Viện Nghiên cứu Phật học VN họp về nhân sự

GNO - Chiều nay, 22-3-2013, tại Văn phòng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam (750 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh), HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam (VNCPHVN) đã chủ trì phiên họp khoáng đại về nhân sự nhiệm kỳ 2012-2017.

BTN_0001.JPG
Quang cảnh buổi họp tại toà Viện trưởng

Đến dự có chư tôn giáo phẩm Hội đồng Quản trị, Hội đồng chỉ đạo phiên dịch và ấn hành Đại tạng kinh Việt Nam: HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Phước Sơn, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Viên Minh, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Nhật Quang, HT.Thích Đạt Đạo, TT.Thích Tâm Đức, TT.Thích Bửu Chánh…,  chư tôn đức Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, cư sĩ 11 ban thuộc VNCPHVN.

Theo báo cáo của VNCPHVN, nhiệm kỳ 2007-2012, Viện có hai Hội đồng: Hội đồng Quản trị và Hội đồng chỉ đạo phiên dịch và ấn hành Đại tạng kinh Việt Nam; có 11 ban: Ban Biên tập tạp chí Phật học, Ban Phiên dịch Hán tạng, Ban thiền Bắc tông, Ban thiền - Phật giáo Nam tông, Ban Phật giáo Việt Nam, Ban phiên dịch Anh ngữ, Ban Phật giáo quốc tế, Ban in ấn và phát hành, Ban Bảo trợ, Ban Thư viện, Ban Phật học chuyên môn.

BTN_0011.JPG

HT.Thích Nhật Quang phát biểu

Nhiệm kỳ qua, hoạt động của 11 ban chuyên môn có nhiều nỗ lực trong hoạt động, đạt được nhiều thành tựu. Các ban thuộc Viện đã dịch thuật, hiệu đính, in ấn, phát hành nhiều kinh tạng từ kho tàng Đại tạng kinh có giá trị từ chữ Hán, Pali; xuất bản nhiều tác phẩm về thiền định Phật giáo Bắc tông, thiền Nam tông; sưu tầm, sắp xếp  các tài liệu văn học Phật giáo Việt Nam, thực hiện các kỷ yếu về Hội thảo, biên khảo phong tục lễ hội, thơ họa, văn học, nghệ thuật sân khấu Phật giáo VN, biên khảo sưu tầm các văn bản kinh luận, sám văn diễn nghĩa, tham gia hoạt động nghiên cứu, hội thảo khoa học…; thành lập tủ sách Liên Hoa song ngữ Việt – Anh, các sách dịch song ngữ Phật học, sưu tập, dịch, biên soạn các đầu sách có liên quan đến lịch sử văn hóa Phật giáo các nước với Việt Nam: Hàn Quốc, Trung Quốc, Campuchia, tổ chức tọa đàm “Văn hóa Phật giáo Việt Nam với Campuchia”; in ấn, phát hành nhiều đầu sách có giá trị, thống kê kho, đánh máy lại kinh sách cũ nát có giá trị ở thư viện, thành lập website: www.thuvienphatgiao.com, số hóa sách thư viện điện tử, vận động sưu tập và ấn hành bộ “Minh Châu toàn tập”, đã biên mục được 10.200 cuốn sách với 4.500 đầu sách gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Nhật, Pali… hoàn tất và sử dụng mã quét cho 1.800 sinh viên Phật học…

Tại phiên họp khoáng đại về nhân sự, chư tôn đức thuộc các ban của VNCPHVN đã đóng góp ý kiến đề nghị: bổ sung nhân sự của các ban, thành lập trung tâm Thiền học tại thiền viện Thường Chiếu vì nơi đây có đầy đủ nhân lực cho trung tâm hoạt động đúng chức năng, điều chỉnh danh xưng một số ban như Ban Thư viện thành Thư viện; nên rút số ban xuống còn 10 ban, Ban Bảo trợ thành Ban Tài chánh; nâng cấp các ban thành trung tâm để thu hút lực lượng nghiên cứu, điều chỉnh quy chế của Viện; nâng cao năng lực, hiệu quả của xuất bản, phát hành…  Cũng có ý kiến đóng góp cho rằng, hoạt động của Viện trong nhiệm kỳ VII cần tăng cường lực lượng nghiên cứu, trang bị dụng cụ nghiên cứu và cần có chế độ chăm sóc tài chính đối với các nghiên cứu viên…

BTN_0077.JPG

HT.Thích Trí Quảng đúc kết buổi họp

Kết luận phiên họp, HT.Thích Trí Quảng cho biết Hội đồng quản trị sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp của thành viên để bổ sung, sửa đổi, xây dựng quy chế hoàn chỉnh; bổ sung nhân sự cho các ban trong nhiệm kỳ VII (2012-2017). Dù hiện tại dụng cụ nghiên cứu ở Viện còn thiếu nhưng Hòa thượng tin tưởng với lực lượng nghiên cứu có nhiều lý tưởng cống hiến, sẽ thực hiện công tác chuyên môn mà Giáo hội giao phó. Hiện tại hầu như mỗi người đều tự trang bị cho mình một thư viện nhỏ phục vụ cho nghiên cứu của cá nhân, trước mắt mỗi nhà nghiên cứu thực hiện công việc chuyên môn theo cách nỗ lực của cá nhân. Hòa thượng cũng mong rằng, trong nhiệm kỳ VII, mỗi năm các ban chuyên môn thuộc VNCPHVN cố gắng tổ chức 1 đến 2 hội thảo để tập hợp tài liệu giá trị các lĩnh vực in thành sách của Viện, nhà nghiên cứu ít nhất mỗi năm cũng nên có một công trình nghiên cứu có giá trị để đóng góp cho Viện. Hòa thượng bày tỏ lòng tin tưởng thế hệ tiếp nối sẽ chứng tỏ được năng lực tiếp nối thế hệ trước trong công tác chuyên môn để hoạt động của VNCPHVN được khởi sắc hơn trong nhiệm kỳ VII.

Xem thêm một số hình ảnh của buổi họp:

BTN_0018.JPG
BTN_0034.JPG
BTN_0017.JPG
BTN_0036.JPG
BTN_0050.JPG
BTN_0022.JPG
BTN_0057.JPG
BTN_0007.JPG

Tin, ảnh: H.Diệu - Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày