Vu lan chia sẻ yêu thương

GN - Cùng với nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh mừng mùa Vu lan-Báo hiếu PL.2556, các tự viện cũng thể hiện sự chia sẻ, đồng cảm với những người mẹ khó khăn cũng như các mảnh đời còn cơ cực dưới góc nhìn cảm thông và mang đậm tính nhân văn sâu sắc…

Lát cắt “Cánh cò đơn côi”

Mẹ được khắc họa tinh tế qua hình ảnh “Cánh cò đơn côi”, đó cũng là chủ đề của chương trình Vu lan. Hình ảnh mang đậm chân dung con cò lặn lội trong ca dao Việt Nam một lần nữa tạo nên chân dung mẹ. Từ hình ảnh con cò mà ai cũng có thể hình dung về mẹ của riêng mình.

91_705025601.jpg

Tặng quà cho học sinh mồ côi

Và, vì thế chương trình “Cánh cò đơn côi” tại Viện Chuyên tu làng Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã thu hút hơn 10.000 nam nữ Phật tử về tham dự. ĐĐ.Thích Thiện Thuận, Trưởng ban Tổ chức đã thực hiện một chương trình với điểm nhấn thật sự ý nghĩa khi lồng vào đó sự gặp gỡ, tôn vinh và chia sẻ với những bà mẹ có cuộc đời khó nhọc, bất hạnh. Những người mẹ ấy thật sự vĩ đại khi đã vượt qua muôn vàn khó nhọc, lao khổ đưa con đi vào đời với đầy đủ tư lương.

Ở đó, còn có những em bé mồ côi được nâng niu, chăm sóc tinh thần trong ngày Vu lan báo hiếu. Không gian Vu lan đã cho các em sự ấm áp bởi biết bao tấm lòng hướng đến dù các em thiếu vắng mẹ cha. Những phần quà do Ban Tổ chức trao tặng, những chiếc bông hồng đỏ thắm do chính ĐĐ.Thích Thiện Thuận cài lên áo cho các em học sinh mồ côi ở thị trấn Phú Mỹ thật sự lan tỏa những ấm ấp cho từng trái tim bé nhỏ. Và, dù không còn có mẹ, các em vẫn cảm nhận được tình cảm thiêng liêng cao quý đó trong mùa Vu lan hiếu hạnh.

Không gian “Cánh cò đơn côi” còn là hình ảnh thật xúc động khi những chung trà hiếu hạnh được những đứa con dâng lên cho những người mẹ. Giây phút này, cảm thức yêu thương như dâng tràn không gian. Những giọt nước mắt lại rơi dài trên những gương mặt trẻ thơ và những gương mặt đã cằn cỗi vì nắng sương, cuộc sống mưu sinh khó nhọc…

Chương trình đã đọng lại bao điều với đầy đủ ý nghĩa của nó, Vu lan được nhắc nhớ đến từng người với chuyên đề thuyết pháp “Tâm hiếu là tâm Phật” của ĐĐ.Thích Thiện Thuận. Với hàng chục ngàn người tham gia ngày hội, không gian Vu lan đã thật sự lan tỏa, ngập tràn tình thương yêu và cảm xúc của những người con trọn lòng hướng về các đấng sanh thành. Ở đó không còn sự phân biệt giữa người sang, kẻ khó, không còn những lẻ loi tủi phận vì không còn có mẹ…Và, vì thế những “cánh cò” hôm nay không còn đơn độc mà được sự quan tâm, chia sẻ của biết bao tấm lòng người Phật tử, của mọi người.

Chia sẻ yêu thương

Đọng lại những cảm xúc trong mùa Vu lan trên từng gương mặt của bệnh nhân trong ngày hội tại chùa Đình Quán (Hà Nội). Đó là những bệnh nhân ngặt nghèo trong ngày tu an lạc đến từ Bệnh viện K Hà Nội, bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân Bệnh viện Nông Nghiệp 1-  Hà Nội. Đó là ngày đáng nhớ, khi những chia sẻ được truyền đi, sức mạnh về tinh thần, niềm tin Tam bảo được chư Ni ở chùa bằng mọi cách giúp họ đến gần với mọi người và khỏa lấp đi bao lo lắng về bệnh tật. Ngày tu an lạc như liều thuốc từ tâm, khai mở và truyền đi sức mạnh của ý chí, nghị lực.

 Ở đó họ được giúp bằng cách biết soi rọi và gột rửa những lo lắng và tìm đến sự thanh thản trong tâm hồn của chính nơi mình. Những giờ phút quý giá biết tụng kinh sám hối và nghe pháp thật sự khác lạ so với hàng ngày. Vì vậy, họ tìm thấy nơi đây sự thanh tịnh, những phút giây thanh thản. Chia sẻ về tinh thần trong ngày tu an lạc ý nghĩa dịp Vu lan, chư Ni chùa Đình Quán cũng kết hợp cùng một số các nhà hảo tâm đã tặng 500 suất quà từ thiện, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng cho các bệnh nhân.

Chùa Thường Quang, quận 8, lễ Vu lan cũng diễn rất trang trọng, ấm áp với nghi thức cài hoa hồng cho Tăng Ni, Phật tử và người tham dự. Trong không gian ấm áp của ngôi chùa vùng ven cũng thật sự xúc động khi từng chiếc hoa hồng tri ân đấng sinh thành được cài trên ngực áo. Cảm nhận về mùa Vu lan ấm lòng lan tỏa còn là những giai điệu, tiếng hát tri ân mẹ, cha vang lên đầy ngọt ngào của các ca sĩ, Phật tử.

Với ý nghĩa gởi trọn yêu thương trong mùa Vu lan, Ban TTXH Báo Giác Ngộ cũng kết hợp với chùa Thường Quang tổ chức tặng quà cho nhiều đối tượng khó khăn, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, xây dựng cầu, tặng quà cho học sinh nghèo, phẫu thuật mắt cho người mù.

TT.Thích Chơn Tịnh, Phó ban TTXH Báo Giác Ngộ cho biết, mùa Vu lan hiếu hạnh đã về trên khắp các tỉnh thành bên cạnh niềm vui, hạnh phúc còn có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp. Vì thế, dịp Vu lan cũng là dịp để chia sẻ những yêu thương gởi đến những hoàn cảnh khó khăn hơn để chúng ta cùng đồng cảm và góp phần đem niềm vui dù nhỏ nhoi đến với họ.

Chương trình Vu lan “Chia sẻ yêu thương” đã tài trợ 10 căn nhà tình thương cho các gia đình khó khăn tại Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Bạc Liêu và TP.Cần Thơ; hỗ trợ xây dựng 1 trường và xây dựng 2 cây cầu bê-tông tại Bến Tre. Ngoài ra, mùa Vu lan này, chương trình cũng hỗ trợ 500 phần quà cho người nghèo tại Gò Công (Tiền Giang); 500 phần quà cho học sinh nghèo ở Phú Quốc (Kiên Giang), Châu Thành (Bến Tre); kết hợp với y bác sĩ Cần Thơ, Vĩnh Long, TP.HCM phẫu thuật đem lại ánh sáng cho 120 bệnh nhân đến từ tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Chương trình còn chia sẻ với người khuyết tật tại đất nước Triệu Voi bằng những món quà của các Phật tử Việt Nam . Chương trình từ thiện sẽ tặng quà cho người khuyết tật người Lào, trị giá khoảng 120 triệu đồng.

DSCF2083.jpg

TT.Thích Chơn Không tặng quà Vu lan cho người kém may mắn

Chư Tăng và Phật tử chùa Thiên Tôn (Q.5) cũng thực hiện những chương trình đặc biệt trong mùa Vu lan, trong đó lễ cài hoa tri ân cha mẹ là điểm nhấn đặc sắc. Bên cạnh đó, chùa cũng đặc biệt tổ chức chương trình tặng thưởng hơn 90 phần (trị giá 200.000/phần) dành riêng cho con em Phật tử chăm ngoan học giỏi của chùa. Và, hơn 50 phần thưởng khích lệ cho Phật tử có nhiều công đức đang sinh hoạt tại chùa, tặng 15 phần học bổng, tổng trị giá trên 15 triệu đồng cho học sinh.

Đặc biệt, Vu lan năm nay chùa Thiên Tôn cũng chia sẻ 350 phần quà cho người già neo đơn do địa phương giới thiệu và 300 phần quà cho những gia đình khó khăn do Phật tử giới thiệu. TT.Thích Chơn Không, trụ trì chùa Thiên Tôn cho biết, chương trình tặng quà cho người khó khăn trong mùa Vu lan là truyền thống chia sẻ tốt đẹp của chùa được duy trì từ nhiều năm qua. Đây là món quà tinh thần thể hiện sự quan tâm, đồng cảm đối với những đối tượng còn khó khăn.

Hòa trong không khí Đại lễ Vu lan, chương trình Đại lễ Vu lan tại Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) từ ngày 12 đến 18 tháng Bảy - Nhâm Thìn với trai đàn chẩn tế cầu siêu chư chân linh cửu huyền thất tổ nội ngoại gia tiên, chư hương linh anh hùng chiến sĩ vị quốc vong thân, đồng bào tử nạn và thập nhị cô hồn.

Điểm nhấn của chương trình là lễ dâng y, cúng dường trai tăng, Vu lan rằm tháng Bảy, lễ hoa đăng và ca nhạc kỷ niệm 7 năm đạo tràng Đại Bi Quan Âm tu viện và Kính mừng Đại lễ Vu lan Báo hiếu. Quan Âm tu viện cũng hướng đến những đối tượng khó khăn, người khiếm thị, thương phế binh, khuyết tật… với 2.000 phần gạo.

Có những thiết thực trong mùa Vu lan, ngay từ những ngày còn tiếp sức mùa thi cho đến nay, chùa Giác Nguyên, Q.4 duy trì bếp ăn từ thiện cho các đối tượng lang thang cơ nhỡ, người lao động nghèo như: người bán vé số, đạp xích-lô, xe ôm… có bữa ăn miễn phí tại chùa. ĐĐ.Thích Minh Phú cho biết, bữa cơm từ thiện đã giúp những người khó khăn tiết kiệm được số tiền ít ỏi kiếm được trong ngày. Với số tiền tiết kiệm đó, họ có thể mua thức ăn trong ngày cho vợ chồng, con cái của họ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày