Vượt qua cái chết

GN - Tôi tìm đọc lại bài “Mẹ là vĩ nhân” của tác giả Trần Thị Thu Hiền, bút danh - pháp danh Diệu Hiếu. Và, thật sự xúc động mặc dù đây không phải là lần đầu tiên tôi đọc.

Bài này đã đoạt giải nhì cùng với tác giả Phạm Tử Văn, giải cao nhất (vì không có giải nhất) cuộc thi viết “Nói lời tri ân” do Diễn đàn Trao đổi Phật học Vườn Tâm tổ chức vào dịp Lễ Vu lan 2012…

1.  Diệu Hiếu, một cây bút chưa tên tuổi, mới bắt đầu cầm bút chập chững viết những trang đầu tiên ngây ngô hồn nhiên như nắng. Cô là một người con ca ngợi mẹ là vĩ nhân, vĩ đại bao la như bao người con khác, nhưng cái khác là đứa con trong bài này từng là một sinh viên năm thứ ba Đại học Sư phạm Đà Nẵng, xinh đẹp, bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nặng, sinh mạng ngàn cân treo sợi tóc.

DIỆU HIẾU TRAO QUÀ CHO HỌC SINH NGHÈO.JPG

Diệu Hiếu với tấm lòng thiện nguyện - Ảnh: L.Đàn

Nhớ lại quá khứ kinh hoàng đó, Diệu Hiếu viết: “Giống như một giấc ngủ dài, khi thức dậy tôi thấy xung quanh toàn là màu trắng, mới hiểu mình đang ở bệnh viện. Tôi mở mắt nhìn thấy mẹ ngồi cạnh bên với ánh mắt trìu mến thương yêu như ngày nào… Tai họa đã dập tắt ước mơ trở thành cô giáo, tai họa đã biến một cô sinh viên trở nên tàn phế; có đôi lúc tôi muốn tìm đến cái chết, nhưng thật may bên cạnh tôi, lúc nào cũng có mẹ như một cô tiên đã nhắc nhở tôi niệm danh hiệu  Bồ-tát Quán Thế Âm… Mẹ bảo: “Làm người khó lắm, phải tu đến vô lượng vô vô lượng kiếp mới có thể đầu thai làm kiếp người; sống được một ngày trên đời là quý lắm, vì vậy, nên trân quý từng giây phút sống sao cho có ích…”.

Được mẹ truyền cho hạt giống đạo, cô Phật tử Trần Thị Thu Hiền nằm trên giường bệnh không rời câu niệm Phật. Như một phép mầu cô đã vượt qua. Cô niệm Phật, liên tục trì kinh Dược Sư, Sám hối, Pháp hoa… và như một phép mầu, cô đã thực sự bình phục, dù chỉ mới phục hồi 50% nhưng được như vậy đã là quá kỳ diệu.

Theo bác sĩ, với những chấn thương như cô thì cơ hội sống sót sẽ rất ít, hoặc là sống nhưng mà bại liệt tàn phế, sống đời thực vật. Cô rất vui nói với mọi người, khi con đã quy y Tam bảo, có nghĩa là con đã nguyện làm con Phật, nguyện đem sinh mạng dâng lên chư Phật, nương tựa vào chư Phật. Nếu chư Phật cho con sống thì con sống, bảo con chết thì con chết. Con hoàn toàn tin vào sự nhiệm mầu của chư Phật, không có thế lực sợ hãi về tử sinh nào làm nao núng, lung lay ý chí, niềm tin và sự cung kính của con đối với chư Phật.

2. Cái đáng nói ở đây là niềm tin sâu sắc vào Đức Phật và sự hành trì kinh kệ rất siêng năng, một ngày ba thời theo sự chỉ dẫn tận tình yêu thương của cô Huệ, người mẹ hiền hòa và của cô Lan, chủ nhân Ngôi nhà an lạc (bài trên GN 664). Và hôm nay cô đã khỏe lên rõ rệt, cô đã đủ sức tham dự liên tục một ngày ba thời kinh, lạy sám hối 108 lạy rất dễ dàng, thân và tâm nhẹ nhàng thanh thoát như mây hồng gió nhẹ. Cô sẵn sàng chỉ dẫn cho Phật tử đi sau, thời kinh nào, chuyến từ thiện nào của đạo tràng cũng đều có mặt cô Phật tử trẻ trung Diệu Hiếu mới tròn hai lăm tuổi, phát nguyện trường trai suốt đời tựa nương bên Tam bảo.

Kinh kệ tương chao muối dưa chay lạt đã thấm vào huyết quản cô, tấm lòng chân thành của cô, được gạn lọc bởi cái tâm tinh tấn và trí huệ thanh tịnh khiến cô sống chan hòa và viết được những lời ngọt ngào yêu thương nói lời tri ân mẹ, vì “Mẹ là vĩ nhân” đã làm nức lòng Ban Giám khảo…

3. Tôi xin kết thúc bài viết này với những dòng kết trong bài thi của cô: “Tôi cùng mẹ đi trên con đường phố đến chùa, trong lòng tôi bỗng dưng muốn nói: Xin cảm ơn chư Phật, chư Bồ-tát, đã trông nom con, gia hộ cho con, dù cho con có lúc lầm lỡ yếu hèn. Ngài yêu thương con, dù con đầy khuyết điểm, ương ngạnh, nông nổi, cứng lòng và tìm giải pháp giúp con chuyển nghiệp.

Xin cám ơn những vị bác sĩ, y sĩ và y tá đã tận tình cứu chữa, cho con thoát khỏi giây phút hiểm nghèo, để cho con còn có mặt trên cõi đời này. Và con xin cám ơn mẹ đã sinh thành dưỡng dục con, đã làm hồi sinh sự sống cho con thêm một lần nữa. Con xin cám ơn mẹ đã và đang dìu dắt, nâng đỡ, an ủi con bước vững vàng trên con đường đạo…”.

Lê Đàn

Trao giải cuộc thi “Nói lời tri ân”

Sáng 21-10, tại quán chay Tánh Thủy (P.12, Q.6, TP.HCM), Diễn đàn Phật học Vườn Tâm đã tổ chức trao giải thưởng cho cuộc thi “Nói lời tri ân”. Cuộc thi diễn ra trong vòng 3 tháng (từ tháng 4 tới tháng 7-2012) đã nhận được trên 70 bài viết của các tác giả từ khắp nơi gửi về. Với kết quả là 2 giải nhì (không có giải nhất), 4 giải ba, và 5 giải khuyến khích.

G.M.L

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày