8 loại thực vật có tác dụng như thuốc kháng sinh

GNO - Trước khi có thuốc kháng sinh, tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn thường dẫn đến tử vong. Sau khi thuốc kháng sinh xuất hiện, hàng triệu con người đã được cứu sống và việc phẫu thuật an toàn hơn.

Tuy nhiên, vi khuẩn có khả năng thích nghi rất cao. Chúng có thể tiến hóa và trở nên kháng thuốc - quá trình kháng kháng sinh. Và lạm dụng kháng sinh cũng góp phần làm tăng tốc quá trình này.

Do vậy, mỗi người nên để cơ thể thời gian chiến đấu với vi khuẩn trước khi dùng thuốc ngay khi xuất hiện bất ổn có thể kiểm soát được.


Bên cạnh đó, chúng ta có thể cải thiện khả năng chống chọi với viêm nhiễm bằng việc thường xuyên bổ sung các loại rau củ quả, các loại hạt, đậu.

bap cai.jpg

Bắp cải là một trong số các loại thực phẩm giúp cơ thể kháng viêm nhiễm hiệu quả

Dưới đây là một số loại thực vật giúp thúc đẩy khả năng kháng viêm nhiễm trong cơ thể:

1. Tỏi

Tỏi được xem là một “siêu thực phẩm”, có công dụng như kháng sinh tự nhiên, được sử dụng hàng trăm năm qua. Tỏi cũng có các thành phần kháng virus, nấm và vi sinh khác.

Tỏi có các công dụng trên nhờ chứa allicin. Thành phần này cũng có mặt trong củ hành, giúp đánh bại viêm nhiễm. Bạn có thể có thể ăn sống hay kết hợp tỏi trong chế biến món ăn hàng ngày.

2. Rau kinh giới

Rau kinh giới chứa thành phần kháng sinh tự nhiên carvacrol, đối trị tất cả các loại nhiễm khuẩn; đặc biệt là nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Tốt nhất bạn có thể sử dụng dầu kinh giới, chứa đến 75% carvacrol. Bạn có thể dùng loại dầu này cho các bất ổn về da do nấm, vi sinh gây ra.

3. Ớt

Ớt chứa cả thành phần kháng khuẩn và virus, giúp hồi phục và làm lành nhanh. Bạn có thể cho ớt vào dầu ô liu hoặc dầu dừa để bảo vệ các phân tử có lợi trong ớt.

4. Gừng

Gừng là loại gia vị đặc biệt chứa thành phần hoạt tính gingerol, giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư; ngăn chặn và làm dịu các bất ổn đường tiêu hóa.

Gừng từ lâu được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên đối với các nhiễm khuẩn từ thực phẩm. Kết hợp gừng trong bữa ăn hàng ngày có thể làm giảm các bất ổn này đối với nhiễm độc do salmonella, listeria hay campylobacter.

5. Bắp cải

Dù có thể gây đầy hơi nhưng bắp cải có khả năng đánh bại vi khuẩn. Các hợp chất sulfur trong bắp cải tạo ra khí nhưng cũng có tác dụng tiêu hủy các tế bào gây hại.

Chức năng kháng khuẩn của bắp cải được phát huy mạnh nhất khi ăn sống.

6. Dầu dừa

Dầu dừa tuy chứa nhiều chất béo bão hòa nhưng cũng là nguồn chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng vi khuẩn, virus.

Sử dụng dầu dừa hàng ngày với lượng vừa phải giúp tăng cường sức đề kháng.


7. Ô liu

Công dụng giảm sốt từ trích xuất lá ô liu có tác dụng như thuốc giảm sốt được phát hiện từ đầu thế kỷ 19.


Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, elenolic acid trong lá ô liu có chức năng kháng khuẩn, tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus và nấm.

8. Hạt bưởi

Trích xuất hạt bưởi chứa các thành phần hoạt tính tương tự như trong xà phòng; có thể dùng để kháng khuẩn bên trong và ngoài cơ thể

Tóm lại, kháng kháng sinh là vấn đề nghiêm trọng nhưng mỗi người chúng ta tự mình có thể làm chậm quá trình này bằng cách sử dụng các thay thế kháng sinh tự nhiên khi có thể.

Kết hợp một trong các loại thực vật kể trên vào trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch và “chặn nguồn thức ăn của vi khuẩn trong cơ thể chúng ta”.


Điều này hoàn toàn không có nghĩa là chúng ta không cần đến thuốc kháng sinh được bác sĩ chỉ định nhưng tận dụng các loại thực vật trên khi có thể góp phần làm cho viêm nhiễm dễ điều trị hơn trong quá trình kháng kháng sinh.

Huệ Trần
(theo Food Prevent)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày