Vi khuẩn vùng miệng tiết lộ nguy cơ ung thư

GNO - Sự có mặt của các loại vi khuẩn trong miệng có thể có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định.

Bằng việc nghiên cứu các mối liên hệ giữa vi khuẩn và ung thư, các nhà khoa học một ngày nào đó sẽ có thể cho chúng ta biết nguy cơ mắc ung thư của mình dựa trên sự có mặt của vi khuẩn trong cơ thể - chia sẻ của chuyên gia dịch tễ học Jiyoung Ahn, trường Đại học Y khoa New York.

Và quan trọng hơn, các vi khuẩn và vi sinh - gọi chung là nhóm hay quần thể vi sinh (microbiome) có thể cung cấp thông tin cho chúng ta để giảm nguy cơ ung thư.

Kết quả này được báo cáo tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đầu tháng 2 qua.

vungmieng.jpg
Sự có mặt của các loại vi khuẩn trong miệng có thể
có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư - Ảnh minh họa

Nghiên cứu các quần thể vi sinh là tương đối mới, Ahn chia sẻ. Thật ra, hoạt động này chỉ mới bắt đầu trong 5 năm trở lại đây và các nhà khoa học đã nhận ra rằng 80% vi khuẩn tìm thấy trong cơ thể người không thể phát triển trong phòng thí nghiệm. Điều này có nghĩa là các nghiên cứu trước đây tập trung vào việc phát triển vi khuẩn từ cơ thể người trong phòng thí nghiệm chỉ là một phần nhỏ về bức tranh của vi sinh ở người.

Hiện nay, các nhà khoa học đang bắt đầu hiểu được sự liên hệ tiềm năng giữa các vi sinh vùng miệng và một số loại ung thư nhất định. Nghiên cứu này của tác giả đã tập trung vào một số loại ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy và ung thư thực quản.

Tất cả chúng ta đều có những loại vi sinh chính yếu tương tự nhau, từ 5 nhóm vi khuẩn chính. Nhưng trong các nhóm lớn thì có sự đa dạng ở mỗi người. Ví dụ, có người có nhiều vi khuẩn từ một chi loại hơn so với người khác.

Các nhà nghiên cứu muốn biết liệu sự khác biệt này có thể có liên hệ gì với nguy cơ ung thư ở người hay không.

Theo nghiên cứu này, người có mức độ cao của một loại vi khuẩn vùng miệng có tên là Porphyromonas gingivalis có 60% nguy cơ cao hơn với ung thư tuyến tụy so với người có mức vi khuẩn này thấp hơn. Và mức vi khuẩn vùng miệng Aggregatibacter actinomycetemcomitans cao có liên quan đến gấp đôi nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư gây tử vong cao nhất, một phần lý do là vì khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai các bác sĩ sẽ có thể xác định được bệnh này bằng cách nghiên cứu vi khuẩn trong miệng.

Và ung thư thực quản lại có nguy cơ cao hơn ở người có mức vi khuẩn ở vùng miệng có tên là Proteobacteria.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu chưa khẳng định một cách chắc chắn rằng liệu những thay đổi của vi khuẩn trong vùng miệng có thể gây ra ung thư hay chúng là dấu hiệu của những thay đổi khác trong cơ thể.

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy vi khuẩn trong miệng có thể di chuyển khắp cơ thể. Một vài nghiên cứu khác cho thấy các vi khuẩn nhất định có thể tương tác với các tiếp nhận trên bề mặt tế bào gây ra ung thư.

Các yếu tố khác, gồm có thuốc lá và cồn cũng có tác động nhất định. Cả hút thuốc và uống bia rượu có thể làm thay đổi vi sinh vùng miệng. Và đây cũng là các yếu tố nguy cơ đối với ung thư tuyến tụy và ung thư thực quản.

Người hút thuốc có mức vi khuẩn Proteobacteria trong miệng thấp hơn so với người chưa bao giờ hút thuốc. Nếu bỏ thuốc lá, mức vi khuẩn này sẽ tăng lên theo thời gian.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy người uống hai phần thức uống có cồn mỗi ngày có mức vi khuẩn Lactobacillus thấp hơn. Đây là một trong vài các vi khuẩn “thân thiện” thường thấy trong probiotic.

Đức Hòa (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày