12 năm thành lập cơ sở Ni Trường TCPH Đồng Nai

GNO - Hôm qua, 15-3, Trường Trung cấp Phật học (TCPH) Đồng Nai tổ chức kỷ niệm 12 năm thành lập cơ sở Ni tại chùa Huệ Giác (ấp 5, xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

7DN.jpg


Phật tử dâng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự chứng minh, tham dự của HT.Thích Minh Chánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT.Thích Nhật Quang, Phó BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Hiệu trưởng Trường TCPH Đồng Nai; HT.Thích Quang Đạo, Phó BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Hiệu phó đặc trách Học vụ Trường TCPH Đồng Nai; TT.Thích Viên Trí, Phó ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư kiêm Trưởng Phân ban Trung cấp; cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Ban điều hành, Ban quản viện cơ sở Tăng Ni, Ban bảo trợ, giáo thọ sư, Tăng Ni sinh các khóa và đông đảo Phật tử tham dự.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Trần Thanh Hùng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai cùng đại diện các cấp chính quyền tỉnh, huyện và xã.

Sau phần tuyên bố lý do buổi lễ, HT.Thích Nhật Quang, Hiệu trưởng Trường TCPH Đồng Nai, đã có những lời phát biểu chào mừng.

Trong lời phát biểu cho biết, Trường TCPH Đồng Nai có mặt từ năm 1990, nhưng mãi đến năm 2003 Phân hiệu Ni mới được thành lập. Trải qua 12 năm, Ban giám hiệu đã vận dụng nhiều tâm sức và phương tiện gầy dựng nếp sinh hoạt tu học cho Tăng Ni sinh để vừa thuận tiện cho việc giảng dạy, vừa thực hiện tốt đời sống nội trú.

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Trường TCPH đã đào tạo được 7 khóa, Ban giám hiệu đã từng bước làm tròn sứ mệnh của mình. Với từng lớp Tăng Ni trưởng thành đã có thể gánh vác Phật sự, chung lo việc giáo hội ngày một vững vàng hơn.

6DN.jpg


HT.Thích Nhật Quang phát biểu khai mạc buổi lễ kỷ niệm

3DN.jpg
Chư Tăng tham dự

8DN.jpg


TT.Thích Viên Trí  trao lẵng hoa chúc mừng của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư đến HT.Thích Nhật Quang

9DN.jpg
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai do HT.Thích Quang Đạo đón nhận

Tiếp đó, HT.Thích Phước Tú, Hiệu phó kiêm Chánh thư ký Trường TCPH Đồng Nai đã báo cáo quá trình hình thành và phát triển cơ sở Ni của Trường.

Báo cáo cho biết, trường được thành lập tại quyết định số 17 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai vào ngày 5-1-1990 tại Đại Tòng Lâm. Năm 1992 chia tách tỉnh nên trường đã được các chùa ở Long Thành và Biên Hòa nuôi dưỡng Tăng Ni tu học.

Đến tháng 11-2000, dưới sự chỉ đạo và đồng ý của NT.Thích nữ Huệ Giác, HT.Thích Thiện Lộc chùa Long Phước Thọ cúng trên 10.000 m2 đất thành lập cơ sở Ni. 

Năm 2011, cơ sở vật chất của Trường TCPH Đồng Nai tại xã Phước Tân, TP.Biên Hòa tạm hoàn thành thì Tăng sinh khóa 6 được dời về, và được gọi là cơ sở Tăng. Hiện nay là khóa 7 (2013-2017) với 200 Tăng sinh đang học nội trú. Còn cơ sở ở xã Long Phước, huyện Long Thành là cơ sở của Ni, hiện nay là khóa 7 với 197 Ni sinh đang theo học.

Tăng Ni sinh học tại trường ăn ở tu học nội trú 4 năm theo chương trình của cố Trưởng lão HT.Thích Thiện Siêu, cố Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ, cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu và HT.Thích Chơn Thiện biên soạn.

14DN.jpg
HT.Thích Phước Tú báo cáo quá trình hình thành, phát triển của Trường

15DN.jpg
HT.Thích Quang Đạo trình bày về đường hướng giáo dục của Trường TCPH Đồng Nai

16DN.jpg
Ni sinh khóa 7 Trường TCPH Đồng Nai dâng lời cảm niệm

17DN.jpg
Tăng sinh các khóa chúc mừng khánh Tuế HT.Thích Nhật Quang

18DN.jpg
TT.Thích Viên Trí thay mặt chư tôn đức Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư
tán thán những thành tựu của Trường TCPH Đồng Nai

2DN.jpg
Chư Ni dự lễ

Trong buổi lễ, HT.Thích Quang Đạo, Hiệu phó nhà trường cũng đã trình bày về đường hướng giáo dục của Trường TCPH Đồng Nai.

Thay mặt chư tôn đức Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, TT.Thích Viên Trí đã có những lời tán thán về quá trình xây dựng, hình thành và phát triển của trường.

Như Danh 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày