Viếng cảnh Trúc Lâm Tây Thiên

GNO - Nằm trên độ cao khoảng 300m, cách Hà Nội 85 km về phía tây, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong ba thiền viện lớn nhất của Việt Nam (cùng với thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và thiền viện Trúc Lâm Yên Tử).

tham chua VG02.JPG

Một góc Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền viện được xây dựng ngày 4-4-2004, 25-11-2005 khánh thành, kinh phí xây dựng 30 tỷ đồng, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên có diện tích rộng 4,5 ha, rừng ngoại vi rộng 50 ha, nằm trên độ cao khoảng 300m so với mực nước biển.

Đến chân thiền viện, ta như lạc vào một không gian rừng núi huyền bí, những màn sương mù vương lại và còn đang tan chậm, cảnh vật sương mù như hòa quyện vào nhau, một cảm giác thoáng đạt, du dương và mơ hồ… Đứng trước cổng thiền viện, ta có thể thấy rõ bên dưới cánh đồng bát ngát và những ngôi nhà mái đỏ heo hút xa xa tận phía chân núi.

Ngoảnh lại phía đồng bằng là cánh cổng Tam quan sừng sững với hàng trăm bậc đá có độ dốc tăng dần. Để lên đến trung tâm của thiền viện ở trên đỉnh chúng ta phải trải qua ba lần bậc đá dài khoảng trăm mét với độ cao khác nhau.

Không gian của thiền viện với rừng thông bạt ngàn, những rặng hoa với muôn vàn màu sắc. Trung tâm của thiền viện là chánh điện, bên trái là lầu chuông, bên phải là lầu trống, phía sau là nhà thờ Trúc Lâm tam Tổ.

tham chua VG01.jpg

Phòng trưng bày trong thiền viện

Bên cạnh đó thiền viện còn xây dựng khu nhà trưng bày những hiện vật từ trong quá trình xây dựng, hình thành và phát triển của thiền viện, đó là những bức tranh toàn cảnh, những tập sách về Phật giáo, kinh thư, hay những mảnh ngói, mảnh gốm từ thế kỷ XII đến thế kỉ XIX…

Mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động khoảng gần chục năm nhưng nơi đây đã trở thành một trung tâm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh, vừa là nơi có thể ngắm sơn cảnh, vừa là nơi có thể trở về với cõi “thiền” của Phật giáo.

Chùm ảnh tại thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên:

tham chua VG20.JPG

tham chua VG13.JPG

Toàn cảnh

tham chua VG17.JPG

Các công trình nối tiếp trùng trùng

tham chua VG07.JPG

Đường lên chánh điện

tham chua VG14.JPG

Nhìn từ trên xuống, các công trình còn đang xây dựng

tham chua VG09.JPG

tham chua VG11.JPG

Tôn tượng Phật uy nghi nơi đất Phật

tham chua VG06.JPG

Phật tử tín tâm viếng thăm lễ bái

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm sách tấn đến hành giả an cư vân tập tại tổ đình Đại Tòng Lâm

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đến tổ đình Đại Tòng Lâm thăm, sách tấn 2.000 Tăng Ni khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cũ

GNO - Sáng 6-8, tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm (P.Phú Mỹ, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban chỉ đạo An cư kiết hạ Phật lịch 2570 đã đến thăm, sách tấn hành giả an cư các trú xứ trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu cũ.
“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

GNO - Cao Bằng là một tỉnh miền núi vùng Đông Bắc của Tổ quốc, thuộc vùng sâu vùng xa, có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Cao Bằng có diện tích tự nhiên khoảng 6.724km 2 . Rừng núi chiếm trên 90% diện tích, dân số gần 600.000 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 94%.
Kinh Pháp hoa Tạng ngữ hiếm khi được lưu hành như một văn bản độc lập ở Tây Tạng truyền thống, mặc dù vẫn có người nhận được một thủ bản riêng lẻ của bản kinh này

Kinh Pháp hoa trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng (phần 2)

NSGN - Kinh Pháp hoa giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Được dịch chính thức vào thời kỳ đế quốc, kinh Pháp hoa đã được sao chép và tôn kính như một phần của tạng Kanjur , bộ tuyển tập giáo pháp của Đức Phật được dịch sang Tạng ngữ.
Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

GNO - Đó là tiêu đề bài viết của Ajahn Brahm (Tâm Tuệ lược dịch). Qua bài viết, tác giả mong muốn làm sáng tỏ ý nghĩa của từ Sangha theo đúng cách mà Đức Phật đã sử dụng, và mong muốn người đời hiểu rõ thuật ngữ này. Mời bạn đọc cùng theo dõi trên Báo Giác Ngộ số 1364, ra ngày 7-8.

Thông tin hàng ngày