Vì sự ổn định và phát triển của Giáo hội

“GHPGVN cần phải quan tâm vấn đề cốt lõi là nhân sự”

ht.jpg
HT.Thích Đức Nghiệp - Ảnh: Yên Hà 

 

GN - Nhân dịp đầu xuân mới Giáp Ngọ 2014, PV Giác Ngộ đã hầu chuyện với HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN. Sau khi nói về những dấu ấn của hoạt động Phật sự trong năm trước - năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội VII của GHPGVN, Hòa thượng nói:

GHPGVN hiện nay ở cấp Trung ương có Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự. Hai vị giáo phẩm đứng đầu hai hội đồng này là Đức Pháp chủ và Chủ tịch Hội đồng Trị sự tuổi cao nên các cuộc hội họp đều giao lại cho các vị lãnh đạo cấp phó điều hành Phật sự.

Vừa qua, tại Hội nghị kỳ 2 khóa VII, ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ đã có vài nhận xét, góp ý cùng GHPGVN. Các sự việc xảy ra như ông nói là những sự việc xảy ra một số nơi ở miền Bắc. Theo tôi, bất cứ tổ chức nào cũng cần từng bước hoàn thiện. GHPGVN cũng vậy, ví dụ trên Tây Nguyên có một vài nơi sinh hoạt Phật sự cần phải điều chỉnh, một số nơi mới thành lập Ban Trị sự tại địa phương nên hoạt động Phật sự chưa thật tốt.

Để Phật giáo phát triển và hội nhập trong thế giới hiện đại, theo tôi, hệ thống tổ chức Phật giáo cần hoàn chỉnh thêm. Vấn đề quan trọng nữa là nhân sự của các ban, viện phải cơ cấu đúng người, đúng việc, cần bổ sung nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp và có kế hoạch tập huấn thêm cho tốt. Cần bồi dưỡng các vị lãnh đạo không những tinh tường về Phật pháp mà còn tinh thông thế pháp.

Vì sự phát triển vững mạnh của GHPGVN, Hội đồng Trị sự cần phải quan tâm vấn đề cốt lõi là nhân sự, cần quan tâm bổ túc và kiện toàn thêm nhân sự. Tôi muốn nói, nếu GHPGVN tập hợp được những người có tài, có đức thì rất tốt. Còn, những người ít tài nhưng có đức, nhiệt tâm, nhiệt tình thì cũng nên tín nhiệm đưa họ vào hoạt động trong các ban, viện chuyên môn để họ đóng góp cho GHPGVN.

Năm nay, GHPGVN muốn Phật sự được phát triển tốt hơn, Hội đồng Trị sự phải tích cực hướng dẫn, đôn đốc các ban, viện Trung ương hoạt động chuyên môn theo ban, viện được phân công. Nói hoàn thiện GHPGVN là hoàn thiện hệ thống tổ chức để hoạt động Phật sự phát triển vững mạnh, theo tôi phải thực hiện từng bước, từng bước một.

Đối với Tăng Ni trẻ, tôi muốn nhấn mạnh rằng Tăng Ni trẻ cần nghiêm túc tu dưỡng thân tâm theo giới luật nhà Phật. Đây là vấn đề căn bản phải làm của người tu. Còn vấn đề học, ngoài Phật học, Tăng Ni cũng phải trau dồi thế học để vận dụng Phật học và thế học được hài hòa. Nếu đem Phật pháp vào đời mà không hiểu thế pháp thì khó có kết quả tốt, vì thế cần vận dụng cả hai để làm tốt vai trò Như Lai sứ giả, phụng sự cho chúng sinh, cho dân tộc.

Năm nay cũng là năm GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Đây là sự kiện quan trọng của GHPGVN. Ngay từ bây giờ, GHPGVN phải truyền thông rộng khắp đến tất cả các tỉnh, thành, từng Tăng Ni, Phật tử, từng người dân. Vấn đề an ninh, đối ngoại, giao tế… có sự hỗ trợ của Nhà nước. Vấn đề lớn nhất hiện nay là GHPGVN phải kêu gọi Tăng Ni, Phật tử, mạnh thường quân đóng góp tài chính để tổ chức thành công Đại lễ.

Nhân mùa xuân mới, tôi cầu chúc tất cả các vị tôn túc lãnh đạo hai Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự GHPGVN, các BTS GHPGVN tỉnh, thành, quận, huyện trên toàn quốc trong năm 2014 được nhiều sức khỏe để lãnh đạo Giáo hội, đóng góp hoạt động Phật sự theo phương châm tốt đạo đẹp đời. Tôi cũng gởi lời chúc đến tất cả thiện nam tín nữ trong và ngoài nước nhiều sức khỏe, hạnh phúc, an vui để cùng đóng góp, xây dựng, phát triển Giáo hội vững mạnh.

“Năm 2014, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM sẽ thống kê lại Tăng Ni, tự viện”

NV (1).jpg
HT.Thích Thiện Tánh - Ảnh: H.D

Nói về hướng hoạt động Phật sự của Phật giáo thành phố trong năm mới, HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh cho biết:

Sau Đại hội toàn quốc lần thứ VII, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM từ 9 ban tăng lên 12 ban trực thuộc. 3 ban mới là Ban Kiểm soát, Ban Thông tin-Truyền thông và Ban Pháp chế.

Năm Giáp Ngọ 2014, Ban Trị sự GHPGVN TP sẽ giao các quận, huyện thống kê lại số lượng tự viện, phân loại đại già lam, tiểu già lam, am cốc… Thống kê lại Tăng Ni theo giáo phẩm cũng như số lượng thường trú, tạm trú trên toàn địa bàn thành phố để có được con số và nắm tình hình một cách cụ thể, rõ ràng.

Tôi cũng mong Tăng Ni, Phật tử TP.HCM chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, thực hiện sinh hoạt Phật sự đúng theo Hiến chương, Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII.

Tăng Ni ở thành phố không nên tự ý xây am cất cốc. Chủ trương của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM kêu gọi các chùa có điều kiện phải có trách nhiệm với Tăng Ni trẻ. Khi Tăng Ni từ các tỉnh đến xin tạm trú đi học thì nên giúp đỡ. Đồng thời, Tăng Ni sinh phải được bổn sư, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành giới thiệu. Khi đã nhập chúng tại tự viện rồi thì phải sinh hoạt, chấp tác cùng với Tăng chúng ngay tại ngôi chùa mình ở. Tôi cũng mong Tăng Ni tu dưỡng đạo hạnh thật trang nghiêm, đồng thời cũng phải biết dấn thân, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ người nghèo, xây nhà tình nghĩa, tình thương.

Năm mới, tôi kính chúc Tăng Ni, Phật tử thân tâm thường an lạc, vạn sự kiết tường như ý. Với những kỳ vọng mới, tôi mong hoạt động Phật sự của Phật giáo TP.HCM có những thành tựu mới, xứng đáng là một thành phố trung tâm của cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chăm sóc người bệnh cũng như chăm sóc Như Lai

GNO - Sinh già bệnh chết là những đề mục thường quán của hàng đệ tử Phật. Đã có thân thì chắc chắn sẽ mang theo già bệnh và có ngày chấm dứt sinh mạng. Thái tử Tất-đạt-đa cũng nhờ ưu tư về các đề mục này mà dõng mãnh từ bỏ tất cả để xuất gia.

Thông tin hàng ngày