Về với đồng bào miền Trung

GN - Cơn bão số 10 đổ bộ qua các tỉnh Bắc Trung Bộ gây lũ lụt, tàn phá nặng nề tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế… Hiện nay, đồng bào các tỉnh miền Trung đang phải gồng mình khắc phục hậu quả của cơn bão. Chia sẻ những mất mát về người, vật chất với đồng bào, nhiều đơn vị Phật giáo trong cả nước đang hướng đến vùng lũ với tinh thần từ bi, lá lành đùm lá rách…

Đến sớm với đồng bào vùng bão

Nhận được tin cơn bão dữ đã tàn phá mảnh đất miền Trung, ngay khi cơn bão vừa đi qua, TT.Thích Chơn Tịnh, chùa Thường Quang, Q.8, TP.HCM và TT.Thích Pháp Chơn, Hội Ican (Hoa Kỳ) đã đến tận nơi thăm hỏi và trao tận tay 200 gia đình, mỗi gia đình một thùng mì và 500.000 đồng. TT.Thích Pháp Chơn đã thật sự xúc động, chân tình thăm hỏi, chia sẻ và động viên từng cụ già, em nhỏ đến nhận quà ở xã Hải Hòa thuộc huyện Hải Lăng và xã Phong Chương thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vượt qua lúc khó khăn.

DG (2).jpg
TT.Thích Pháp Chơn chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng lũ huyện Phong Điền

Chia sẻ phần nào khó khăn của bà con tại địa bàn xã Sơn Thủy, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế), Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới đã đến tận nơi thăm hỏi và trao tặng tận tay 138 phần quà đến 138 hộ gia đình bị bão lũ tại UBND xã Sơn Thủy, mỗi phần quà trị giá 250.000 đồng. ĐĐ.Thích Tâm Phương cũng mong rằng với những tịnh tài và tịnh vật tuy đơn sơ nhưng gói trọn tấm chân tình của người con Phật, là nguồn động viên để các gia đình vượt qua phần nào khó khăn trước mắt.

ĐĐ.Thích Nguyên Tâm, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình cho biết, cơn bão Wutip đi qua tỉnh Quảng Bình đã gây thiệt hại nặng nề. Riêng chùa Đại Giác, trụ sở BTS GHPG tỉnh Quảng Bình (đường Thống Nhất, P.Đức Ninh Đông, TP.Đồng Hới), chánh điện, nơi thờ phượng Tam bảo đã bị đổ sập, toàn bộ chùa đều bị hư hại, kinh sách của chùa đều bị ướt, hư hỏng. Ngày 5-10 vừa qua, được sự chỉ đạo của HT.Thích Tánh Nhiếp, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình, ĐĐ.Thích Nguyên Tâm cùng Sư cô TN.Như Ngộ, UV BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình đến thăm hỏi, động viên tinh thần các chùa Cảnh Tiên, Thanh Quang, Quan Âm tự.

Cần lắm những tấm lòng

Đồng cảm với những mất mát với bà con nơi cơn bão đi qua, đặc biệt là những gia đình phải gánh nặng tang thương khi người thân tử nạn trong cơn bão dữ, nhiều đơn vị Phật giáo trong cả nước đã trực tiếp gởi đến sự thăm hỏi, chia sẻ tinh thần và vật chất như là nguồn động viên to lớn để hàng ngàn gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

ĐĐ.Thích Quảng Truyền, Ủy viên HĐTS kiêm Phó ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; ĐĐ.Thích Bản Chung, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử cùng hơn 1.000 Phật tử của đạo tràng chùa Thành đã tổ chức quyên góp được số tiền 20 triệu đồng ủng hộ cho UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn để món quà nhỏ từ tấm lòng này đến sớm với bà con vùng bão lũ.

DG (3).jpg

Tượng Phật tại chính điện chùa Đại Giác ngã đổ - Ảnh: Nguyên Tâm

DG (1).jpg
Kinh sách của chùa Đại Giác sau bảo số 10 - Ảnh: Nguyên Tâm

HT.Thích Như Niệm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban TTXH T.Ư, Trưởng ban TTXH GHPGVN TP.HCM cho biết, ngày 9-10, Hòa thượng cũng đến thăm bà con ở tỉnh Quảng Bình và chia sẻ 500 phần quà cho 500 gia đình bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề tại đây.

Thông tin từ Ni sư TN.Huệ Từ, Chánh Thư ký Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới T.Ư cùng Phân ban Ni giới các tỉnh thành cũng đang vận động Phật tử chung tay, góp sức cho bà con vùng lũ. Dự kiến, ngày 24-10 tới Phân ban Ni giới T.Ư kết hợp Phân ban Ni giới các tỉnh thành sẽ đến thăm hỏi, động viên đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, dự kiến mỗi tỉnh sẽ tặng 500 phần quà để bà con vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo thống kê sơ bộ từ Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên, tính đến sáng ngày 2-10, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 8 người chết (Quảng Bình 5 người, Thanh Hóa 2 người và Nghệ An 1 người), 199 người bị thương và 2 người mất tích do cơn bão số 10. Số nhà bị sập và tốc mái tại Quảng Bình lên tới 156.517 căn, Quảng Trị 3.666 căn và Thừa Thiên Huế 903 căn. Nhiều công trình đường giao thông, thủy lợi, đê điều, cơ sở hạ tầng bị sạt lở hư hỏng và phá hủy. Theo ước tính ban đầu, chỉ riêng cơn bão số 10, thiệt hại đã lên đến 4.915 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày