũng như những tấm card cám ơn do nhóm trân trọng trao tặng tới những mạnh thường quân đóng góp cho nhiều chương trình của Ngàn Hạc Giấy lại khởi động.

Bán lịch gây quỹ, mà lại là những tờ lịch sống động từ những con người mà ai đó nghĩ tới bằng sự rung cảm chơn thành có thể giảm một chút túi tiền nhiều ít của mình để sẻ chia là một hoạt động mang ý nghĩa riêng, giúp cho nguồn quỹ thiện nguyện được dày lên không chỉ từ việc đi xin và chờ mong những bàn tay giúp đỡ.

Và, thích cách rao hàng của Ngàn Hạc Giấy: "giá: 50.000 VNĐ hoặc hơn thế nữa, tùy bạn; phí giao hàng: 10.000/đơn hàng đối với các quận nội thành; các công ty, nhóm có nhu cầu in số lượng lớn với thương hiệu riêng vui lòng liên hệ 0973 989 521 (Sương) - hoặc đặt mua lịch tại đây: http://goo.gl/forms/e20Duhyed9. Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán lịch sẽ được chuyển cho chương trình "Góp nắng xuân 2015".

Vậy đó, cuộc sống luôn có điều dễ thương như thế giữa những điều chưa dễ thương lộ diện, diễn ra mỗi ngày, hàng giờ.

Tôi nghĩ, cái dễ thương của cuộc sống xuất phát từ cách nhìn của mỗi người; bạn muốn zoom ánh nhìn của mình về hướng nào? Hướng của những con người bé mọn để yêu thương hay hướng của những se sua khiến lòng mình ganh tị, chạy theo phát mệt, phát chán? Hướng của những nỗi đau khổ cần một bàn tay để có thể ngoi lên trong giây lát hay tự kỷ với những buồn-vui-nhỏ-nhặt của chính bản thân (không đến nổi nào) để rồi than vãn suốt ngày đêm trên Facebook? Hướng của những điểm sáng trong tâm hồn mỗi người thân-thương của mình hay hướng của những hạch tội, phán xét nơi những lời nói, hành động chưa được chỉn chu, chưa dễ thương nơi ai đó vô tình mình gặp, quen biết, thân thiết?...

Tùy bạn, lựa chọn cách nhìn, cách sống nào thì bạn sẽ nhận về hoa trái của nó thôi. Nên tôi nghĩ, hạnh phúc trong tầm tay của mỗi chúng ta.

Rồi nghĩ, nếu chúng ta không truyền đi những xấu xí cá biệt đó đây, không đánh thức sự tò mò bằng những sự ám muội của tâm hồn và hành động sai quấy của ai đó, nơi nào đó (không đáng, không nhằm mục đích cải tạo hành vi, đạo đức con người) thì có lẽ ta đã không gieo vào vườn tâm mình và xã hội những hoài nghi, gớm ghiếc.

Tự nhiên, tôi nghĩ, báo chí hình như đôi khi cũng là kẻ-sát-nhân, giết chết tâm hồn của rất nhiều người từ những tin xấu cá biệt ở đó ở đây chỉ vì muốn câu view hay chiếm lĩnh thị phần bạn đọc, kích thích sự tò mò... Lại mong, những cái tốt được xiển dương nhiều hơn, để những mảng tối trở thành chấm mực mờ nhòe trong suy nghĩ, cho niềm tin xốc dậy nơi mỗi phần người đã quá đau khổ nơi Ta-bà này!

Chúc Thiệu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày