Vì sao nên để điện thoại xa nơi ngủ?

GNO - Có nhiều lý do khiến chúng ta để điện thoại gần nơi ngủ của mình. Theo một nghiên cứu về hành vi sử dụng điện thoại có tên The Pew Internet Project thì có khoảng 40% chủ nhân điện thoại đặt điện thoại bên cạnh mình khi ngủ để chắc chắn rằng sẽ không bỏ lỡ bất kỳ tin nhắn hay cuộc gọi nào.

Tuy nhiên dù với lý do nào đi nữa thì việc đặt điện thoại bên cạnh khi ngủ hoặc gần nơi ngủ đều không tốt cho sức khỏe của bạn.

de dien thoai xa noi ngu.jpg


Rất nhiều cái hại khi "ngủ cùng" điện thoại - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Dưới đây là 3 lý do để bạn cân nhắc và bỏ dần thói quen “ngủ cùng” với điện thoại hay các thiết bị điện tử khác:

Pin điện thoại có thể gây cháy

Hầu hết các nhà sản xuất trong hướng dẫn sử dụng đều cảnh báo không nên sử dụng pin hay thiết bị sạc không tương thích với điện thoại và lưu ý rằng sẽ có nguy cơ phát cháy nếu điện thoại được đặt bên dưới các vật dụng trên giường ngủ hay các vật liệu dày khác.

Do vậy, tốt nhất là nên sử dụng các thiết bị đi kèm nguyên gốc với sản phẩm (điện thoại) do nhà sản xuất cung ứng và không nên đặt điện thoại cạnh nơi ngủ, trên giường ngủ.

Một trong những nguyên nhân gây khó ngủ

Điện thoại di động, máy tính bảng hoặc các thiết bị điện tử khác có thiết kế màn hình LED phóng thích ra một loại ánh sáng xanh (blue light), được cho là làm cản trở cơ chế tiết ra hormone giấc ngủ melatonin và làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể.

Có thể do loại ánh sáng xanh này phóng thích ra các bước sóng như ánh sáng ban ngày làm cho cơ thể chúng ta “tưởng” rằng vẫn còn là ban ngày.

Khi muốn dễ ngủ và ngủ ngon hãy tắt (nguồn) các thiết bị điện tử 2 giờ đồng hồ trước khi ngủ. Ngoài ra cũng nên để điện thoại và laptop ở nơi khác, càng xa chỗ ngủ càng tốt.

Các nguy cơ sức khỏe khác

Các chuyên gia cho rằng điện thoại di động phóng ra những lượng nhỏ các phóng xạ điện từ (electromagnetic radiation) giống như từ tia X và các tia sóng cực ngắn (microwave), có thể làm cho sự tăng trưởng của khối u phát triển về số lượng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng đưa ra cảnh báo năm 2011 rằng: Các phóng xạ điện từ này giống như chất sinh ung thư ở con người, đặc biệt tác động mạnh đến trẻ nhỏ (vì có da đầu và hộp sọ mỏng hơn người lớn), đối tượng dễ ảnh hưởng bởi phóng xạ.

Vì vậy, để tránh khả năng bị ung thư, hãy hạn chế gọi điện thoại, sử dụng tin nhắn thay cho các cuộc gọi. Tránh nghe gọi để giảm sự tiếp xúc của các phóng xạ điện từ với tai và não, dùng loa ngoài càng nhiều càng tốt. Và khi ngủ thì không nên để điện thoại lân cận hay ngang tầm với vùng đầu.

Đức Hòa (Theo The Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày