Ăn chay: nên ăn đa dạng các loại chất xơ

Thực phẩm chay - Ảnh: Internet
Thực phẩm chay - Ảnh: Internet

GNO - Chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng của chế độ ăn có sự cân bằng các dưỡng chất, gồm đầy đủ rau củ quả, ngũ cốc và các loại protein.

Còn chất xơ thì sao? Chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng với cơ thể như: giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp kiểm soát mức cholesterol, huyết áp, insulin, đường huyết và giúp giảm cân.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Hoa Kỳ thì đa số người dân nước này đều hấp thụ không đủ mức chất xơ khuyến nghị, như với nam giới là 38 g và phụ nữ là 25 g mỗi ngày. Tuy nhiên, theo bác sĩ Julie Miller Jones, Đại học St. Catherine, nam giới trung bình chỉ hấp thụ một nửa, tức 18 g; còn phụ nữ chỉ hấp thụ khoảng 15 g.

Trên thực tế, có nhiều nguồn thực phẩm chứa chất xơ như bánh mì, sữa chua, ngũ cốc, các loại rau cải, trái cây. Có thể bổ sung các thực phẩm này để bảo đảm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Theo Hướng dẫn Healthy People 2010 thì nên ăn 2 phần trái cây và 3 phần rau cải mỗi ngày để tăng cường cung cấp chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng tại Hoa Kỳ chỉ có 32% dân số ăn mức trái cây và 26% dân số ăn mức rau cải như được khuyến nghị.

Chất xơ cần thiết cho cơ thể vì khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tiểu đường, ngăn ngừa nguy cơ quá cân. Thế nhưng không phải chất xơ nào cũng có công dụng giống nhau, do vậy các chuyên gia khuyên nên ăn đa dạng các nguồn chất xơ từ các loại thực phẩm khác nhau để mang lại lợi ích cao nhất cho cơ thể.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Trong khu vườn mùa xuân

GNO - Tôi ngồi ngoài hiên nhà nhìn con gái rón rén thò những ngón chân xinh chạm nhẹ vào vạt nắng. Nắng xuân xiên qua hàng rào ấm áp choàng lên mảnh sân lún phún rêu. Tiếng cười trong trẻo của các con đưa tôi quay về miền ký ức của những năm thơ ấu.
Đón đọc số chuyên đề Báo Giác Ngộ nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I sau sáp nhập

Đón đọc số chuyên đề Báo Giác Ngộ nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I sau sáp nhập

GNO - “Làm việc gì chúng tôi cũng đưa lên ‘quỹ đạo’ tu học” - Đó là chia sẻ cùa Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Bài phỏng vấn do H.Diệu thực hiện. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Toàn cảnh Sắc tứ Cảnh tiên tự

Sắc tứ Cảnh Tiên tự

GNO - Giữa vùng cát trắng Dinh Mười - nơi từng là chiến địa khốc liệt trong lịch sử dân tộc, chùa Cảnh Tiên (境僊寺) được hình thành vào thế kỷ XVII, như một biểu tượng của lòng từ bi và tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam.

Thông tin hàng ngày