Vị thầy bó thuốc chữa bệnh cho người nghèo

GN - Chỉ với bài thuốc dân gian độc đáo, dùng thuốc bó vào huyệt đạo, rất nhiều ca bệnh đã được chữa khỏi hẳn. Người nắm giữ phương pháp chữa bệnh “lạ” này, không phải là bác sĩ, cũng chẳng phải lương y. Đó chính là thầy Thích Thiện Đạo, trụ trì chùa Thiên Phước, tỉnh Bình Dương…

Khỏi bệnh sau lần bó thuốc đầu tiên

Trong một chuyến đi công tác, chúng tôi tình cờ được một vài người dân kể cho nghe câu chuyện về một vị thầy nắm giữ bài thuốc rất độc đáo chữa khỏi bệnh nan y. Dù mắc phải chứng bệnh nặng nhưng chỉ sau vài lần được thầy bó thuốc vào huyệt đạo, bệnh sẽ bị đẩy lùi hoàn toàn.

“Các chú là phóng viên ở TP.HCM xuống hả? Thế đã ghé qua chỗ thầy Thích Thiện Đạo tại chùa Thiên Phước chưa, thầy giỏi lắm đó, ở phường này ai cũng biết tới thầy hết. Đợt trước, bé Nhi con tôi bị bệnh sởi uống thuốc Tây mãi mà không hết, được người quen gần nhà chỉ dẫn nên đưa cháu đến chùa nhờ thầy chữa trị. Thầy chỉ cần dùng chiếc dao lam rạch một đường nhỏ ngay ở giữa lòng bàn tay của cháu bé. Sau đó, lấy thuốc bó vào giữa bàn tay. Với phương pháp chữa bệnh “khác người” đó, thế mà chỉ sau lần bó thuốc đầu tiên, con tôi khỏi bệnh hẳn ra”. Chị Nguyễn Thị Hà, ngụ khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An (Bình Dương) nói.

DV.jpg

Thầy Thiện Đạo bó thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân

Như để khẳng định sự kỳ diệu về cách chữa trị bệnh của vị thầy, chị Hà không ngần ngại dẫn chúng tôi đến gặp một trường hợp khác ở sát chùa và đã được  thầy chữa khỏi bệnh. Từ đây, chúng tôi được nghe bà Lê Thị Như (sinh năm 1952) kể lại quá trình mình lâm bệnh cho đến khi khỏi bệnh.

“Hồi đó, tôi bị phong ngứa nên chẳng làm được gì hết, suốt ngày ngồi gãi ngứa. Bệnh tình càng lúc càng nặng làm cho tôi không sao ngủ được, dù đã uống rất nhiều loại thuốc Tây khác nhau. Có bệnh trong người, uống thuốc Tây không khỏi nên khi nghe ai mách thuốc Đông y nào tôi cũng mua về uống. Dù vậy, bệnh vẫn không khỏi hẳn. Đến một ngày, tôi nghe người ta mách chuyện thầy Thiện Đạo, trụ trì chùa Thiên Phước có bài thuốc bí truyền hay lắm nên tôi tìm tới thử xem sao. Lạ thật, chỉ sau 30 phút của lần chữa đầu tiên, giờ tôi thấy mình khỏe hẳn ra”.

“Lúc bấy giờ, khi nghe kể về thầy, tôi mừng lắm. Tôi không đắn đo mà lập tức đến nhờ thầy chữa bệnh. Thầy đắp thuốc vào lòng bàn tay tôi, rồi bảo sau 24 giờ mới được bỏ thuốc ra. Thật bất ngờ, sau khi làm theo lời thầy dặn, tôi thấy bệnh đỡ nhiều, không còn ngứa ngáy nhiều như trước. Đúng như lời thầy nói, chỉ sau vài lần được thầy đắp thuốc vào huyệt giữa lòng bàn tay, bệnh của tôi bị đẩy lùi. Hiện tại, tôi đã khỏi bệnh hoàn toàn. Ở đây, nhiều người bệnh truyền tai nhau nên khi ai đổ bệnh nhưng nhà không có tiền đều chạy đến nhờ thầy chữa bệnh. Rất nhiều gia đình có con nhỏ bị bệnh như: sốt, sởi, phát ban… dù cách xa như ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước... nhưng họ vẫn đưa con đến để nhờ thầy đắp thuốc cho lành bệnh”- bà Như nói thêm.

Theo như lời bệnh nhân, không chỉ người bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương mà nhiều trường hợp khác tại các tỉnh lân cận cũng đến cầu cứu thầy Thiện Đạo khi lâm bệnh. Theo sự hướng dẫn của một số người bệnh, chúng tôi tìm đến ngôi chùa mang tên Thiên Phước tọa lạc trong hẻm 27, Lái Thiêu thuộc khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương).

Đúng như những gì chúng tôi đã được nghe, ngôi chùa đang rất nhộn nhịp bởi tiếng nói chuyện và tiếng trẻ con khóc. Có rất đông những người bệnh xếp hàng từ rất sớm để chờ tới lượt thầy chữa bệnh. “Cháu đỡ hơn rồi chú ạ! Hôm nay, tôi đưa cháu đến bó thuốc lần hai. Mấy ngày trước, cháu ‘hư’ lắm. Lên bệnh viện về nhà được vài hôm lại nóng sốt khóc suốt ngày đêm. Nghe tin thầy Thiện Đạo chữa bệnh hay nên tôi đưa cháu lên đây nhờ thầy giúp”- chị Kiều Thị Thư, ngụ thị trấn Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương nói.

Lý giải về cách chữa bệnh trên

Trong lúc thầy nghỉ giải lao, chúng tôi đến xin được diện kiến để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp trị bệnh cũng như bài thuốc độc đáo này. Tiếp chuyện chúng tôi, thầy Thích Thiện Đạo từ tốn nói: “Thực ra, phương pháp chữa bệnh của thầy cũng không có gì lạ cả. Người bệnh đến, thầy chỉ lấy độc và dùng thuốc rồi bó vào giữa lòng bàn tay. Mục đích là để thuốc đi vào cơ thể thông qua huyệt đạo. 

ANHDV.jpg

Thầy thường trị các bệnh phát ban, sởi cho trẻ em

Về cách chữa bệnh, thầy cũng chỉ được người chị truyền lại chứ chẳng học qua trường lớp nào cả. Có lẽ, phương pháp chữa bệnh của thầy chưa được áp dụng rộng rãi nên có thể rất lạ lẫm với nhiều người. Mỗi trường hợp được chữa bệnh, thầy có thu ít chi phí để đi mua thuốc và trả công cho những người phụ giúp thầy chữa bệnh”.

Khi nghe thầy Thiện Đạo chia sẻ một số thông tin về cách điều trị bệnh, chúng tôi đã ngỏ lời muốn được thầy nói thêm về các vị thuốc này. Tuy nhiên, thầy chỉ cho biết, đơn thuốc chủ yếu là cỏ cây, thảo mộc. Ngoài ra, thầy không tiết lộ điểm mấu chốt của từng vị thuốc điều trị các loại bệnh.

“Bài thuốc của thầy, nói ra các chú khó hiểu lắm. Thầy luôn sợ người nào đó học cách chữa bệnh của thầy mà không áp dụng đúng. Nếu làm không đúng theo trình tự và liều lượng thuốc, bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Do đó, thầy không khuyến khích người bệnh tự chữa trị cho mình khi chưa hiểu hết về phương pháp. Đó cũng là lý do mà thầy không muốn nói nhiều về bài thuốc của mình với bất kỳ ai”- Thầy Thích Thiện Đạo nói thêm.

Để hiểu sâu hơn về nguyên lý điều trị cũng như cách chữa bệnh của thầy Thích Thiện Đạo, chúng tôi đã tìm gặp lương y Lương Bình, Phó Chủ tịch Hội Đông y thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) và được ông cho biết: “Với Đông y, việc bó thuốc cũng là một trong những phương pháp chữa trị rất hiệu quả. Tuy trong lòng bàn tay và lòng bàn chân có nhiều huyệt đạo quan trọng nhưng thuốc không thể dẫn ngược đến não bộ, đến huyệt Bách hội ở đỉnh đầu (được xem là chủ các huyệt đạo) theo hệ thống kinh mạch.

Do đó, nếu xét trên phương diện hệ thống kinh mạch, bài thuốc này không thể tác động đến não bộ. Như vậy, khả năng còn lại là bài thuốc có công dụng rút độc tố trong cơ thể thông qua huyệt đạo tương ứng với từng loại bệnh. Tuy nhiên, với các phương pháp chữa bệnh bằng cách bó thuốc, hiệu quả chưa hoàn toàn ở thuốc. Có thể, người nắm giữ bài thuốc ấy còn có những bí quyết gia truyền riêng”.

Theo như tìm hiểu, bài thuốc chữa bệnh bằng cách bó thuốc này là một cách đưa thuốc vào cơ thể thông qua huyệt đạo. “Việc thầy Thích Thiện Đạo chữa bệnh bằng cách bó thuốc vào tay là phương pháp cổ truyền dân gian. Hiện nay, với những bài thuốc gia truyền, nhiều thầy lang đã chữa được rất nhiều căn bệnh khó chữa. Những trường hợp nắm giữ bài thuốc truyền từ đời này đến đời khác chủ yếu chỉ điều trị hiệu quả một căn bệnh. Trường hợp thầy Thích Thiện Đạo tại chùa Thiên Phước cũng vậy, thầy chỉ điều trị chính là bệnh phát ban (sởi, phong ngứa) cho trẻ em là chính” - Lương y Bình nói thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thầy Thích Thiện Đạo, trụ trì chùa Thiên Phước dùng phương pháp gia truyền này chữa bệnh cho người dân cách đây từ 30 năm rồi. Sở dĩ, ngày càng có nhiều người bệnh đến nhờ thầy chữa trị cũng đơn giản là từ những người bệnh được chữa khỏi truyền tai nhau nên họ biết tới ngày càng đông.

Ngày càng nhiều người đến chữa bệnh

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Kiệt, Trưởng ban Dân vận thị xã Thuận An, (tỉnh Bình Dương) cho biết: “Chùa Thiên Phước được dời đến xây dựng tại phường Lái Thiêu cách đây khoảng gần chục năm về trước. Trong thời gian về làm trụ trì chùa, thầy Thích Thiện Đạo đã dùng phương pháp chữa bệnh gia truyền của mình để chữa trị cho rất nhiều người bệnh đến từ mọi nơi. Dù lượng bệnh nhân đến nhờ thầy chữa trị ngày càng nhiều, thế nhưng hơn lúc nào hết, tình hình an ninh trật tự nơi đây vẫn luôn được đảm bảo rất an toàn”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày