Vì một xã hội không có Alzheimer

GNO - Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ vừa đưa ra một báo cáo kêu gọi người dân Hoa Kỳ tăng cường nỗ lực để chiến đấu chống lại căn bệnh này.

Theo đó, tại Hoa Kỳ cứ 3 người cao tuổi thì có 1 người chết do Alzheimer hoặc các bệnh mất trí nhớ khác. Số người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh này sẽ tăng từ 5,1 lên 7,1 triệu người trong 10 năm tới. Chi phí chăm sóc y tế cho bệnh nhân Alzheimer vào khoảng 226 tỉ đô-la Mỹ, dự tính sẽ là 1,1 nghìn tỉ đô-la trong năm 2050.

alzheimer.jpg


Alzheimer là bệnh không thể chữa trị nên các chuyên gia cho rằng
để giảm 50% nguy cơ này là thay đổi lối sống và giảm các yếu tố nguy cơ

Đối với bệnh này, các chuyên gia không ngừng nỗ lực để duy trì khả năng tư duy và chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân trong thời gian càng dài càng tốt. Do Alzheimer là bệnh không thể chữa trị nên các chuyên gia cho rằng để giảm 50% nguy cơ này là thay đổi lối sống và giảm các yếu tố nguy cơ.

Tầm nhìn mới được khai mở là dạy cho thế hệ trẻ cách để nuôi dưỡng và duy trì tuổi thọ cho não bộ bằng những hoạt động khỏe mạnh. Trung tâm Sức khỏe Não bộ, thuộc Đại học Texas (Dallas) đang nghiên cứu để xác định triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer (MCI - giai đoạn suy giảm tư duy nhẹ) và não có phản hồi tốt với những điều trị đối với MCI.

Các chuyên gia khẳng định, nếu não có thói quen hoạt động khỏe mạnh thì khả năng hoạt động của não có thể được duy trì và tăng cường ở bất kỳ độ tuổi nào.

Dưới đây là những lời khuyên để có thói quen hoạt động tốt cho não, như sau:

1 - Rèn luyện tư duy sâu

Thay vì ghi nhớ chi tiết và các con số (thông tin mới) thì hãy ghi nhận bằng cách liên hệ chúng với những kinh nghiệm, trải nghiệm khác của bản thân. Khi đó, não sẽ được khởi phát các chức năng về ý tưởng và giải pháp.

2 - Đừng quá vội để thành công

Làm việc liên tục mà không có thời gian để nhìn lại, xem xét và đánh giá lại hoạt động sẽ làm giảm tính hiệu quả của hoạt động và làm tăng triển stress. Hãy chậm lại trong việc ra các quyết định quan trọng, dành thời gian để phản hồi lại các hoạt động đã diễn ra.

3 - Không đa tác vụ

Chắc lọc thông tin để tập trung vào nhiệm vụ đang làm. Điều này làm tăng hiệu quả tư duy và phát huy chức năng tư duy cao hơn. Đa tác vụ hoàn toàn không có lợi cho não và hiệu suất công việc.

4 - Ngủ đủ giấc về đêm

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm để đảm bảo khả năng học tập và thu nhận thông tin một cách đầy đủ.

5 - Chơi thể thao hoặc rèn luyện cơ thể

Thể dục thể thao là cách hiệu quả nhất để tăng cường lưu thông máu đến các khu vực của não bộ, nhất là trí nhớ và sự tập trung.

6 - Ăn lành

Ăn đa dạng các loại rau củ quả, giảm hấp thụ thịt đỏ, các sản phẩm bơ sữa, đồ ăn và thức uống ngọt sẽ có tác dụng lớn trong việc giảm khả năng tư duy và mất trí nhớ do lão hóa.

7 - Duy trì các quan hệ xã hội lành mạnh

Hòa nhập tốt với cộng đồng và các quan hệ xã hội tốt giúp ích cho hoạt động nhận thức.

Trần Trọng Hiếu (Theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày