GNO - Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của các loại đậu hạt với sức khỏe chúng ta như: làm chậm sự lão hóa, chứa nhiều các chất chống oxy hóa, làm giảm huyết áp cao, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol cao, giảm sự thèm ăn quá mức, giúp tăng nguồn năng lượng và giúp giảm cân, cải thiện hoạt động đường ruột và tiêu diệt một số loại nấm.
Nếu bạn không quen ăn đậu hay không thường xuyên ăn đậu thì hãy xem thêm những công dụng dưới đây, một cách cụ thể để đưa đậu vào chế độ ăn của mình vì những lợi ích mà đậu mang lại cho sức khỏe chúng ta.
1 - Đậu hạt các loại giúp làm chậm sự lão hóa
Một số loại đậu hạt có chứa một thành phần được gọi là resveratrol, làm ngăn chặn sự phá hủy các DNA dẫn đến sự lão hóa.
Đậu đen và đậu lăng là hai loại đậu có chứa thành phần này cao nhất.
2 - Đậu hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh
Các gốc tự do gây tổn hại cho da, hệ miễn dịch và não bộ. Bạn có thể biết rằng các chất chống oxy hóa có mặt nhiều trong các loại thực phẩm như việt quất, trà xanh, nghệ và quả lựu, giúp ngăn chặn sự phá hủy này.
Tuy nhiên, các loại đậu hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại thực phẩm kể trên. Đậu hạt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể đóng khóa các enzyme như α-glucosidase và lipase tuyến tụy gây ra tăng cân và bệnh tiểu đường.
3 - Đậu hạt giúp giảm huyết áp cao
Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện một cách cẩn thận để khẳng định liệu thêm các loại đậu hạt vào chế độ ăn có thể giúp cải thiện huyết áp hay không. Tất cả các nghiên cứu đều có cùng phát hiện là hấp thu đậu hạt các loại giúp làm giảm huyết áp tâm thất và huyết áp tâm thu.
Các loại đậu có tác dụng này theo nghiên cứu là đậu ngựa, đậu hà lan, đậu trắng và đậu đen.
4 - Đậu hạt giúp ngăn ngừa ung thư
Ung thư là nguyên nhân thứ hai gây ra tử vong sau các bệnh về tim mạch ở người trưởng thành. Các bệnh ung thư phổ biến nhất ở người trưởng thành là ung thư vú, ung thư gan, ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.
Các loại đậu hạt không chỉ có tác dụng ngăn ngừa ung thư mà trích xuất từ đậu hạt, được gọi là IP6 đang được nghiên cứu như một loại dược phẩm có thể giúp chống lại ung thư.
5 - Đậu hạt giúp giảm cholesterol cao
Theo nghiên cứu, mỗi ngày ăn một khẩu phần đậu hạt có thể giúp giảm cholesterol xấu LDL-C ở mức đủ để giảm được nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch, khoảng 25%.
6 - Đậu hạt giúp giảm sự thèm ăn quá mức
Đậu hạt các loại là thực phẩm lý tưởng giúp bạn giảm cảm giác cuồng ăn (thèm ăn quá mức), thay thế cho các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe.
Trong một nghiên cứu, những người sau 12 tuần ăn đậu gà thì ăn ít các thực phẩm khác hơn, nhất là các loại làm từ bột, khoai tây chiên, bánh quy… Ngoài ra, việc đại tiện được đều đặn hơn và các triệu chứng sức khỏe tiêu hóa nhìn chung là được cải thiện đáng kể.
7 - Đậu hạt các loại giúp tăng cường năng lượng và giúp giảm cân
Trong một nghiên cứu khác, nhóm nam giới béo phì được áp dụng bốn chế độ ăn, trong đó có chế độ ăn có nhiều các loại đậu hạt. Thể trọng, kết cấu cơ thể, mức cholesterol và tỉ lệ trao đổi chất đều được đo trước và sau khi áp dụng các chế độ ăn.
Nhóm ăn nhiều đậu trong chế độ ăn có nhiều cải thiện đối với sức khỏe như mỡ bụng giảm, cholesterol giảm, huyết áp cao giảm xuống và tỉ lệ sản xuất năng lượng tăng lên trong thời gian 8 tuần.
8 - Đậu hạt giúp cải thiện lợi khuẩn đường tiêu hóa
Các lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong chức năng đề kháng, sửa chữa các tổn hại cho da và giúp chức năng tiêu hóa ổn định.
Những vi sinh vật này hữu ích vì chúng giúp sản xuất ra các chất béo chuỗi ngắn giúp làm lành thành ruột. Chúng ta có thể hấp thu một lượng nhỏ các chuỗi chất béo này từ dừa và bơ; tuy nhiên, hàm lượng cao các chuỗi chất béo này như là butyrate, acetate và propionate lại được tạo ra bởi các vi khuẩn đường ruột khi chúng được cung cấp các loại chất xơ có trong các loại đậu hạt.
Một trong những cách dễ dàng nhất dễ giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh chính là ăn đậu hạt các loại.
9 - Đậu hạt có thể giúp tiêu diệt các men hại
Thực phẩm chế biến sẵn, kháng sinh, thuốc tránh thai và stress, tất cả đều dẫn đến sự có mặt của các men trong đường ruột. Các men này không tốt vì nó làm yếu hệ miễn dịch và tạo ra các độc tố làm tăng viêm nhiễm.
Các hợp chất có trong đậu được cho là có tác dụng tiêu diệt nấm và ngăn sự nhiễm nấm của đường ruột.
Đức Hòa
(theo Huffington Post)