Vitamin D có giúp ngăn ngừa thấp khớp?

GNO - Vitamin D được cho là một phần quan trọng cho cuộc sống khỏe mạnh. Vitamin D có nhiều tác dụng như: giúp giảm nguy cơ hen suyễn, điều trị bỏng da do nắng, làm giảm triệu chứng của suy nhược tinh thần. Và theo kết quả một nghiên cứu mới đây, có thêm lý do để bạn kiểm tra mức vitamin D trong cơ thể mình.

vitamin.jpg

Nghiên cứu từ Đại học Birmingham phát hành trên tạp chí Tự miễn dịch cho thấy hấp thu ổn định một liều vitamin D trong chế độ ăn có thể giúp giảm các viêm nhiễm trong cơ thể, trong đó có bệnh thấp khớp. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, điều quan trọng là cần tích hợp vitamin D vào chế độ ăn trước khi bệnh thấp khớp xuất hiện.

Chuyên gia Martin Hewison thuộc Viện Nghiên cứu Trao đổi chất, Đại học Birmingham giải thích: Những hiểu biết hiện nay về vitamin D và bệnh thấp khớp được dựa trên các nghiên cứu về máu bệnh nhân, không thật sự cho thấy tình hình diễn ra ở các khớp. Vì thế, chúng tôi nghiên cứu phản hồi của dạng vitamin D hoạt tính trong các tế bào miễn dịch từ các khớp bị viêm nhiễm của bệnh nhân thấp khớp, các tế bào miễn dịch ở khớp bị viêm ít nhạy cảm hơn với vitamin D hoạt tính. Lý do có thể là vì các tế bào miễn dịch từ các khớp của bệnh nhân thấp khớp dễ bị viêm nhiễm hơn và ít thay đổi mặc dù chúng có cơ chế phản hồi lại vitamin D.

Từ kết quả nghiên cứu, các chuyên gia đưa ra lời khuyên: Để các dạng bổ sung vitamin D thật sự có tác dụng ở bệnh nhân thấp khớp, bác sĩ cần kê toa mức vitamin D cao hơn mức sử dụng hiện tại hoặc mang đến trị liệu có thể “sửa chữa” tính thiếu nhạy cảm của vitamin D bên trong khớp.

Tuy nhiên, trước khi thêm các chế phẩm bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần biết rõ các nguy cơ khi hấp thu quá nhiều vitamin D - lưu ý của các nhà nghiên cứu.

Nghiên cứu này cũng nói rõ, cần duy trì đủ mức vitamin D để giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm tại chỗ như thấp khớp. Tuy nhiên, bệnh nhân đã bị thấp khớp rồi thì nếu chỉ đơn giản cung cấp vitamin D thôi có thể là không đủ. Trước khi bắt đầu sử dụng bổ sung vitamin D phải trao đổi với bác sĩ dựa trên mức vitamin D hiện tại.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày