5 kỹ năng sống có lợi cho sức khỏe

GNO - Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng người nam và nữ từ 52 tuổi trở lên có điểm đo lường cao hơn đối với “năm kỹ năng sống” - đó là sự quan tâm chu đáo, sự kiểm soát, sự quyết tâm (kiên định), sự ổn định về mặt cảm xúc sự lạc quan sẽ có sức khỏe tốt hơn và có những kết quả tích cực trong giai đoạn về sau của cuộc đời so với người có điểm số thấp hơn.

Các “kỹ năng sống” này nằm trong tính cách cá nhân và năng lực suy nghĩ để có thể làm gia tăng cơ hội thành công và hạnh phúc của một người trong cuộc đời, theo nghiên cứu được phát hành trực tuyến trên Tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, ngày 10-4 qua.

lacquan.jpg


Cuộc sống sẽ tốt hơn nếu bạn lạc quan - Ảnh minh họa

Các kết quả từ nghiên cứu cho thấy những phẩm chất này có liên quan đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ sự thịnh vượng về mặt kinh tế, các mối quan hệ xã hội cho đến sức khỏe và các mặt sinh học khác thậm chí khi ở tuổi cao hơn. Đây là chia sẻ của tác giả Andrew Steptoe - giáo sư tâm lý học và dịch tễ học Đại học Luân Đôn, Anh quốc.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy năm kỹ năng sống này quan trọng cho sự thành công trong giai đoạn đầu của cuộc đời con người trong các lĩnh vực như học hành, công việc nhưng các chuyên gia chưa biết về vai trò của các phẩm chất cá nhân có thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người khi có tuổi.

Đo lường các kỹ năng sống

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đánh giá các dữ liệu thu thập từ khoảng 8.100 người tham gia vào nghiên cứu ELSA của Anh quốc - nghiên cứu dài hạn cho người trung niên và người cao tuổi đang sống ở Anh quốc, được bắt đầu từ năm 2002. Tuổi trung bình của người tham gia là 67 tuổi.

Năm 2010, người tham gia vào nghiên cứu ELSA được phát một bảng câu hỏi để đánh giá năm kỹ năng sống được đo lường theo nghiên cứu này.

Để đánh giá về sự lạc quan, các chuyên gia yêu cầu người tham gia đánh giá mức độ “các cơ hội của cuộc sống”. Để đánh giá về ý thức kiểm soát, các nhà nghiên cứu hỏi về mức độ họ kiểm soát bản thân trước những điều xảy ra với họ khi ở nhà. Một bài kiểm tra tính cách cho người trung niên và người cao tuổi hơn được sử dụng để đánh giá sự quan tâm (sự chu đáo) và sự ổn định của cảm xúc.

Ngoài việc đo lường năm kỹ năng sống, các chuyên gia còn thu thập các thông tin từ người tham gia để đánh giá sức khỏe thể chất và tinh thần của họ như: nguồn tài nguyên kinh tế, năng lực tư duy và sự hạnh phúc xã hội.

Kỹ năng sống tốt thì sức khỏe tốt, đời sống hạnh phúc hơn

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng người tham gia đạt điểm chung cao hơn đối với các đo lường về năm kỹ năng sống có những kết quả tích cực trong nhiều khía cạnh của sức khỏe.

Cụ thể, người có điểm số đo lường cao có liên quan đến sự thành công lớn hơn về mặt kinh tế, ít các bệnh mãn tính hơn, có tốc độ đi bộ cao hơn, có mức béo phì thấp hơn so với người có điểm số thấp hơn.

Hơn nữa, người với điểm số cao cũng ít có cảm giác đơn độc hơn, có nhiều mối quan hệ mật thiết hơn và làm nhiều công việc thiện nguyện hơn - theo nghiên cứu.

Huệ Trần (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày